103.58.148.118

Consumer insight

Ξ 1 comment

Online แน่นอน แต่อย่ามาพราก TV ไป

posted by  1,674 views

online_tvการที่บอกว่าเทคโนโลยีและดิจิตอลโตขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แล้วในปัจจุบัน ดูแค่ในสัมนาการตลาดใหญ่ๆในประเทศไทยเราวันนี้ก็ไม่แปลกที่เราจะพบผู้เชี่ยวชาญในด้านเหล่านี้พูดถึงและให้ความเห็นในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวกับ Digital, Social networking, Search Engine ฯลฯ

คำถาม: เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว คุณทำกิจกรรมเหล่านี้บ่อยแค่ไหน

สิ่งที่ Mindreader บอกเราก็คือ เมื่อเทคโนโลยีกลายเป็นเรื่องใหญ่และเป็นสื่อที่กำลังเติบโต แต่ก็ไม่ใช่ว่าสื่ออื่นๆ กำลังจะล้มหายตายจากไป เห็นได้จากคำตอบจากกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนไทย ดังนี้ 65% ของกลุ่มสำรวจใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบจากปีที่แล้ว ส่วนการรับสื่ออื่นๆเช่น โทรทัศน์และวิทยุยังอยู่ในเกณฑ์เดิมเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (ด้วยสัดส่วนคนรับชมเพิ่มมากกว่าส่วนคนที่รับชมน้อยลง) ทั้งนี้ประมาณ 44% ของกลุ่มผู้สำรวจเข้าชมภาพยนตร์น้อยลง (ตรงกับการคาดการ์ณต้นปีว่าคนจะอยู่บ้านมากขึ้น) การซื้อแมกกาซีนลดน้อยลงซึ่งอาจมีผลจากภาวะเศรษฐกิจและฟรีแมกกาซีน

คำถาม: คุณทำกิจกรรมอะไรบ้างบนอินเตอร์เน็ต

วิเคราะห์ลึกลงไปถึงกิจกรรมที่ผู้คนทำในอินเตอร์เน็ตพบว่า เสริท์ เอ็นจิ้น และ การใช้งานอีเมล์มาเป็นอันดับหนึ่ง จะเห็นได้ว่าความไม่ชัดเจนในการรับสื่อเกิดขึ้น ด้วยตัวเลขของผู้รับชมทีวีและฟังวิทยุผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นค่อนข้างสูงทีเดียว เป็นที่แน่นอนว่าผู้ตอบคำถามที่เป็นกลุ่มสำรวจของเราค่อนข้างจะเป็นผู้ติดการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างมาก (ข้อมูลจากตาราง ชี้ให้เห็นถึง 20 กิจกรรมหลักของการใช้อินเตอร์เน็ต) และพบว่ามีเทรนด์หารใช้งานที่นอกเหนือไปจากการใช้งานเพื่อหาข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น การซื้อและการขายของบนเว็บไซต์ (57% และ 51% ตามลำดับ)  และมีถึง 35% ที่ตอบว่าเคยลองการใช้บริการนัดเดทออนไลน์

โดยสรุป การเติบโตของเทคโนโลยี และสื่อดิจิตอล มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยผู้มีใช้บริการที่ใช้งานถี่ขึ้น เข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้นและมีปฎิสัมพันธ์กันมากขึ้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่าสื่ออื่นๆจะหมดความสำคัญไป ประเด็นอยู่ที่ว่าสื่อไหนจะสามารถคว้าเอาความสนใจจากผู้บริโภคไปครองได้มากที่สุด ไม่เลือกว่าจะเป็นสื่อใหม่หรือสื่อที่มีอยู่แล้วในตลาดก็ตาม

***Mindreader คือ เครื่องมือจัดทำผลสำรวจทางออนไลน์ทั่วโลกของ มายด์แชร์ และผลสำรวจล่าสุดจัดทำขึ้นเมื่อ เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในกว่า 20 ประเทศทั่วโลก เช่น อาร์เจนติน่า จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา มีผู้ตอบรับการทำสำรวจกว่า 20,000 คน และสำหรับประเทศไทย มีผู้ทำสำรวจ 1,068 คน และอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18 -65 ปี

 

logo_mindshare_s
บทความ  โดย มายด์แชร์  เอเยนซี่การตลาด และเครือข่ายสื่อ 
ปัทมวรรณ สถาพร – Head of Business Planning 

pathamawan.sathaporn @mindshareworld.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • ทุกคนรู้ว่าตลาดออนไลน์มันโตขึ้นทุกวัน ไม่ใช่แต่เมืองไทย มันทั่วโลกครับ อย่าห่วงเลยครับสื่ออื่นๆ ก็ยังคงอยู่แต่สัดส่วนของตลาดอาจลดลง เพราะมีสื่อทางเลือกใหม่กับผู้บริโภคครับ ผลประโยชน์ตกอยู่ที่ผู้บริโภคครับ

    TV, Magazine, Print ad >> ดูหรืออ่านได้อย่างเดียว (one way)
    Online >> อ่าน, ถาม, ตอบ, แลกเปลี่ยน, หาข้อมูลเพิ่มเติม จนถึงสามารถสั่งซื้อได้เลย ฯลฯ (two ways)

    สื่อที่น่าจับตามอง คือ Mobile ครับ เพราะถึงถึงผู้บริโภคได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกกลุ่ม (ออนไลน์ยังจำกัดเรื่องกลุ่มคนและสถานที่)

Leave a Reply


4 + = five

Recent Posts

Facebook