ย้อนรอย ปรากฏการณ์ Luna Token บทเรียนของนักลงทุน จากพีคสุดถึงจุดต่ำสุด ควรไปต่อหรือพอแค่นี้

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

 

Luna Token

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.5% หลังสิ้นสุดมาตรการนโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลาย หรือ QE (Quantitative Easing) เพื่อสกัดกั้นอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอยู่ที่ 8.3% ส่งผลให้การลงทุนทุกประเภทเกิดความผันผวนอยู่ในทิศทางขาลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลก ตลาดหุ้นไทย ทองคำ หรือแม้แต่กระทั่งตลาดคริปโตเคอเรนซี่เองก็ร่วงระนาวหนักสุดไปตาม ๆ กัน ส่งผลให้ผลตอบแทนติดลบกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะ Luna Token ราคาดิ่งลงเหวถึงขั้นขาดทุนอย่างย่อยยับ

ย้อนรอย Luna Token จากจุดพีคสุด ถึงจุดต่ำสุด

ก่อนที่ราคาของ Luna Token จะร่วงดิ่งเหวไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ขอย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปี 2564 ราคาของ Luna Token ดูเหมือนจะพุ่งไม่หยุด เนื่องจากราคาบวกขึ้นไปกว่า 9% ในรอบ 24 ชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 62.94 ดอลลาร์ หรือราว 2,128 บาท ส่งผลให้มูลค่าทางการตลาดของ Luna พุ่งสูงขึ้นราวประมาณ 8.25 แสนล้านบาท หรือ 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าขึ้นนำเหรียญ SHIB ที่มูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ ราว 7.9 แสนล้านบาท หรือ 2.34 หมื่นล้านดอลลาร์ เท่านั้น รวมถึงเหรียญ Bitcoin หรือ BTC ที่ราคาร่วงไป -0.75%, เหรียญ Ethereum หรือ ETH ร่วงไป -4% และเหรียญ Binance Coin หรือ BNB ร่วงลงไป -1.3%

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา นักลงทุนรายใหญ่คนหนึ่งทำการทิ้งเหรียญ UST มูลค่ากว่า 285 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ราคาเหรียญ Luna ของ Terra ซึ่งเป็นหนึ่งในเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ร่วงหนักต่อเนื่อง แม้ Terra จะประกาศปิดบล็อกเชนชั่วคราวก็ตาม แต่ราคาเหรียญ Luna ก็ยังคงดิ่งลงต่อเนื่อง จนกระทั่งวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 เวลา 20.00 น. จากรายงานของ economictimes.indiatimes ระบุถึงสถานการณ์ท่ามกลางการความเลวร้ายที่นักลงทุนในตลาดคริปโตเคอเรนซี่ อยู่ในภาวะกดดันจากตลาดอย่างรุนแรง จากการประกาศของเฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยเหรียญ Luna ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงมากที่สุด โดยมูลค่าด้านราคาหายไปกว่า 98% ภายในระยะเวลา 3 วัน หรือร่วงลงแตะ 31.89 บาท และยิ่งร่วงหนักลงไปอีก ในช่วงวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา เพราะเหรียญ Luna ราคาร่วงหนักจนแทบไม่เหลือมูลค่า เนื่องจากราคาซื้อขายกันผ่าน Bitkub อยู่ที่ 0.001 บาท หรือลดลงไปเหลือเพียง 0.000001 ดอลลาร์ หรือมากกว่า 100% ซึ่งปรับตัวลดลงต่อเนื่องเรื่อยมาส่งผลกระทบต่อนักลงทุนเป็นอย่างมาก

Luna

ราคาเหรียญ Luna ณ ปัจจุบันไปต่อหรือพอแค่นี้

จากรายงานของ Coingecko ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ราคา เหรียญ Terra Luna วันนี้คือ 0.000199211169 ดอลลาร์ ด้วยปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ 1,443,964,086 ดอลลาร์ หรือราคาเพิ่มขึ้น 16.1% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีอุปทานหมุนเวียน 6.5 ล้านล้าน Coin และอุปทานสูงสุด 6.91 ล้านล้าน CoinBinance เป็นตลาดซื้อขายที่มีการซื้อขายสิ่งนี้มากที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งถือว่า ราคาเริ่มกลับเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ

เจาะลึกจุดกำเนิดความน่าสนใจของเหรียญ Terra Luna

ปัจจุบันเหรียญ Luna เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก โดย coinmarketcap ให้ข้อมูลว่า Terra เป็นบล็อคเชน โปรโตคอลที่ใช้ Fiat-pegged stablecoins สู่ระบบการชำระเงินที่มีเสถียรภาพสูงระดับโลก จากเอกสารไวท์เปเปอร์ Terra ได้รวมความมั่นคงของราคาและการยอมรับสกุลเงิน fiat อย่างกว้างขวางเข้ากับการต่อต้านการเซ็นเซอร์ของ บิทคอยน์ (BTC) และเสนอข้อตกลงที่รวดเร็วและราคาไม่แพง

การพัฒนาบน Terra เริ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2018 และ mainnet ได้เปิด ตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2019 ในเดือนกันยายน 2020 มีการนำเสนอ Stablecoin ที่ตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ, ค่าเงินวอนของเกาหลีใต้, ค่าเงินทูกริกของมองโกเลีย และสิทธิพิเศษในการถอนเงินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศของสกุลเงินต่าง ๆ และตั้งใจที่จะเปิดตัวตัวเลือกอื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่ง LUNA โทเค็นดั้งเดิมของ Terra ใช้เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาของโปรโตคอลของ Stablecoins ผู้ถือครอง LUNA ยังสามารถส่งและลงคะแนนเกี่ยวกับข้อเสนอด้านการกำกับดูแล

Luna
ข้อมูล Coingecko ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2565

สำหรับ Terra ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม 2018 โดย Daniel Shin และ Do Kwon ทั้งสองคิด โครงการนี้เพื่อผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีบล็อคเชนและคริปโตเคอร์เรนซีมาใช้อย่างรวดเร็ว โดยมุ่งเน้นที่เสถียรภาพด้านราคาและการใช้งาน Kwon เข้ารับตำแหน่งซีอีโอของ Terraform Labs ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Terra ก่อนที่จะพัฒนา Terra Shin ได้ร่วมก่อตั้งและเป็นหัวหน้าของ Ticket Monster หรือที่รู้จักกันในชื่อ TMON ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ต่อมาเขาได้ร่วมก่อตั้ง Fast Track Asia ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ เพื่อสร้างบริษัทที่ทำงานได้เต็มความสามารถ Kwon เคยก่อตั้งและดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Anyfi ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ให้บริการในโซลูชั่นเครือข่ายไร้สายแบบกระจายอำนาจ เขายังทำงานเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Microsoft และ Apple อีกด้วย

โดย Terra พยายามที่แยกตัวออกมา โดยการใช้ Stablecoins แบบตรึงค่ากับสกุลเงิน fiat และยังระบุว่ามีรวมผลประโยชน์ที่ไร้พรมแดนของคริปโตเคอร์เรนซีเข้ากับราคาที่มีสเถียรภาพแบบวันต่อวันของสกุลเงิน fiat ไว้อีกด้วย มันยังคงตรึงค่าแบบหนึ่งต่อหนึ่งผ่านอัลกอริทึมที่ปรับอุปทานของ stablecoin โดยอัตโนมัติตามความต้องการ ทำได้โดยการจูงใจให้ผู้ถือ LUNA แลกเปลี่ยน LUNA และ stablecoin ในอัตราแลกเปลี่ยนที่ทำกำไรได้ตามต้องการ เพื่อขยายหรือทำสัญญาอุปทานของ stablecoin ห้ตรงกับความต้องการ

Terra ได้สร้างความร่วมมือกับแพลตฟอร์มการชำระเงินจำนวนมากโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในเดือนกรกฎาคม 2019 Terra ได้ประกาศความร่วมมือกับ Chai ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันการชำระเงินผ่านมือถือในเกาหลีใต้ ซึ่งการซื้อโดยใช้แอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะดำเนินการผ่านเครือข่าย Terra blockchain การทำธุรกรรมแต่ละครั้งจะมีค่าธรรมเนียม 2% –3% ที่เรียกเก็บจากผู้ขาย

Luna

นอกจากนี้ Terra ยังได้รับการสนับสนุนจาก Terra Alliance ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจและแพลตฟอร์มที่สนับสนุนการนำ Terra มาใช้ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 บริษัท ได้ประกาศว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซมีฐานผู้ใช้ 45 ล้านคนจาก 10 ประเทศที่แตกต่างกัน และมีมูลค่าสินค้ารวม 25 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการลงทุนในช่วงนี้ตลาดจะต้องเจอกับความผันผวนเป็นอย่างหนัก นักลงทุนไม่ว่าจะเป็น คริปโตเคอร์เรนซี หรือการลงทุนประเภทอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ฉะนั้นแล้วการลงทุนในช่วงนี้ต้องอาศัยความรู้รอบด้านเป็นพิเศษเพื่อนำมาวิเคราะห์ไตรตรองการลงทุนอย่างถี่ถ้วน เพราะการลงทุนไม่ว่าจะรูปแบบไหนย่อมมีความเสี่ยงในตัวของมัน


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร