ส่อง 9 เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก การลงทุนแห่งอนาคตที่น่าสนใจ

  • 443
  •  
  •  
  •  
  •  

เทรนด์เปลี่ยนโลก

ปัจจุบันเทรนด์การลงทุนมีการเปลี่ยนไปอย่างมาก ซึ่งมีรูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน ซี่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของนักลงทุนจะมีตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้น และอาจจะสามารถสร้างผลกำไรได้ในอนาคต 

เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก

1.เมตาเวิร์ส (Metaverse)

เป็นกระแสที่มาแรงตั้งแต่ช่วงกลางปี 2564 ที่ผ่านมา Facebook ซึ่งประกาศในเดือนตุลาคม 2564 ว่าได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” ซึ่งเป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ที่เกิดจากเมตาเวิร์สที่อยู่ในโลกเสมือนที่คู่ขนานกับโลกจริง เช่น ตัวเราอาจนั่งอยู่เฉย ๆ ในโลกจริง ในขณะที่ Avatar ของเรากำลังชอปปิ้ง เพื่อน ๆ ในโลกเสมือน เป็นต้น ซึ่ง Metaverse มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดย Bloomberg Intelligence รายงานว่า ในปีมูลค่าตลาดเมตาเวิร์สจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมาจากแพลตฟอร์มเกมในรูปแบบเมตาเวิร์ส

2.NFT (Non-Fungible Token)

เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว ไม่ซ้ำใคร ไม่สามารถจับต้องได้ แต่สามารถซื้อขายได้เหมือนทรัพย์สินอื่น ๆ ผ่านเทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถจัดเก็บคุณสมบัติและข้อมูลที่เป็นอัตลักษณ์ของเหรียญดิจิทัลประเภทนี้ และได้กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา จากปรากฏการณ์การซื้อขาย NFT ที่มีมูลค่าสูงถึงหลักล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปัจจุบันตลาด NFT ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างจาก NFT เช่น การที่ศิลปินเข้าไปสร้างคริปโตอาร์ต (Cryptoart) หรือเป็นผลงานศิลปะ หรือ ภาพถ่ายคนดัง หรือเพลง ที่เป็นไฟล์ GIF, JPEG, MP3 เป็นต้น

3.บริการสุขภาพ (Healthcare)

เป็นหนึ่งในเมกะเทรนด์ใหญ่ของโลก จึงเป็นอีกหนึ่งธีมที่น่าสนใจเข้าไปลงทุน เนื่องจากโลกกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยเพราะมีจำนวนแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ Morgan Stanley สถาบันการเงินชั้นนำของโลก คาดการณ์ว่าสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปในสหรัฐอเมริกา จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 23% ภายในปี 2568 ทำให้เป็นประเทศที่มีประชาชนใช้จ่ายด้านสุขภาพสูงมาก ขระที่ศูนย์บริการประกันสุขภาพของสหรัฐฯ คาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะโตเฉลี่ยร้อยละ 5.3 ต่อปี ในช่วงปีอีก 8 ปีข้างหน้า หรือปี 2571 นั่นเอง

เทรนด์เปลี่ยนโลก

4.คลาวด์ (Cloud Computing)

ปัจจุบันระบบ Cloud กลายเป็นตัวขับเคลื่อนการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจและดิจิทัล ซึ่งถือเป็นธุรกิจแห่งอนาคตที่มีความน่าสนใจในการเข้าไปลงทุน เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ที่จะช่วยให้ได้ผลตอบแทนดีได้ เพราะเป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็น Host บริการผ่านอินเตอร์เนต ช่วยจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในองค์กรให้สามารถใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยแลกกับการเสียค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่ง

5.อีสปอร์ต (E-Soprts)

การเติบโตของ E-Sport ปัจจุบันถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูง ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยีการแข่งขัน การตลาดและคอมมูนิตี้ หรือการผลิตคอนเทนต์ ล่าสุดภาครัฐของประเทศไทยให้ความสำคัญกับ E-Sport โดยก่อตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และบรรจุอีสปอร์ตให้เป็นกีฬาเพื่อการแข่งขัน ทำให้ อุตสาหกรรม E-Sport นั้นมีมูลค่ามหาศาล ในปีงบประมาณ 2565 งบประมาณกว่า 400 ล้านบาท จึงเป็นอีกหนึ่งกระแสของธุรกิจ E-Sport กับการลงทุนที่น่าจับตามอง

6.กัญชา (Cannabis)

เทรนด์กัญชา กัญชงเป็นเทรนด์ของโลก ถือเป็นพืชเศรษฐกิจกับโอกาสการลงทุนที่สร้างกระแสมาแรงในประเทศไทยอยู่ ณ ขณะนี้ หลังจากที่กฎหมายประเทศไทยปลดล็อกกัญชง-กัญชา เมื่อปี 2563 ออกจากบัญชียาเสพติดเป็นชาติแรกของอาเซียน ทำให้ผู้ประกอบการต่างนำส่วนของกัญชา-กัญชงนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องดื่มที่สามารถเข้าถึงและทำได้ง่าย รวมถึงต้องการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้หลายบริษัทจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหุ้น เพราะคาดว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนและมีอัตราการเติบโตในอนาคตได้

เทรนด์เปลี่ยนโลก

7.เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductors)

อุตสาหกรรม Semiconductor หรือ ชิป ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์โลกที่กำลังมาแรง เนื่องจากมีบทบาทสำคัญต่อหลายธุรกิจ ของเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็น การผลิตสมาร์ทโฟน, การผลิตรถยนต์สมาร์ทคาร์ หรือรถยนต์ EV CAR ที่ต่อไปในอนาคตจะต้องมีการใช้ ชิป เป็นจำนวนมาก หรือเซิร์ฟเวอร์ระบบคลาวด์ หรือ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีความต้องการ Semiconductor ซี่งคาดว่าจะมีแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

8.พลังงานสะอาด (Clean Energy)

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังเปลี่ยนจากพลังงานฟอสซิลที่สร้างมลภาวะจากการปล่อยก๊าซคาร์บอน มาเป็นพลังงานสะอาด จึงถือเป็นเมกะเทรนด์ที่จะเติบโตในอนาคตช่วง 10 -20 ปีข้างหน้านี้ เพราะพลังงานสะอาด หรือพลังงานทดแทน เป็นพลังงานที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่สร้างมลภาวะที่เป็นพิษให้กับธรรมชาติ และทุกวันนี้ผู้คนเริ่มตระหนักถึงผลกระทบจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อมที่กำลังถูกทำลายเริ่มเห็นประโยชน์ของการใช้พลังงานสะอาด เพราะมีต้นทุนที่ถูกลงด้วย

9.ลิเธียมและแบตเตอรี่ (Lithium & Battery)

Wood Mackenzie บริษัทที่ปรึกษาด้านพลังงาน ได้ให้ข้อมูลถึง ในปี 2030 แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วโลกมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 5,500 GWh (gigawatt-hour) เพิ่มขึ้นจากปี 2021 มากถึง 5 เท่า และมีโรงงานผลิตมากกว่า 300 แห่งทั่วโลก มาจากการขยายตัวของผู้ใช้คือรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้กำลังการผลิตทั่วโลกในปัจจุบันไม่เพียงพอ บวกกับในช่วงปีที่ผ่านมาสาธารณรัฐจีนเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอันดับ 1 มีกำลังการผลิตคิดเป็น 90% ของกำลังการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมทั่วโลก จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ปัจจุบันจะมีเทรนด์การลงทุนในรูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญของนักลงทุนก็คือ ก่อนจะเข้าไปลงทุนในรูปแบบใด หรือประเภทใด ต้องไม่ลืมศึกษาก่อนทุกครั้งว่าในอนาคตนั่นจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับเราได้จริงหรือไม่


  • 443
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร
CLOSE
CLOSE