เล่าให้ฟัง “Ray-Ban กับ ทอม ครูซ” หนึ่งในการ tie-in สินค้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

ทอม ครูซ เป็นหนึ่งในนักแสดงชายของฮอลลีวูดที่ถูกจดจำอย่างกว้างขวาง แม้ปีนี้เขาจะอายุย่าง 54 แล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย และเป็นนักแสดงชายที่มักปรากฎตัวพร้อมแว่นกันแดดหลากหลายสไตล์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ที่ถูกจดจำของเขา

ย้อนไปปี 1986 ทอม ครูซ ในวัย 22 ปี เข้ามารับบทนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Top Gun เป็นคนเดียวที่ผู้กำกับหนังเรื่องนี้หมายมั่นมาแต่ต้นว่าบทนำในเรื่องต้องเป็นเขาเท่านั้น ซึ่งตอนนั้น ทอม เพิ่งมีหนังที่พอจะโดดเด่นอยู่บ้างเพียงเรื่องเดียวคือเรื่อง ‘Risky Business’ ที่เขารับบทเป็นพ่อเล้าฝึกหัด ในตอนแรกจึงยังมีการถกเถียงกันถึงผู้ที่จะมารับบทนำใน Top Gun แต่ผู้กำกับอย่าง บรัคไฮเมอร์ กับ ซิมป์สัน ก็ได้ข้อสรุปว่า Top Gun นี่แหละที่จะแจ้งเกิด ทอม ครูซ

เราจึงได้เห็น ทอม ครูซในบทบาทของ ‘มาเวลลิค’ นักบินรบที่มี look ของความเป็นเสืออากาศมาดเท่ คอสตูมทหารอากาศของกองทัพสหรัฐ กับ แว่นตา Ray-Ban Aviator ทำให้คนจดจำ ทอม ครูซ จากเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง ภาพด้านล่างพอจะเป็นคำตอบได้ว่าทำไมหนังเรื่องนี้จึงแจ้งเกิด ทอม ครูซ

top-gun2

385860466

Top Gun เข้าฉายในโรงครั้งแรกวันที่ 16 พ.ค. 1986  และยึดโรงในอเมริกาฉายต่อตลอด 1 ปีเต็ม ด้วยเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากผู้คนนับล้านที่แห่แหนกันไปดูตลอดทั้งปี ทำให้ยอดสมัครทหารอากาศเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ จนกองทัพอากาศสหรัฐถึงกับต้องตั้งโต๊ะรับสมัครใกล้กับโรงหนังใหญ่ๆเลยทีเดียว

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ทอม ครูซ สร้างความพีคให้ Ray-Ban

เมื่อทุกองค์ประกอบของหนังมันส่งเสริมกันให้เกิดกระแสตอบรับที่ดี อันที่จริงคือดีมาก สิ่งที่ตามมาคือ ทอม ครูซ ในบทบาทของ  ‘มาเวลลิค’  ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เครื่องแต่งกาย ทรงผม ลุคทหารอากาศของ ‘มาเวลลิค’ กลายเป็นกระแสนิยมอยู่ต่อเนื่องหลายปี เรากำลังจะโฟกัสตัว ทอม ครูซ กับแว่น Ray-Ban Aviator ที่เขาใส่อยู่หลายฉากในหนัง

5e4067b18c9ae25cd14cbdc9b2295c95

ใช่ค่ะ นี่คือการ tie-in สินค้า หรือ product placement กลยุทธ์การตลาดที่มีมาแสนนาน และ Ray Ban คือหนึ่งในคำที่คนพูดถึงบ่อยไม่น้อยไปกว่าคำว่า ‘ทหารอากาศ’ และ ‘ทอม ครูซ’  เพราะแว่น Ray-Ban Aviator ถูกครีเอทให้กลายเป็นลุคอันน่าจดจำของ ทอม ครูซ  และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Ray-Ban ใช้กลยุทธ์ tie-in กับภาพยนตร์ เพราะก่อนหน้านี้เรย์แบนเคย tie-in แว่นรุ่น Wayfarer ในหนังเรื่อง Risky Business มาแล้ว (เรื่องก่อนหน้าที่ทอมจะมาเล่น Top Gun) โดยให้ ทอม ครูซ ใส่แว่น Wayfarer เข้าฉาก ปรากฎว่ายอดขายแว่นเรย์แบนรุ่น Wayfarer  เพิ่มขึ้นถึง 50% ภายใน 1 ปี

นั่นหมายถึง เรย์แบนรู้แล้วแหละว่าใครจะพรีเซนต์ความเป็นเรย์แบนออกมาได้ยอดเยี่ยมที่สุด และก็เกินความคาดหมาย  Ray-Ban Aviator  ทำยอดขายพุ่งสูงถึง 40% ภายใน 7 เดือนหลังหนังออกฉาย นี่จึงไม่ใช่ความมหัศจรรย์ครั้งแรกที่ ทอม ครูซ มอบให้เรย์แบน แต่ด้วยตัวหนังที่ได้รับความนิยม บวกกับฟีดแบคที่ชาวอเมริกันแห่แหนกันมาสมัครเข้ากองทัพอากาศ บวกกับหนังเรื่องนี้แจ้งเกิด ทอม ครูซ ได้อย่างเป๊ะปังอลังการ มีภาคต่อและหนังเรื่องอื่นๆตามมาอีกมากมาย

นี่จึงเป็นกลยุทธ์ product placemen ที่กลมกล่อมลงตัวนำไปสู่ผลดีอันเริ่มจากตัวนักแสดง จนส่งเสริมไปสู่ตัวภาพยนตร์ ที่สร้างอิมแพคได้เป็นวงกว้างแก่หลายองค์กร โดยเฉพาะกองทัพอากาศสหรัฐนี่จึงเป็นเคสคลาสสิคที่ดีที่สุดเมื่อต้องพูดถึงการ tie-in ที่ประสบความสำเร็จ

5034525000_67fc357867

 

httpv://youtu.be/qAfbp3YX9F0

710nsn-AYoL._SL1140_

 

 

Copyright © | MarketingOops.com


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •