ปฎิวัติ! วงการตลาดรถมือสองรูปแบบใหม่ครบวงจร ผ่านบริษัทฟินเทคชั้นนำระดับโลก

 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  

รถมือสอง

หลายคนอาจสงสัยทำไมตลาดรถยนต์มือสองถึงขยายตัวท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่กำลังถดถอย โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่ายอดขายในตลาดรถยนต์มือสองปี 2565 จะเติบโตได้ในช่วง 3-5% หรือคิดเป็นปริมาณการซื้อขายรถยนต์มือสองราว 6 – 7 แสนคัน ทำให้ยอดคงค้างสินเชื่อรถยนต์มือสอง มีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 5-7% ที่ระดับประมาณ 3 แสนล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนราคารถยนต์มือสองให้ดีขึ้น ได้แก่ ตามความต้องการใช้รถ สภาพรถ และอุปทานรถที่ออกสู่ตลาดลดลง รวมถึงธนาคารบางแห่งมีนโยบายเพิ่มสัดส่วนพอร์ตสินเชื่อรถยนต์มือสองมากขึ้น เพื่อเพิ่มผลตอบแทนจากสินเชื่อ

และยังมีการประเมินว่าสถานการณ์เศรษฐกิจ และรายได้ของครัวเรือน โดยรวมในปี 2565 อาจผ่านช่วงระยะต่ำสุดมาแล้ว และมีสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้น แต่จากแรงกดดันเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น จึงมีผลกระทบต่ออำนาจซื้อของครัวเรือน ซึ่งแม้จะกดดันความสามารถในการซื้อรถมือหนึ่ง แต่ก็กลายเป็นปัจจัยที่ยังสนับสนุนตลาดรถมือสอง และความต้องการสินเชื่อรถมือสองให้ประคองการเติบโตไว้ได้นั่นเอง

และหากอ้างอิงข้อมูลการตลาดของ Rapid Capital (แรพพิด แคปิตอล) บริการบนแพลตฟอร์มดิจิทัลทั้งขาเข้า (มากู้) และขาออก (มารับทะเบียนรถคืน) คาดว่าปริมาณการซื้อขายรถยนต์มือสองน่าจะมีถึง 2.5 ล้านคันต่อปี ในปี 2570 รวมการซื้อขายซ้ำต่อคันในปี โดยในปี 2564 Rapid Capital ได้ลูกค้าใหม่ทั้งหมด 2,500 สัญญา มูลค่าสินเชื่อใหม่กว่า 1,200 ล้านบาท จากเงินหมุนเวียนเริ่มต้นเพียง 300 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งภาพรวมตลาดรถยนต์มือสองในปีที่ผ่านมาว่า แม้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด แต่กลับทำให้เกิดความต้องการรถยนต์ส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น จากความต้องการใช้รถยนต์ส่วนตัวเพิ่มขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า ตลาดรถยนต์มือสองเติบโตอย่างเห็นได้ชัด ด้วยความต้องการของตลาด และบริการที่ครบวงจรบนแพลตฟอร์มดิจิทัลสามารถทำให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยปีนี้ตั้งเป้าโต 30% ทั้งจำนวนสัญญาและมูลค่าสินเชื่อ และเร่งพัฒนาแพลตฟอร์มให้มีความสมบูรณ์พร้อมที่จะขยายสินเชื่อสัญญาใหม่ให้ได้ตามเป้าที่เราตั้งไว้ในอีก 5 ปีข้างหน้า นั่นคือ รองรับจำนวนสัญญาใหม่ 250,000 สัญญา มูลค่าสินเชื่อทะลุ 30,000 ล้านบาทภายในปี 2570 นอกจากนี้ เอยู่ระหว่างการเตรียมตัวนำ Rapid Capital เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ MAI ในไตรมาสที่ 3/2566 เพื่อรองรับการขยายธุรกิจที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย

รถยนต์มือสอง

Rapid Capital อยู่ภายใต้การบริหารงาน Rapid Group บริการทางการเงิน FinTech สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์มือสองครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย การก่อตั้ง Rapid Group นั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการที่คลุกคลีกับวงการรถยนต์มือสองซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวมาก่อน จึงเห็นว่ามีปัญหาตรงไหนบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการให้บริการทางด้านการเงินที่ยังมีช่องว่าง ทั้งกลุ่มที่เข้าถึงเงินทุนและเข้าไม่ถึงเงินทุน จึงตัดสินใจก่อตั้ง Rapid Group ขึ้นมา โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะเป็นผู้นำทางด้านการพัฒนาและให้บริการเทคโนโลยีทางการเงินของไทย เอเชีย และของโลกให้ได้ โดยมีเป้าหมายใหญ่นำ Rapid Group เข้าจดทะเบียนใน NASDAQ หรือ HKEX ภายในปี 2573

ปัจจุบัน Rapid Group มีบริษัทในเครือทั้งหมด 5 บริษัท โดยบริษัทแรกที่เปิดตัวคือ Rapid Capital ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อที่อยู่ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย เริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563 แม้ว่า Rapid Capital จะเปิดดำเนินการมาเพียงสองปีกว่า แต่เริ่มสร้างกำไรทันทีตั้งแต่เริ่มให้บริการ มีการเติบโตกว่า 300% ในปีที่ผ่านมา และจนถึงปัจจุบันนี้มีอัตราหนี้เสีย (Non-performing loan) ที่ต่ำกว่า 1%

นอกจาก ยังมีอีก 4 บริษัทที่เตรียมทยอยเปิด ได้แก่

 • Rapid Motors วันสตอปคอมมูนิตี้สำหรับคนซื้อ-ขายรถ และคนรักรถมือสอง แห่งแรกของโลก ทำเลตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาใกล้สาทรเพียง 15 นาที ออกแบบโดยสถาปนิกระดับโลก ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่แพลตฟอร์มดิจิทัลในการนัดซื้อ-ขาย บริการตรวจสอบสภาพรถยนต์ รวมถึงบริการด้านสินเชื่ออนุมัติทันที และไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี้ ให้บริการ Co-Working space, Café, Wine bar และ Chef Table ชั้นนำระดับประเทศ คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในไตรมาส 2/2566
 • Rapid FinTech ผู้ให้บริการสินเชื่อโดยมุ่งเน้นสนับสนุนผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีที่เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศ เช่น โดรน โซล่าร์รูฟ และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) คาดว่าจะเปิดให้บริการในไตรมาส 2/2566
 • Rapid EV ผู้ให้บริการเปลี่ยนรถยนต์จากระบบเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นระบบไฟฟ้าแห่งแรกของโลก ที่ดำเนินกิจการในระดับ Mega Factory ที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ในการแปลงรถสันดาปเป็นรถไฟฟ้าภายใน 72 ชั่วโมง ช่วยลดการปล่อยก๊าซ CO2 ที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน และเพิ่มมูลค่าให้กับรถมือสองในระยะยาวอย่างยั่งยืน คาดว่าจะเปิดให้บริการไตรมาส 2/2567
 • Rapid Life แพลตฟอร์มให้บริการขายประกันชีวิต แห่งแรกที่ใช้ระบบสมัครสมาชิกจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือน (Subscription) ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงาน สมัครง่ายใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที คุ้มครองทันที (หลังผ่านการตอบคำถามสุขภาพในแพลตฟอร์ม) ไม่ต้องเจอหรือตอบคำถามตัวแทน สร้างหลักประกันให้แก่ชีวิต

รถมือสอง

อย่างไรก็ตาม เดิมพัน อยู่วิทยา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rapid Group เชื่อมั่นว่า การพัฒนาเทคโนโลยีกับกลุ่มลูกค้าเพื่อยกระดับการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น มุ่งเน้นการสนับสนุนระบบเศรษฐกิจใหม่ หรือ Digital Economy โดยการยกระดับการให้บริการทางการเงิน และปรับกระบวนการให้บริการให้อยู่บนแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบครบวงจร เพื่อลดความผิดพลาดที่เกิดจากแรงงานคนและให้ได้ประสิทธิผลที่เป็นเลิศ 4 ด้าน คือ Faster, Better, Cheaper และ Smarter อีกด้วย


 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร