GoPro ฉายแสงอนาคตใหม่ของคอนเทนต์มาร์เกตติ้ง

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

tt-gopro-hed-2015

หลังจากกล้อง GoPro ประกาศเปิดตัวและเริ่มมีช่างภาพทั้งมือสมัครเล่นและมือโปรฯ ถ่ายภาพมาสร้างสีสันกันมากมาย ฝ่ายการตลาดของบริษัทออกมาให้ข่าวว่ามีแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมากมายโทรเข้ามาสอบถามรายละเอียดการใช้งานและการซื้อลิขสิทธิ์วีดีโอจากแบรนด์อย่างล้นหลาม

ดังนั้น GoPro จึงปิ๊งไอเดียซื้อลิขสิทธิ์วีดีโอจากช่างภาพกว่า 600 คลิปแล้วเปิดเป็นเว็บไซต์จำหน่ายวีดีโอด้วยตนเองโดยนำทีเซอร์มาประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทาง YouTube และเครือข่ายวีดีโออื่นๆ เป็นหลัก

“เราได้รับโทรศัพท์จากเอเจนซี่ รายการทีวี และภาพยนตร์มากมายที่ต้องการซื้อคอนเทนต์เหล่านั้นจากเรา” Adam Dornbusch หัวหน้าฝ่ายโปรแกรมมิ่งของ GoPro กล่าวและว่า คลิปจาก GoPro สามารถสร้าง engagement บน YouTube ได้มากกว่าคลิปวีดีโอทั่วไป

“ความแตกต่างระหว่างวีดีโอของ GoPro และของยูเซอร์คนอื่นคือคุณภาพที่เหนือชั้นและมุมมองของกล้องที่ยากจะถ่ายทำได้ด้วยกล้องวีดีโอแบบอื่นๆ หากคุณต้องการวีดีโอแนวผจญภัยแล้ว GoPro เป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบที่สุด” Michelle Slusser McKinney ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์จาก 72andSunny

แผนต่อไปของ GoPro คือการเพิ่มจำนวนคลิปวีดีโอที่เปิดวางจำหน่ายเพื่อให้บริษัทก้าวต่อไปเป็นเว็บจำหน่ายภาพและวีดีโออย่าง Getty Images หรือ Shutterstock ทั้งนี้ วีดีโอแต่ล่ะชิ้นเปิดขายที่ราคา 1 พันดอลล่าร์ (ราว 3 หมื่นบาท) ความถูกแพงยังขึ้นกับลักษณะคอนเทนต์ของแต่ล่ะวีดีโออีกด้วย

tt-gopro-licensing-portal-01-2015

กูรูคาดว่า GoPro Licensing น่าจะเติบโตแย่งส่วนแบ่งวีดีโอโฆษณาที่มีมูลค่ากว่า 7.7 พันล้านดอลล่าร์ในปัจจุบันได้สำเร็จ เนื่องจากครีเอทีฟปัจจุบันต้องตามล่าหาคอนเทนต์ที่มีความสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ การสำรวจของ PAN Communcation ระบุว่า 48% ของมาร์เกตเตอร์คิดว่าคอนเทนต์ของแบรนด์ปัจจุบันยังไม่ดีพอ

“ฉันเชื่อว่าระบบ licensed video จะเป็นอีกก้าวหนึ่งของแบรนด์มาร์เกตติ้งที่ช่วยให้คุณภาพของวีดีโอสูงขึ้น และด้วยสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ การจัดอีเวนท์โดยใช้กล้อง GoPro เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงน่าจะเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นและประหยัดต้นทุน” David Karnstedt ซีอีโอของแบรนด์คอนเซาล์เทน Quantifind ระบุ

แม้ GoPro จะออกมานานแล้ว แต่เรายังพบว่าเอเจนซีของไทยหลายแบรนด์ยังไม่ได้หยิบเทคโนโลยีชิ้นนี้ไปใช้มากนัก ส่วนมากจะใช้กับวงการภาพยนตร์และการถ่ายทำเสียมากกว่า หากคิดให้ดีแล้ว ด้วยมุมมองที่แปลกตาและความเรียลของวีดีโอ นักการตลาดสามารถสร้างความตื่นเต้นให้กับโฆษณาของตัวเองได้ไม่ยาก น่าลองกันไหมล่ะครับ?

Source


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง