[how to] 5 measurement tools คลาสลิกที่ดิจิตอลมาร์เกตเตอร์ต้องอ่านเป็น (ตอนที่ 1)

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

social media

ความจริงที่โหดร้ายของโลกใบนี้คือยิ่งมาตรวัดอะไรค้นหาง่าย หยิบจับง่าย มาตรวัดนั้นก็มักไม่มีประสิทธิภาพในการวัดผลสักเท่าไหร่นัก หลายครั้งมาร์เกตเตอร์จึงพบว่ามาตรวัดที่โชว์อยู่บนโปรแกรม Analytic ทั้งหลายมักเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นประโยชน์หรือบางครั้งก็อาจไม่ตรงกับความเป็นจริงสักเท่าไหร่

มาร์เกตเตอร์ที่ดีจึงต้องลงทุนลงแรงวิเคราะห์ตัวเลขต่างๆ หา insight เพื่อค้นหามาตรวัดอันสามารถสะท้อนธุรกิจของตัวเองได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม มีมาตรวัดเบสิคบางตัวที่มาร์เกตเตอร์ทุกคนต้องทำการบ้านหนักกับมัน ณ ที่นี้เราขอยกมา 5 ตัวให้คุณลองพิจารณาก่อนที่จะขึ้นไปยังระดับ advance ต่อไป

likes

1. Reach และ Engagement

ต้องยอมรับเลยว่า Reach และ Engagement ถือเป็นกระดูกสันหลังของการทำโซเชียลมีเดียมาร์เกตติ้ง ทั้ง Reach และ Engagement เป็นตัวบ่งชี้ว่าแฟนๆ ของคุณมาทำ activities กับคุณมากน้อยแค่ไหน Reach คือการเข้าถึง (แฟนๆ เห็นโพสต์ของคุณ) ส่วน Engagement บ่งบอกว่าพวกเขาทำกิจกรรม เช่น Like, Comment, Share กับคุณมากแค่ไหน ทั้งสองส่วนมักมีการเปลี่ยนแปลงแบบคล้อยตามกันคือหาก Reach เยอะก็มันจะมี Engagement มากขึ้นไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จุดที่ต้องระวังคือการมี Reach และ Engagement เยอะไม่ได้หมายความว่าแคมเปญของคุณมี ROI (Return on Investment) สูงมากเสมอไปนะ มันเป็นเพียงการการันตีว่าโพสต์ของคุณ “คนเห็นเยอะ”

หากต้องการวัดแบบเป็นรูปธรรม ลองใช้สูตร Engagement Rate = Engeged Users/Reached Users * 100 ดูครับ ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเปอร์เซนต์และมันช่วยชี้วัดว่าคนที่ “พบเห็น” โพสต์ของคุณนั้นมีอัตราที่จะเข้ามาทำ “กิจกรรม” กับโพสต์นั้นๆ แค่ไหน หรือแค่เห็นแล้วผ่านเลยไป

google_analytics_android

2. Total conversions

มาร์เกตเตอร์หลายคนนิยมใช้งาน Google Analytics จะพบ Conversion rate ซึ่งคืออัตราส่วนของการเข้าชมเนื้อหาในเว็บไซต์ที่กลายเป็นการกระทำใดๆก็ตามที่ผู้ทำสถิติกำลังสนใจ เช่น โอกาสในการขาย, การลงชื่อสมัคร, การกรอกแบบสอบถาม หรือการติดต่อเจ้าหน้าที่ เราอาจใช้สูตรคำนวณได้ตามนี้

Conversion rate = Number of Goal Achievement / Visits

เมื่อ Number of Goal Achievements คือจำนวนของผลที่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย Visits คือปริมาณการเยี่ยมชม

ทำไมเราต้องสนใจ Conversion rate? เพราะหากคุณไม่มีเป้าหมายว่าคุณจะวัดค่าไหนเป็นความสำเร็จและความล้มเหลว การตลาดดิจิตอลของคุณก็จะไม่มีความหมาย ทั้งนี้ นอกจากจะดูค่าโดยรวมแล้วยังสามารถแยกย่อมผู้ใช้ออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ตามอายุ เพศ ถิ่นที่อยู่ หรืออื่นๆ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้น

เหลืออีก 3 ค่าที่น่าสนใจสำหรับดิจิตอลมาร์เกตเตอร์ พรุ่งนี้เรามาติดตามกันครับ :)

ตอนที่สองมาแล้วครับ :)

Source


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง