4 เทคนิคมันใจลูกค้าดิจิตอลด้วย Customer Service

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

Hand holding a Social Media 3d Sphere

มาร์เกตเตอร์หลายคนเคยกล่าวว่าถ้าไม่มีโซเชียลมีเดียพวกเขาคงทำการตลาดออนไลน์ไม่ถูกกันเลยทีเดีย ก็เห็นจะจริง เพราะปัจจุบันผู้บริโภคใช้เวลาส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์ไปกับโซเชียลมีเดีย พวกเขาหาเพื่อน พวกเขาเรียนรู้สินค้าบริการจากแบรนด์ในดวงใจเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจซื้อ นั้นหมายความว่า ในฐานะแบรนด์คุณต้องเป็นผู้นำที่ชี้ทางให้พวกเขารู้จักเทรนด์แห่งอนาคต (หรือก็คือสินค้าของคุณ 555+)

แล้วอะไรจะทำให้พวกเขาอยู่กับคุณคอยฟังข่าวสารไปนานๆ? ก็เหมือนโลกออฟไลน์นั้นแหละ Customer Service หรือการบริการลูกค้าที่เยี่ยมยอดจะทำให้เขารักคุณไปจนวันตาย มาดู 4 เทคนิคที่จะทำให้เขาคิดถึงคุณทุกวันด้วยการบริการลูกค้ากันดีกว่า

1. โฟกัสที่ประสบการณ์

เริ่มทุกอย่างด้วยคำว่า “ทำไม” ทำไมลูกค้าต้องมาเสียเวลาให้คุณ และคุณจะทำให้อย่างไรให้เขาหันมาสนใจคุณ? เมื่อพวกเขามาในเพจของคุณ หาเหตุผลให้เขาอยู่ต่อสิ เปิดให้พวกเขารู้จักสมาชิกเบื้องหลังแบรนด์ของคุณ สร้างเรื่องราวจากประสบการณ์ของลูกค้าให้ดูน่าสนใจ เน้นเรื่องราวที่ดูเป็นส่วนตัวและเชื่อมโยงกับพวกเขาได้ เมื่อทำสิ่งเหล่านี้พวกเขาก็จะได้รับประสบการณ์เชิงบวกจากแบรนด์ของคุณ

2. สร้างทูตของแบรนด์คุณ

ทูตแบรนด์ (Brand ambassadors) คือคนที่จะแชร์ข้อมูลของคุณผ่านเนตเวิร์กของเขาโดยไม่คิดสตางค์คุณสักนิด แต่คุณจะหาพวกเขาได้จากที่ไหนล่ะ? เริ่มใส่ใจว่าลูกค้าคนไหนแอคทีฟและติดตามคุณมากเป็นพิเศษ ส่งข้อความไปหาเขาโดยส่วนตัว ขอบคุณพวกเขาที่มอบฟีตแบคให้ ให้โปรโมชั่นพิเศษกับพวกเขา ความจงรักภักดีต่อแบรนด์จะเพิ่มสูงขึ้นทุกวันและนั้นจะทำให้เขาบอกต่อปากต่อปากและมีทูตแบรนด์เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

3. ตอบสนอง

ผู้ใช้จะฟีตแบคคุณในหลายลักษณะ ทั้งทางบวกและลบ แต่ที่แย่ที่สุดคือคุณไม่ตอบมัน ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ให้ขอบคุณก่อนเสมอแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น เมื่อเจอฟีตแบคด้านลบ ให้ใช้การดูแลลูกค้าโดยการขอชดใช้และเผยให้เห็นว่าคุณดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง อาจเปิดให้เขาเข้ามาติดตามการแก้ปัญหาอย่างเป็นส่วนตัวเพื่อให้เขารู้สึกเป็นคนพิเศษและคุณรับผิดขอบต่อเขาจริงๆ

ความรวดเร็วในการตอบสนองก็เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งหากเป็นลูกค้าสำคัญ คุณยิ่งต้องรีบตอบสนองพวกเขา

4. สร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัว

การสร้างคอมมิวนิตี้นั้นคือการเชื่อมต่อผู้ใช้แต่ละคนเข้าด้วยกัน มันเป็นความรับผิดชอบของคุณที่ต้องทำให้มั่นใจว่าพวกเขาเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างดี คุณจะเริ่มให้พวกเขาเปิดใจเข้าหากันด้วยการสร้างบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว

ต้อนรับผู้ใช้ใหม่และแท็กพวกเขาบนโพสต์หน้าวอลล์ โพสต์รูปภาพของลูกค้าจากร้านค้าและคนที่ไปอีเวนท์ ขอบคุณพวกเขาอย่างจริงใจที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าไปได้ มีตัวเลือกให้อีกมากมายที่จะทำให้เขาประทับใจแต่บรรทัดสุดท้ายคือคุณต้องทำให้พวกเขาเชื่อมโยงหากัน

นอกจากนี้ คุณยังสามารถโพสต์โปรโมชั่น ข้อความที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลที่มีประโยชน์ และโอกาสในการเชื่อมต่อกันและกันมากขึ้น การตอบคอมเมนต์เป็นเรื่องดีแต่การดูแลพวกเขาให้ดีและรู้สึกเป็นคนพิเศษต่างหากที่จะได้ใจพวกเขาอย่างแท้จริง

Source


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง