10 เทรนด์อาหารยอดนิยมที่น่านำขายส่งออนไลน์ ในปี 2564-2565

 • 705
 •  
 •  
 •  
 •  

เทรนด์การรักสุขภาพ (Health Trend) ส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารเติบโตได้อย่างน่าสนใจ มีอาหารที่เน้นการส่งเสริมดูแลสุขภาพได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งหลายชนิดมีความต้องการมากและสามารถผลักดันกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สามารถทำกำไรได้งดงามอีกด้วย ดังนั้น ลองมาดูว่ามีสินค้าในธุรกิจขายส่งอาหารที่มาแรงที่สุดในปีนี้และคาดว่าน่าจะเป็นเทรนด์สำคัญในอนาคตต่อไปอีกด้วย ตั้งแต่ขนมวีแกนคุณภาพสูง ไปจนถึงไข่ออร์แกนิก และชาสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ในปีนี้ผู้ขายสินค้าแบบโฮลเซล หรือขายส่ง ควรจะเน้นผลิตภัณฑ์ประเภทวิตามิน ซูเปอร์ฟู้ด เนื้อและนมที่ทำมาจากจากพืช เพราะเทรนด์วีแกนและเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงในกลุ่มผู้บริโภค Millennials ดังนั้น เราขอนำเสนออาหาร 10 ประเภทที่ผู้ประกอบการควรพิจารณานำมาขายในปี พ.ศ. 2564 ดังนี้

 

 1. ไข่ออร์แกนิก

ผู้บริโภคเริ่มหันมาเลือกใช้ไข่ออร์แกนิก ทำให้การผลิตไข่ทั่วไปในท้องตลาดลดน้อยลง คนที่ใส่ใจสุขภาพจะกังวลเรื่องการใช้ฮอร์โมน ยา และยาปฏิชีวนะในการทำปศุสัตว์ จากข้อมูลล่าสุดจาก Soil Association¹ รายงานว่ายอดขายไข่ออแกร์นิกเติบโตขึ้นถึง 2 หลัก ทำให้ธุรกิจอาหารประเภทนี้ขายดีและมีโอกาสเติบโตได้

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคหันมาเป็นมังสวิรัติและบริโภคอาหารที่ทำจากพืชมากขึ้น รวมถึงใส่ใจในการเลือกซื้อและคำนึงถึงคุณภาพของอาหาร ดังนั้นการใช้ไข่ออแกร์นิกในร้านอาหาร ธุรกิจจัดเลี้ยง และซูเปอร์มาร์เก็ต จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งได้ โดยยอดขายของไข่ออร์แกนิกเพิ่มขึ้น 4.5% ในปี 2561 และนับว่าเป็นสินค้าขายดีอันดับต้นๆ ในตลาดสินค้าออร์แกนิก

 

 1. ชีสวีแกน

การหันมาบริโภคอาหารที่ทำจากพืชยังส่งผลต่อตลาดนมด้วย โดยคาดว่ายอดขายของชีสวีแกนจะมากกว่า 147,395 ล้านบาท ภายในปี พ.ศ. 2570 หรือเพิ่มขึ้น 15.5% จากปี พ.ศ. 2564 ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทดแทนชีสและชีสวีแกนส่วนใหญ่จะเป็นโปรตีนถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว และโปรตีนถั่ว ชีสวีแกนไม่เพียงทดแทนชีสปกติได้เป็นอย่างดีแต่ยังรับประทานเป็นของหวานได้ด้วยสำหรับผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตส จากข้อมูลของหอสมุดการแพทย์แห่งชาติสหรัฐ พบว่าในปี 2561 ประชากรโลกมากกว่า 50% มีอาการแพ้แลคโตสหลังผ่านช่วงวัยทารก ดังนั้นตลาดอาหารสำหรับคนกลุ่มนี้จึงมีศักยภาพที่ใหญ่มาก เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภควีแกน ร้านอาหารและภัตตาคารต่างเพิ่มอาหารวีแกนลงในเมนู และเปลี่ยนจากการใช้ผลิตภัณฑ์นมมาเป็นชีสวีแกนหรือนมที่ทำจากถั่ว โดยมีตั้งแต่ชีสเค้กวีแกน ไปจนถึงพิซซ่าวีแกน ดังนั้นธุรกิจขายส่งอาหารจึงควรพิจารณาเข้ามาในเซกเมนท์นี้ที่ถือเป็นตลาดนิชและยังไม่มีคู่แข่งมาก

 

 1. ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช

ผลิตภัณฑ์เนื้อที่ทำจากพืชไม่ถือเป็นเรื่องใหม่ ปัจจุบันมีแบรนด์เนื้อที่ทำจากพืช เช่น Beyond Meat และ Impossible Burger เข้ามาเจาะตลาดคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์แต่อยากเปลี่ยนมาทานอาหารจากพืชแล้ว ตลาดอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ทั่วโลกมีมูลค่า 69,075 ล้านบาทและเติบโตขึ้นทุกวัน คาดว่าตลาดนี้จะขยายตัวจนแตะ 118,463 ล้านบาทภายในปี พ.ศ. 2570 จึงเป็นตลาดที่น่าเข้ามาอย่างมากสำหรับธุรกิจขายส่งอาหาร โดยมีผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เนื้อเบอร์เกอร์ที่มีลักษณะ กลิ่น และรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ทดแทนจากพืช เช่น โปรตีนถั่ว เบอร์เกอร์เห็ด และโปรตีนถั่วลูกไก่ ความต้องการอาหารปลอดเนื้อสัตว์จึงเติบโตได้อีกแน่นอน

 

 1. ซูเปอร์ฟู้ดเสริมภูมิคุ้มกัน

โรคระบาดได้สร้างผลกระทบต่อวิถีชีวิตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก แต่เรื่องดีอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 คือผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและซูเปอร์ฟู้ดกันมากขึ้น อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ขมิ้นชัน ผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และเมล็ดพืช ยังได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากคุณสมบัติในการเป็นซูเปอร์ฟู้ด

คุณสมบัติของซูเปอร์ฟู้ดคืออุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารหลัก จึงเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยให้ระบบป้องกันตามธรรมชาติของร่างการต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายจากภายนอกได้ ดังนั้น ถ้าคุณกำลังมองหาสินค้าเข้ามาขายในตลาดอาหารออนไลน์ อาจลองพิจารณาบลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ผักโขม ผักร็อกเก็ต ต้นอ่อนพืช เห็ด เมล็ดเจีย และเมล็ดฟักทอง เพื่อขายส่งอาหารเหล่านี้ให้กับซูเปอร์มาร์เก็ต ภัตตาคาร ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ และร้านขายสินค้าสุขภาพ ทั้งในและต่างประเทศดู

 1. มัทฉะ

มัทฉะเป็นผงชาเขียวที่ละเอียดและมีความเข้มข้นสูง มีสารต้านการอันเสบที่ทรงพลัง และเชื่อกันว่าเป็นอาวุธลับของนักรบซามูไร ชาเขียวมัทฉะมีเอกลักษณ์คือเม็ดสีที่เป็นสีเขียวเข้มจึงได้รับความนิยมทั่วโลก ในการนำไปทำเป็นเครื่องดื่มหรือเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อสร้างกลิ่นรสให้อาหาร มัทฉะยังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่สนใจสุขภาพและทานอาหารจากพืชด้วย โดยในปี พ.ศ. 2561 พบว่าตลาดมัทฉะทั่วโลกมีขนาด 54,414 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตขึ้น 4.7%6

แม้ว่าเดิมทีชาเขียวมัทฉะจะใช้ทำเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น แต่ก็มีการนำวัตถุดิบออแกร์นิกนี้มาใช้ผสมในอาหารทั้งคาวและหวาน เช่น เค้ก โดนัท น้ำสลัด และค็อกเทล ด้วยเช่นกัน ผงชาเขียวมัทฉะยังได้รับความนิยมในตลาดความงามทั่วโลกเนื่องจากคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่สูงในตัว

 

 1. ขนมวีแกน

ในปี พ.ศ. 2562 ตลาดขนมหวานวีแกนทั่วโลกมีมูลค่า 27,240 ล้านบาท และผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะอัตราการเติบโตต่อปีในช่วงปี พ.ศ. 2563 ถึง 2570 จะอยู่ที่ 11.8% ในช่วงสองปีที่ผ่านมาอินฟลูเอนเซอร์บนสื่อสังคมออนไลน์ทั้ง TikTok  Facebook และ Instagram ที่ใช้ชีวิตแบบวีแกนต่างก็สนับสนุนให้ทุกคนเปลี่ยนมาทานอาหารจากพืช จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีส่วนทำให้ตลาดขนมวีแกนเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยขนมวีแกนที่เป็นที่ต้องการในตลาดทั่วโลกมีตั้งแต่ลูกกวาดปลอดเจลาติน ลูกกวาดฮาลาล ช็อกโกแลตวีแกนคุณภาพสูง ขนมกัมมี่ฮาลาล และลูกอม

 

 1. ดอกไม้ที่กินได้

ดอกไม้ที่กินได้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทางออนไลน์ ทั้งการนำมาใช้ในเครื่องดื่ม ขนม และอาหาร ดอกไม้ที่สวยงามเหล่านี้ไม่เพียงทำให้อาหารดูน่ารับประทานขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย ในอดีตดอกไม้ที่กินได้มักนำมาใช้กับภัตตาคารชั้นสูงหรือบาร์ค็อกเทลชั้นสูง แต่หลังจากการเกิดขึ้นของสื่อสังคมออนไลน์ที่ทำให้ผู้คนแชร์ภาพอาหารที่ทำที่บ้านได้ ทำให้ความต้องการดอกไม้ที่กินได้เติบโตขึ้น อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งที่ขายยังคงมีจำกัดอยู่ ดังนั้นผู้ขายส่งที่อยากจะขยายมายังเซกเมนท์ที่กำลังเติบโตนี้ ควรจะให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและมีบริการจัดส่งสินค้าที่สะดวกและรวดเร็ว และเพื่อสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง คุณควรพิจารณาขายดอกไม้ที่กินได้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ชบา แดนดิไลอัน ลาเวนเดอร์ กุหลาบ และสายน้ำผึ้ง

 

 1. โปรตีนจากพืช

ประเด็นเกี่ยวกับผลิตเนื้อสัตว์ที่ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกกังวลใจคือเรื่องคุณภาพและความยั่งยืน ตลาดโปรตีนจากพืชจึงได้ก้าวเข้ามาและมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าตลาดโปรตีนจากถั่วจะเติบโตอย่างมากในอีก 5 ปีข้างหน้า ส่วนตลาดโปรตีนจากเห็ดนั้นคาดว่าจะมีมูลค่าเกิน 34,050 ล้านบาทภายในปี พ.ศ. 2566 ซึ่งเพิ่มขึ้น 6.92% จากปี พ.ศ. 25618

การวิจัยพบว่าโปรตีนจากเห็ดช่วยลดความเครียด เพิ่มพลัง และเพิ่มสมาธิและความแข็งแรงได้ นักวิทยาศาสตร์ยังเริ่มเชื่อว่าโปรตีนจากเห็ดมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ดังนั้นจึงเป็นอาหารในอุดมคติของชาวมังสวิรัติและวีแกน ผงโปรตีนจากเห็นยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับทดแทนเนื้อสัตว์ และยังให้สารอาหารในระดับปานกลาง โปรตีนจากเห็ดที่ทานได้ยังสามารถป้องกันโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง และโรคหลอดเลือด รวมทั้งช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อแบบลีนได้

 

 1. ชาสมุนไพรที่มีสรรพคุณเฉพาะทาง

ชาสมุนไพรเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่น่าสนใจสำหรับนำมาขายทางออนไลน์ในปีนี้ ด้วยสรรพคุณในการลดความเครียดจากการทำงาน ลดความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับสบาย นอกจากนี้ผู้คนยังเริ่มตระหนักถึงผลเสียของการบริโภคคาเฟอีนและการขาดน้ำที่มีต่อสุขภาพ ชาสมุนไพรที่มีสรรพคุณเฉพาะทางและดีต่อร่างกาย เช่น คาโมมายล์ ขมิ้นชัน สะระแหน่ กุหลาบ และเปปเปอร์มินต์ จึงเริ่มได้รับความนิยมและกลายเป็นธุรกิจใหญ่ทั่วโลก

ถ้าคุณไม่ได้อยากขายชาสมุนไพรผ่านทางออนไลน์ ลองพิจารณาเปิดร้านแบบชงขายเป็นแก้วก็ได้ โดยใช้คอลเลคชั่นดอกไม้ที่จะผลิบานออกเมื่อโดนน้ำร้อน ซึ่งจะสร้างความสดใสให้ผู้บริโภคเมื่อชงชา หรือลองเพิ่มมูลค่าด้วยการเบลนด์ส่วนผสมแบบอินฟูชั่นเป็นชาสำหรับดื่มในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน เช่น ปลุกความสดใสในยามเช้า คลายง่วงในยามบ่าย หรือชาปลอดคาเฟอีนสำหรับดื่มตอนกลางคืนเพื่อคลายความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน

 

 1. อาหารปลอดกลูเตน

คาดว่ายอดขายของอาหารปลอดกลูเตนจะเติบโตขึ้นจาก 186,944 ล้านบาท เป็น 277,078 ล้านบาทในช่วง 4 ปีข้างหน้า กลูเตนเป็นโปรตีนที่พบได้ทั่วไปในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เล่ย์ และทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ถ้าผู้ที่เป็นโรคเซลิแอครับประทานกลูเตนเข้าไป จะทำให้รู้สึกไม่สบาย ปวดท้อง ไปจนถึงทำให้เกิดแผลในลำไส้เล็กได้

 

แม้กลูเตนจะไม่มีคุณค่าทางอาหาร แต่มักถูกนำมาใช้บ่อยๆ ในพิซซ่า ขนมปัง ขนมอบ พาสต้า และเค้ก จึงทำให้หลีกเลี่ยงได้ยาก กลูเตนยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการท้องอืดด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าอาหารที่มีกลูเตนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าอาหารชนิดอื่น แต่มีคนจำนวนมากขึ้นที่ซื้อสินค้าปลอดกลูเตนในซูเปอร์มาร์เก็ต ดังนั้นถ้าคุณทำธุรกิจขายส่งอาหารแล้ว ทำไมไม่ลองจับความต้องการที่กำลังเพิ่มขึ้นนี้ด้วยการขายอาหารปลอดกลูเตนผ่านทางออนไลน์ดู เพราะตลาดนี้กำลังขยายตัว และจากการสำรวจผู้บริโภคในสหรัฐเมื่อปี พ.ศ. 2560 พบว่ามีคนจำนวนมากที่ซื้อขนมปังปลอดกลูเตนไม่ใช่เพราะมีอาการแพ้ แต่เป็นเพราะเชื่อว่าดีกว่าขนมปังปกติ

 

Source: Alibabanews.com

 


 • 705
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE