ผ่าปรากฎการณ์ “Big Bang” กรณีศึกษาการทำ Digital Transformation เปลี่ยนอนาคตสู่ InsureTech

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“ประกันภัย” เป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างมาก ต้องขอบคุณการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ที่ส่งผลให้เกิดการเติบโตครั้งใหญ่ของธุรกิจประกันภัย โยเฉพาะกลุ่มประกันชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทประกันต่างเร่งสร้างแคมเปญเพื่อคว้าโอกาสในช่วงเวลานี้ หลายบริษัทคิดค้นผลิตภัณฑืใหม่ด้านการปรักันเพื่อครอลคลุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและที่จะเกิดขึ้น

แต่ที่ “อาคเนย์ประกันภัย” ภายใต้การดูแลของ บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ Thai Group กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในระดับที่เรียกว่า Big Bang ที่เป็นการพลิกโฉมธุรกิจสู่โลกดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีแก้โจทย์ Pain Point ของลูกค้า และเสริมศักยภาพด้วย Data Driven ผ่านมือของชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Data อย่าง คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

 

ย้อนรอยเครือไทยก่อนปรับกลยุทธ์

หากจะฉายภาพรวมธุรกิจภายใต้ “เครือไทย” ให้ชัดเจน ต้องแบ่งออกเป็น 3 ประเภทธุรกิจให้ชัดเจน ทั้งในส่วนของธุรกิจประกันภัย (Insurance Business) ที่ประกอบไปด้วยแบรนด์หลักอย่าง อาคเนย์ประกัยภัย, อาคเนย์ประกันชีวิตและไทยประกันภัย ด้านธุรกิจการเงิน (Financial Business) ที่มีทั้ง อาคเนย์ แคปปิตอล, อาคเนย์มันนี่และอาคเนย์มันนี่รีเทล และธุรกิจเพื่อคนวัยเกษียณ (Health&Wealth Business)

โดยที่ผ่านมากลุ่มธุรกิจประกันยังคงถือเป็นกลุ่มหลักที่สร้างรายได้ให้กับเครือไทย แต่หากเทียบกับรายได้ปี 2562 กับปี 2563 จะเห็นเทรนด์การเติบโตในธุรกิจประกันอยู่ในสัดส่วนที่ลดลง ขณะที่การเติบโตของรายได้ในกลุ่มการเงินและกลุ่มธุรกิจเพื่อคนวัยเกษียณมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ใช้เทคโนโลยีด้านการเงินเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุค Aging Society

ในขณะที่กลุ่มธุรกิจประกันจะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ความต้องการรวมไปถึงความเสี่ยง เนื่องจากความต้องการด้านประกันในปัจจุบันแตกต่างออกไป รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยี AI ในการแก้ Pain Pont ต่างๆ สำหรับบริการด้านประกัน โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์

 

ลดความเสี่ยงด้วยเทคโนโลยี AI

สิ่งหนึ่งที่คุณฐากรชี้ว่า เป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจประกันนั่นคืออัตราการเบิกจ่ายค่าสินไหมทดแทน หมายความว่ายิ่งลูกค้าประสบปัญหามากเท่าไหร่ บริษัทประกันภัยยอ่งต้องจ่ายมากขึ้นเท่านั้นและจะส่งผลต่อรายได้ของบริษัท แต่เรื่องของอุบัติเหตุหรือโรคภัยไข้เจ็บไม่สามารถรู้หรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำจึงเป็นความเสี่ยงที่บริษัทประกันภัยต้องแบกรับ

แต่ด้วยเทคโนโลยี AI ช่วยสามารถวิเคราะห์และคาดการณ์เหตุการณ์ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น นั่นจึวทำให้บริษัทประกันภัยอย่างอาคเนย์ประกันภัยต้องนำเทคโนโลยี AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการวิเคราะห์โอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแพ็คเกจความคุ้มครองก็จะแตกต่างไปตามความเสี่ยง โดยที่อาคเนย์ประกันภัยมีข้อมูลเชิงลึกสำหรับโอกาสและความเสี่ยง อาทิ อุบัติเหตุทางรถยนต์ช่วงกลางวันมีสูงกว่สช่วงกลางคืน แต่ความเสียหายจากอุบัติเหตุช่วงกลางวันจะน้อยกว่าช่วงกลางคืน

เมื่อผสานกับข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคจะช่วยให้บริษัทประกันสามารถประเมินความเสี่ยงของลูกคเาแต่ละรายปละสามสรถจัดสรรแพ็คเกจความคุ้มครองได้สอดรับความเสี่ยงที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้บริษัทยังมีข้อมูลเชิงลึกถึงพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด รถยนต์แบรนด์ใด รุ่นใดที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด หรือแม้แต่ข้อมูลความเชี่ยวชาญการรักษาเฉพาะทางของแต่ละโรงพยาบาล จะเป็นข้อมูลสำคัญที่มีส่วนช่วยในการผระเมินความเสี่ยงผู้บริโภคได้

 

ก้าวสู่ InsureTech พร้อมให้บริการด้วย AI

นอกจากการใช้ AI ในการประเมินความเสี่ยงของธุรกิจประกันแล้ว เทคโนโลยี AI ยังถูกนำไปใช้ในการอำนวยความสะดวกในการให้บริการ โดยเฉพาะในกบุ่มประกันภะยรถยนต์ที่หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ที่ต้องรอ Surveyor จากบริษัทประกัน บางรายก็มาเร็วภายใน 20 นาที บางรายต้องคอนนานกว่า 1 ชม. และถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของบริษัทประกันภัยในการเน้นความเร็วในหารเข้าถึงพื้นที่จุดเกิดเหตุ

แต่ด้วยเทคโนโลยี AI ที่อาคเนย์ประกันภัยนำมาใช้จะช่วยให้ลูกค้าที่เร่งรีบสามารถใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนถ่ายภาพตามจุดที่ระบบต้องการ โดย AI จะนำ-าพที่ได้มาประมวลผลหาร่องรอยความเสียหาย รวมถึงการประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้น นอกจากนี้ AI จะช่วยค้นหาอู่หรือศูนย์ซ่อมที่อยู่ใกล้เพื่อประสานงานในการนำรถเข้าส่งซ่อม โดยจะมีออกใบเคลมประกันในรูปของเอกสารดิจิทัล รวมถึงใบนัดส่งรถเข้าซ่อม

ขณะที่ AI จะทำการประสานงานกับอู่หรือศูนย์ซ่อมในการจัดเตรียมอะไหล่และดำเนินการรับรถเข้าสู่ระบบการซ่อม โดยกระบวนการและขั้นตอนการซ่อมจะถูกส่งมาที่ลูกค้า ช่วยให้ลูกค้าทราบถึงขั้นตอนการดำเนินการปละคาดการณ์วันดำเนินการเสร็จ ช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องรอโดยที่ไม่ทราบความคืบหน้า พร้อมระบบการแจ้งเตือนหากทางอู่หรือศูนย์ซ่อมดำเนินการแล้วเสร็จผ่านแอปพลิเคชันของอาคเนย์ประกันภัย

 

เปิด 6 กลยุทธ์ Digital Transformation

คุณฐากรยังย้ำชัดเจนว่า ปีนี้อาคเนย์ประกันภัย พร้อมรุกตลาดด้วยการใช้เทคโนโลยี โดยเตรียมนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มในการให้บริการ ทั้งในส่วนของการเซอร์วิสและการขาย รวมถึงการนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ รูปแบบใหม่ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการให้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด ผ่าน 6 กลยุทธ์สำคัญ ซึ่งถือเป็นการ Digital Transformation ในการดำเนินธุรกิจของอาคเนย์ประกันภัย

การมุ่งสร้างการเติบโตอย่างเข้มแข็ง ผ่านการ
ปรับพอร์ตธุรกิจประกันชีวิต ซึ่งนอกจากจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ด้านการประกันภัยแล้วยังมุ่งสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างแต่ยังคงอยู้ในด้านการเงิน พร้อมทั้งเน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย การสร้างประการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ (Customer Centric) เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าผ่านแนวคิด Winning Product และการดูแลลูกค้าให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทุกช่วงชีวิต

การสร้างประสบการณ์ที่ดีของพนักงานด้วยการพัฒนาทักษะและสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน โดยอาคเนย์พร้อมปรับโครงสร้างออฟฟิศเพื่อให้การใช้ชีวิตในเวลาทำงานสะดวกสบายมากขึ้น การพัฒนาการใช้งานบิ๊กดาต้า เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค ด้วยการนำข้อมูลต่างเพื่อช่วยลดความเสี่ยงทางธุรกิจและสามารถค้นหาบริการที่เหมาะสมกับลูกค้าผ่านเมคโนโลยี AI

การสร้างกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี เพื่อให้พนักงานมีความคล่องตัวในการทำงาน โดยพนักงานสามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานทั้งอุปกรณ์อย่าง Tablet และสมาร์ทโฟน รวมถึงยังสามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา และการปรับโครงสร้างองค์กรรับโมเดลธุรกิจใหม่ ทั้งการออกออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อเช่าซื้อและการทำ e-Wallet

ทัังหมดคือความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ อาคเนย์ประกันภัย จนก้าวสู่ธุรกิจ InsureTech หลังการเข้ามารับตำแหน่งของคุณฐากร โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ร่วมกับการบริการ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น หากประสบปัญหาซึ่งเป็นช่วงที่ลูกค้ากังวลใจและต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด ที่สำคัญการขยายพอร์ตธุรกิจยังช่วยเสริมแผนการลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจและสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับอาคเนย์ประกันภัยอีกด้วย


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE