เจาะ 4 แผนบุกทั้งโลกของเฟสบุ๊ก!

  • 529
  •  
  •  
  •  
  •  

2017-06-04_11-10-18

ทุกวันนี้ทิศทางด้านธุรกิจของเฟสบุ๊ก (Facebook) ดูเหมือนจะกลายเป็นคัมภีร์ให้กับทุกธุรกิจในโลก เพราะด้วยฐานลูกค้าประมาณเกือบ 2 พันล้านคน ที่บริษัทมี จึงกุมชะตาชีวิตโลกออนไลน์ของเราไว้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้น คุณคงอยากรู้ว่าบริษัทที่เพิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์มาได้ 5ปีนี้ มีแผนอะไรต่อจากนี้บ้าง?

มาดูสิ่งที่​ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊กเล่าแผนงานที่จะทำอีก 5 ปีต่อจากนี้ให้ผู้ถือหุ้นฟัง

1. สร้างชุมชนออนไลน์ เชื่อมคนทั้งโลกเข้าหากัน

ทำให้เฟสบุ๊กเป็นกระบอกเสียงของทุกๆ เสียงบนโลกนี้ และเชื่อมผู้ใช้ทั้งหมดเข้าหากัน โดยปรับจากการเชื่อมโยงเพื่อนและคนในครอบครัวเข้าหากัน (ซึ่งทำเสร็จไปเป็นสิบปีแล้ว) มาเป็นการสร้างชุมชนออนไลน์ ที่ทุกๆ คนสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับสิ่งที่ตัวเองสนใจได้ เช่น การติดตามแฟนเพจ แฟนคลับต่างๆ หรือรวมตัวกันเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ประเทศที่เกิดภัยพิบัติก็สามารถสร้างเพจระดมเงินบริจาคจากทั่วโลกได้

และเพื่อให้ปณิธานนี้ได้ดำเนินรุดหน้า บริษัทจึงจ้างคนกว่า 3,000  มาดูแลเพจต่างๆ ทั่วโลก

2. วิดีโอ: สารใหม่ที่ไม่กี่วิก็บอกได้ทุกความรู้สึก

เนื้อหาที่มาพร้อมกับวันที่เน็ตมือถือเป็น 4G และตัวเครื่องมือถือติดกล้องระดับหลายล้านพิกเซล จึงทำให้เนื้อหาหลักของการโพสต์เฟสบุ๊กที่เฟสบุ๊กเล็งเห็นและอยากให้เป็นคือ การถ่ายทอดมันด้วยคลิปวิดีโอ ที่ทุกอย่างในเวลาไม่กี่วินาทีบนจออธิบายได้มากกว่าแสนๆ ตัวอักษร

และวิธีการแรกๆ ที่เฟสบุ๊กบอกว่าสนับสนุนให้คนถ่ายวิดีโอกันเยอะ ๆ ก็คือ การอัปเกรดฟังก์ชันโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอ ให้มีฟิลเตอร์สนุกๆ อย่างในคลิปนี้

httpv://youtu.be/PzBNOA0K3XU

3. การส่งข้อความ: จากลูกค้าถึงภาคธุรกิจ

มาร์คยืนยันว่านวัตกรรมใน​ “การส่งข้อความ (message)” จะทำให้เขาตื่นเต้นมากที่สุด เพราะวันนี้เขาเห็นสถิติชัดเจนจากการส่งข้อความหากันในแอปฯ WHATSAPP ที่ตัวเองเข้าซื้อมาเมื่อไม่กี่ปีก่อน ซึ่งวันๆ ก็มีเป็น แสนๆ ล้านข้อความ ยังไม่นับรวมฟังก์ชัน messenger ในเฟสบุ๊กด้วย

เป้าหมายของการเล่นกับการส่งข้อความคือ เอามันมาใช้กับภาคธุรกิจ ให้คนสื่อสารกับแบรนด์และร้านค้าได้เหมือนสื่อสารกับเพื่อน สนุก ฉับไว ได้เรื่อง

ซึ่งจุดนี้ผู้เขียนบอกได้เลยว่า WeChat คือ ผู้นำตลาด และ เฟสบุ๊กกำลังจะเดินตามตลาดนั้น เหมือนที่เฟสบุ๊กเดินตามตลาดวิดีโอกับการโคลนนิ่งสารพัดฟีเจอร์ใน SnapChat นั่นเอง

4. การทำให้ทุกคนบนโลกเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

2017-06-04_11-07-32

อันนี้เป็นแนวคิดที่เฉพาะบริษัทระดับท็อปของโลกเท่านั้นที่จะคิดและลงมือทำได้ เพราะมันหมายถึงงบประมาณอันมหาศาลที่จะสร้างโครงข่ายกระจายเน็ตให้คนในพื้นที่ห่างไกลในโลกลำดับที่สามได้เข้าถึงเน็ตเหมือนคนในเมืองใหญ่

ซึ่งที่ผ่านมาเฟสบุ๊กก็ลุยภารกิจนี้ด้วยการสร้างโครงการ freebasics แจกเน็ตให้คนเล่นเฟสฯ ฟรีๆ รวมถึงเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ AQUILA เพื่อกระจายสัญญาณไวไฟให้ครอบคลุมพื้นที่ชนบททั่วโลก

httpv://youtu.be/eOez_Hk80TI

เมื่อชีวิตกว่าครึ่งของเราต้องอยู่ในเฟสบุ๊กซะแล้ว การรู้ทิศทางแผนธุรกิจของเขาก็ย่อมจะช่วยให้เราปรับเข้ากับกระแสได้อย่างราบรื่น

แหล่งข่าว


  • 529
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!
CLOSE
CLOSE