การเติบโตของ กลุ่ม ‘นักดื่มใส่ใจสุขภาพ’ เพิ่มมากขึ้น ผลักดันตลาดคราฟ์เบียร์โตสวนกระแส 40-50%

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้แต่นักดื่ม คอเบียร์ ก็ยังรักสุขภาพ ใส่ใจเรื่องของเฮลท์ตี้ ล่าสุด มีอินไซต์น่าสนใจที่เราอยากจะแบ่งปัน ซึ่งน่าจะเป็นข้อมูลที่ดีตอบโจทย์กับตลาดท่องเที่ยวและธุรกิจเครื่องดื่มได้

 

ทั้งนี้ มีข้อมูลที่เปิดเผยจาก ผู้บริหารแบรนด์เบียร์ ฟูลมูน บริวเวอร์ค จำกัด นายกมลาศ พัฒนาไพศาล ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ เจ้าของคราฟต์เบียร์แบรนด์ “ฟูลมูนบริวเวอร์ค” ระบุว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมการดื่มและทัศนคติของผู้บริโภคเบียร์ไทยเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ โดยเน้นการดื่มเพื่อสุนทรียภาพ และซึมทราบเรื่องราวของเบียร์สไตล์ใหม่ ๆ เพื่อสะสมประสบการณ์มากขึ้น เปรียบการดื่มเป็นการให้รางวัลตัวเอง ซึ่งแตกต่างไปจากผู้บริโภคเบียร์กระแสหลัก

 

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคนี้ ก็ยังสอดคล้องกับเทรนด์คราฟต์เบียร์โลก ที่ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครื่องดื่มที่ เน้น “คุณภาพ” มากกว่าปริมาณ เน้นการผลิตสินค้าคุณภาพสูง (Premiumization) ด้วยการดึงของดีประจำถิ่นเข้ามาสร้างประสบการณ์ใหม่และอรรถรสในการดื่ม พร้อมตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาด้วยนวัตกรรมการผลิตใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งกระแสที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้คือผู้บริโภคหันมาบริโภคเบียร์ที่มีความพรีเมี่ยมและมองหาความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

 

ที่สำคัญคือ ยังพบว่า กลุ่มนักดื่มที่มีความใส่ใจในสุขภาพหรือ Health conscious drinker มีจำนวนสูงขึ้นอย่างมาก สอดรับกับเทรนด์อาหารและการออกกำลังกายที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคกลุ่มนี้ก็ต้องการสร้างสมดุลของวิถีชีวิต และการดื่มก็ถือเป็นหนึ่งในการสันทนาการของพวกเขา ทำให้เบียร์ประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำ แคลลอรี่ต่ำ รวมถึงเบียร์ไร้แอลกอฮอล์เติบโตขึ้นอย่างมากในตลาดต่างประเทศ

 

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Flander Investment & Trade Market Survery ระบุว่า ในปี 2563 คราฟต์เบียร์ของไทยมีมูลค่า ราว 40-80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,400 ล้าน – 2,800 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 0.5-1% ของมูลค่าตลาดเบียร์ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 4% สวนทางตลาดเบียร์โดยรวมที่ค่อนข้างอิ่มตัว ขณะที่ ตลาดคราฟต์เบียร์มีอัตราเติบโตราว 40-50% เนื่องจากฐานตลาดที่ยังเล็ก ประกอบกับความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

 

“ที่สำคัญคือ จากแนวโน้มพฤติกรรมและทัศนคติของผู้บริโภคไทยที่เปลี่ยนแปลงไป บริษัทคาดการณ์ว่าตลาดคราฟต์เบียร์ในไทยจะเติบโตต่อเนื่องในระดับดับเบิ้ลดิจิทต่อไปอย่างน้อยในช่วง 3 ปีข้างหน้า” ผู้บริหารฟูลมูนบริวเวอร์ค กล่าว

 

ดังนั้น จากเทรนด์ที่เกิดขึ้นทำให้ “ฟูลมูนบริวเวอร์ค” ได้พัฒนาเบียร์ใหม่ Say Play Cold IPA ซึ่งเป็นคราฟต์เบียร์ที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 2.5 กรัมต่อ 330 มิลลิลิตร หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของเบียร์ปกติที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตราว 12 กรัมต่อ 330 มิลลิลิตร และมีแคลลอรี่ต่ำเพียง 90 แคลลอรี่  ในส่วนของการขยายช่องทางผ่านร้านสะดวกซื้อ-โมเดิร์นเทรด และบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบกระป๋องที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงการขยายตัวและกำลังซื้อของประชากรในหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา ที่เพิ่มสูงขึ้นใกล้เคียงกับประชากรในกรุงเทพฯ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดคราฟต์เบียร์เติบโต

 

ขณะที่การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนธุรกิจคราฟต์เบียร์ของไทยในปีนี้ โดยรวมในกลุ่มช่องทางโมเดิร์นเทรดมีปริมาณการเติบโตของสินค้าในกลุ่มเบียร์อิมพอร์ตและพรีเมี่ยมคราฟต์เบียร์ที่ต่อเนื่อง โดยมียอดการจำหน่ายประมาณปีละ 5 ล้านลิตร


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!