10 วิธีตั้งรับ การลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ ยังไงไม่ให้โดนหลอก

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

invest online

หากเปรียบเทียบกับในช่วงยุคสมัยก่อนที่จะลงทุนในรูปแบบใดก็ตามจะต้องไปที่สาขา หรือสำนักงาน แต่ในยุคปรัจจุบันต้องยอมรับว่า การลงทุนนั้นแสนจะง่ายดาย เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวก็สามารภทำธุรกรรมเสร็จสรรพได้ภายในไม่กี่นาที แต่ด้วยความสะดวกสบาย และรวดเร็วแบบนี้ ก็ทำให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางของมิจฉาชีพในการฉวยโอกาสเข้ามาโจรกรรมได้

10 วิธี สังเกตให้ดีก่อนโดนหลอก เมื่อคิดจะลงทุนผ่านออนไลน์

หากเราไม่อยากหลงตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจนั้น สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนเป็นข้อมูล ดังนี้

1.หากมีการจูงใจเรื่องของผลตอบแทนต้องดูว่า สูงเกินจริงไปหรือไม่ บางครั้งเสนอผลตอบแทนสูงมากจนแทบไม่น่าเป็นไปได้ เช่น 70 – 80% หรือ 100% ต่อเดือน ซึ่งหากดูการลงทุนในหุ้นที่ถือว่ามีความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนเฉลี่ยไม่ถึง 20% ต่อปี ดังนั้น ถ้าเห็นว่าให้ผลตอบแทนสูงขนาดนี้ ให้เดาไว้ก่อนว่า หลอกลวง ไม่ควรตัดสินใจโดยดูแค่ผลตอบแทน

2.ปกติการลงทุน ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนได้ เพราะผลตอบแทนจะผันผวนตามปัจจัยต่างๆ เช่น สภาวะเศรษฐกิจ ธุรกิจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้น บริษัทการลงทุนที่ถูกกฎหมายจะไม่มีทางพูดว่า การันตีผลตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์แบบชัดๆ จะทำได้แค่ประมาณการเท่านั้น

3.มีการเร่งรีบให้เรานั่นตัดสินใจ โดยเร็ว โดยการนำโปรโมชัน หรือแคปเปญต่าง ๆ มาเชิญชวนเร่งรัดให้รีบตัดสินใจ เร่งให้เราตัดสินใจลงทุนไว ๆ

4.แอบอ้างคนมีชื่อเสียง หรือบอกว่าใคร ๆ ก็ลงทุน หรือแม้แต่คนใกล้ชิดที่มาชักชวนก็ตาม และยังบอกให้เราไปชวนคนมาลงทุนเพิ่มมาก ๆ

5.ธุรกิจไม่ชัดเจน ไม่สามารถตรวจสอบได้ ไม่สามารถรู้แหล่งที่มาของรายได้และผลตอบแทนว่าคืออะไร หรือหากนำชื่อไปค้นหาว่าได้รับอนุญาตหรือไม่ ก็หาไม่เจอ เจอแบบนี้ ปฏิเสธไปได้เลย เพราะอาจเสี่ยงเสี่ยงถูกหลอกได้

6.รักษาความเป็นส่วนตัว โดยการตั้งค่าความปลอดภัยบน social media ป้องกันการเข้าถึงจากบุคคลอื่น ๆ

7.ในการสมัครช่องทางการลงทุนผ่านออนไลนื มักจะมีการยืนยันตัวตนผ่านทาง SMS เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน ถ้าหากไม่มีนั่นแสดงว่า ไม่มีความปลอดภัย ไม่น่าไว้ใจที่จะเข้าไปลงทุน

8.ทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมจะมีข้อความส่งเข้ามาทาง e-mail เพื่อเก็บเป็นหลักได้ ที่นอกเหนือจาการยืนยันตัวตันทาง SMS

9.อย่าโหลดแอปเถื่อน แอปนอก Store และแอปที่ไม่รู้จัก เพื่อป้องกันพวกแอปแฝงมัลแวร์ขโมยข้อมูล

10.ไม่ควรใช้ Wi-Fi ในการทำธุรกรรม ควรใช้เน็ตผ่านทางเครือข่ายมือถือ จะปลอดภัยกว่า

invest online

วิธีป้องกันสมาร์ทโฟนของเราให้ปลอดภัย

1. เราต้องรู้ก่อนว่าเราเก็บข้อมูลพวกแอปหรือไฟล์อะไรในมือถือบ้าง

2. สำคัญ ต้องตั้งรหัสผ่านล็อกหน้าจอมือถือ และตั้ง PASSWORD ในการเข้าแอปด้วยการล็อก 2 ชั้น

3. หมั่น LOGOUT ทำการออกจากแอปพวก SOCIAL NETWORK บนมือถือ เพื่อไม่ให้คนอื่นหรือโจรมาสวมรอยแอบใช้

4. ไม่บันทึก USERNAME และ PASSWORD ไว้บนสมาร์ทโฟน เพราะแน่นอนพวกโจรหรือคนอื่นๆที่ได้มือถือเราไป ก็จะพยายามตามหา PASSWORD แน่ ๆ

5. ตั้งค่าเปิดใช้งาน FINE MY DEVICE บน ANDROID หรือ FIND MY IPHONE สำหรับ IOS ซึ่งระบบนี้สามารถติดตามการตามหาสมาร์ทโฟนได้ หรือควบคุมสั่งลบระยะไกลได้

วิธีแจ้งความออนไลน์ ถูกหลอกโอนเงิน แฮกข้อมูล จากมิจฉาชีพ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่โดยถูกหลอกโอนเงิน หลอกลงทุน ถูกแฮค ข้อมูล ซึ่งเป็นการถูกหลอกทางออนไลน์จากมิจฉาชีพ ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่าง ๆ สามารถดำเนินการแจ้งความผ่านทางออนไลน์ ได้ที่เว็บไซต์ thaipoliceonline เริ่ม ใช้เวลาเพียง 5 นาที โดยไม่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดศูนย์รับแจ้งความออนไลน์คดีทางเทคโนโลยี ร่วมกับสมาคมสถาบันทางการเงินของรัฐ สมาคมธนาคารไทยและสมาชิก รวม 21 ธนาคาร ในคดีที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน รวมถึงการแจ้งความผ่าน Call center 1441 หรือ 081-866-3000 ตลอด 24 ชม. และที่สถานีตำรวจทุกแห่ง โดยเมื่อรับเรื่องแล้ว เจ้าหน้าที่จะเร่งประสานข้อมูลเพื่อเริ่มกระบวนการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนต่อไปทันที

invest online

ขั้นตอนการแจ้งความออนไลน์

• เข้าเว็บไซต์ thaipoliceonline ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน

• ลงทะเบียนข้อมูลผู้ใช้ เพื่อยืนยันตัวตน

• แจ้งความออนไลน์ และกรอกข้อมูลทางคดี

• จากนั้นผู้แจ้งจะได้รับเลขรับแจ้งความออนไลน์

• ผู้บริหารการรับแจ้ง (แอดมิน) และผู้บริหารคดี (Case Manager) ทำการวิเคราะห์ข้อมูล

• ส่งเรื่องต่อไปยังสถานีตำรวจที่ผู้แจ้งสะดวกในการเดินทางไปแจ้งความ โดยสถานีตำรวจที่ได้รับเรื่องจะเริ่มกระบวนการ

• สืบสวนในทันทีที่ได้รับข้อมูลจากระบบรับแจ้งความออนไลน์

invest online

อย่างไรก็ตาม หากถูกชักชวนลงทุน ในเบื้องต้นสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่ทะเบียนรายชื่อ Investor Alert ในเว็บไซต์ ก.ล.ต. หรือตรวจสอบรายชื่อได้ที่แอปพลิเคชัน SEC Check First และยังสอบถามข้อมูล หรือพบเห็นการชักชวนลงทุนที่ไม่น่าไว้วางใจ แจ้งเบาะแส ได้ที่ศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต. โทร. 1207 ได้อีกด้วย


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร