TikTok เผยเทรนด์ธุรกิจ Fashion&Beauty แนวโน้วเติบโต พร้อม 5 เคล็ดลับการสร้างวีดีโอสั้นสำหรับ SME

  • 93
  •  
  •  
  •  
  •  

TikTok กลายเป็นหนึ่งช่องทาง Social Media ที่นับวันจะเติบโตขึ้นมากขึ้น ด้วยจุดเด่นการเป็นวีดีโอสั้นที่สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่สำคัญ TikTok กลายเป็นหนึ่งช่องทางที่สำคัญในการสื่อสารเพื่อธุรกิจโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจ SME ยิ่งในช่วงที่มีสถานการณ์โรคระบาด ยิ่งให้ธุรกิจหันมาใช้ TikTok ในการสื่อสารเพื่อต่อยอดสู่การขายสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น

ซึ่ง TikTok ยังมี TikTok For Business โซลูชันการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ครบวงจรสำหรับธุรกิจ ซึ่งจากข้อมูลทำให้มองเห็นโอกาสในการเติบโตธุรกิจ SME โดยเฉพาะในกลุ่ม Beauty&Fashion และถือเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในแพลตฟอร์ม TikTok ให้สามารถขยายโอกาสและต่อยอดธุรกิจสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ผ่านการทำการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์

ตั้งแต่การสร้างการรับรู้สู่การสร้างยอดขาย (ROI) ผ่านการโปรโมทแบรนด์และผลิตภัณฑ์ ด้วยคอนเทนท์และงานโฆษณาสุดสร้างสรรค์บนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอย่าง TikTok ที่จะช่วยติดอาวุธให้ SME สาย Beauty&Fashion เติบโตธุรกิจท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่ง TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งานมีส่วนร่วม (Engagement) โดยมีการ Liked สูงถึง 91% มีการเขียนความคิดเห็น (Comment) สูงถึง 61% มีการส่งต่อ (Shared) สูงถึง 42% และมีการติดตามสูงถึง 57% และจากข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เกี่ยวกับภาพรวมธุรกิจ SME ในประเทศไทย พบว่า

ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) ในประเทศไทยมีประมาณ 3.1 ล้านราย โดยมีมูลค่ากว่า 5.6 ล้านล้านราย โดยคิดเป็นสัดส่วนธุรกิจ 34% ของ GDP ประเทศไทย และยังพบว่าประเภทธุรกิจ SME กลุ่มธุรกิจ Beauty & Fashion อีกทั้งยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่เติบโตสูงสุดบน e-Commerce โดยมีสัดส่วน 26.54% และมีอัตราเติบโตสูงถึง 33% ต่อปี คิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 7 แสนล้านบาท

สอดคล้องกับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของคนไทยที่เริ่มอยู่บนออนไลน์มากขึ้น โดยมีการใช้เทรนด์กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลถึง 3 รูปแบบที่กำลังมาแรงใน SME ไทยสาย Beauty&Fashion ทั้ง Short Video Marketing, Discovery Platform Marketing และ Influencer Marketing โดยพบว่าในปัจจุบันกว่า 72% ของผู้คนเลือกที่จะศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านคอนเทนท์วิดีโอสั้นมากขึ้น

นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังพบสินค้าที่น่าสนใจปรากฏบนหน้า Feed ของผู้ใช้เองมากกว่าการค้นหาผ่าน Search Engine โดยพบว่า 53% ของการซื้อสินค้าออนไลน์เกิดจากการกลยุทธ์ Discovery Platform และยังพบด้วยว่า 92% ผู้บริโภคเชื่อการโฆษณาผ่าน Influencer และ 49% จะซื้อสินค้าจากการแนะนำของ Influencer ซึ่งทั้ง 3 กลยุทธ์ถือเป็นแนวทางสำคัญในการสร้างโอกาสและต่อยอดธุรกิจ SME โดยมีแพลตฟอร์ม TikTok และโซลูชั่น TikTok For Business เป็นตัวช่วยสำคัญ

ด้าน คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok ชี้ว่า เทรนด์การตลาดดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยทั้ง 3 เทรนด์การตลาดดิจิทัลได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเพื่อเป็นแนวทางในการปรับกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อช่วงชิงโอกาสท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบัน โดย TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถตอบโจทย์เทรนด์การตลาดรูปแบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มคนดัง และครีเอเตอร์มากมายเข้ามานำเสนอคอนเทนท์เกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์

ทำให้ TikTok สามารถตอบโจทย์การตลาดดิจิทัลและช่วยให้ธุรกิจ SME สาย Beauty&Fashion สามารถทลายอุปสรรคหรือข้อจำกัดธุรกิจในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการทำให้สินค้าและบริการมีความโดดเด่น และการกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ สู่การเติบโตธุรกิจอย่างมั่นคงในอนาคต

นอกจากนี้ด้วยความโดดเด่นในฐานะที่เป็น Brand Discovery Platform ของ TikTok จะเป็นพื้นที่แห่งโอกาสที่ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นจะเข้ามาสร้างการรับรู้และขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วยการทำ Video Marketing ผ่านการใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เป็นกระแสบน TikTok ได้แก่ #รีวิวบิวตี้ #ทำผมง่ายๆ #สอนแต่งหน้า #คลาสแฟชั่น เป็นต้น

เพื่อให้คอนเทนท์ของผลิตภัณฑ์สามารถเข้าไปอยู่ในกระแส และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ หรือการใช้ครีเอเตอร์สายบิวตี้และแฟชั่นหน้าใหม่มาสร้างสรรค์คอนเทนท์ให้โดดเด่นน่าสนใจ สู่การต่อยอดและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ SME สาย Beauty&Fashion ผ่านโซลูชั่น TikTok For Business ที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

TikTok For Business ถือเป็นโซลูชั่นทางการตลาดดิจิทัลที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบวงจรที่จะช่วยให้ธุรกิจ SME ที่มีข้อจำกัดทางด้านทรัพยากร บุคลากร และงบประมาณสามารถเริ่มต้นทำการตลาดบน TikTok ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว พร้อมเครื่องมือในการสร้างสรรค์วิดีโอและโฆษณาอย่างมืออาชีพ ที่สามารถกำหนดงบประมาณที่ยืดหยุ่นได้ และปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา พร้อมการวัดผลโฆษณาได้อย่างแม่นยำ

นอกจากนี้ยังแนะนำเทคนิคธุรกิจที่ต้องการทำวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มที่ TikTok ซึ่งในส่วนของการผลิตวีดีโอสั้นสามารถผลิตได้สูงสุดถึง 60 วินาที แต่เพราะพฤติกรรมคนไทยชอบดูวีดีโอสั้นๆ ง่ายๆ กระชับ เพราะฉะนั้นวีดีโอสั้นจึงมักจะได้รับคำแนะนำให้สร้างความยาววิดีโอที่ 15 วินาที ซึ่งจะเป็นช่วงที่ผู้บริโภครับฟังข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ยังมี 5 เทคนิคที่เป็นองค์ประกอบอื่นๆ ช่วยให้วีดีโอสั้นน่าสนใจ ทั้งการเลือกใช้เพลงที่ TikTok มีเพลงถูกลิขสิทธิ์ให้เลือกมากมายเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับวีดีโอสั้น ขณะที่ข้อความสำคัญ (Key Message) หรือการส่งต่อไปยังร้านค้าเพื่อให้เกิดการซื้อ ควรจะเกิดขึ้นในช่วง 10-15 วินาทีแรก

การใช้คนเป็นส่วนประกอบในวีดีโอสั้นเป็นอีกเทคนิคที่ช่วยเรียกความสนใจให้กับผู้ชมมากกว่าการใช้ตัวผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว ซึ่งจากการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบวีดีโอที่มีการโชว์ผลิตภัณฑ์กับวีดีโอที่มีการใช้คนมาเป็นส่วนประกอบ วีดีโอที่มีการใช้คนมาเป็นส่วนประกอบสามารถดึงความสนใจของผู้ชมได้มากกว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวีดีโอที่มีคนเป็นส่วนประกอบสามารถสร้าง Human Touch กับผู้ชมได้ นอกจากนี้การทำงานร่วมกับ Creator หรือ Influencer จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและช่วยสร้างการแนะนำสินค้าได้ และการใช้เครื่องมือของ TikTok for Business จะช่วยให้ SME สามารถสร้างวีดีโอสั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพง่ายๆ ได้มากขึ้น


  • 93
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา