เปิดบ้านใหม่ Wisesight พร้อมชี้เทรนด์ Social Media เกิด Over Supply

  • 990
  •  
  •  
  •  
  •  

Wisesight

Wisesight เปิดบ้านหลังใหม่ พร้อมแนวคิดสร้างที่ทำงานให้น่าใช้ชีวิต 1 ใน 3 ของวัน พร้อมชี้เทรนด์การใช้ Social Media ที่ปัจจุบันเกิดภาวะ Over Supply ผู้ผลิตเพิ่มปริมาณ Content แต่ Engagement กลับลดลง พร้อมแนะนำ Influencer ต้องสร้างมาตรฐานสามารถวัดผลได้

Wisesight Base33

ถ้าพูดถึง Wisesight ในสายงานโฆษณาคงไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะเครื่องมือในการตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อมูลในโลกโซเชียลแก่ธุรกิจต่างๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการวางแผนการสื่อสารให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงช่วยให้เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด นั่นจึงทำให้หลายบริษัทชั้นนำต่างนิยมทำงานร่วมกับ Wisesight เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สามารถนำไปใช้กับองค์กรได้

Kla
คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด

โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการแนะนำบ้านหลังใหม่ พร้อมด้วยกลยุทธ์ที่จะช่วยให้พนักงานมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น ภายใต้คอนเซ็ป Work-Life Integration กับชื่อบ้านหลังใหม่ว่า “Base33” พร้อมกันนี้ยังได้เปิดเผยข้อมูลภาพรวม Social Media ในปัจจุบัน

 

Base33 ความลงตัวระหว่างชีวิตกับงาน

สำหรับบ้านหลังใหม่ของ Wisesight ตั้งอยู่บนชั้น 33 อาคาร Sun Tower B เรียกได้ว่า ทั้งชั้น 33 เป็นพื้นที่ของ Wisesight เพียงผู้เดียว ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,234 ตารางเมตร (ตัวเลขสวยมาก!!!) โดยพื้นที่ดังกล่าวจะถูกแบ่งออกเป็น 60-40 โดย 60% จะเป็นพื้นที่การทำงาน ในขณะที่อีก 40% จะเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน โดยพื้นที่ทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 4 โซนด้วยกัน

Base33-01

WISESIGHT BASE33-3
โซน Base Ground

ทั้ง โซน Base Ground หรือพื้นที่การทำงาน โดยในส่วนนี้จะมีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นส่วนของการทำงานให้กับลูกค้า ดังนั้นจึงมีข้อมูลที่เป็นความลับของลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งส่วนนี้จะสามารถเข้ามาได้เฉพาะพนักงานและผู้ได้รับอนุญาตเท่านั้น โซน Base Room หรือพื้นที่ห้องประชุม โดยพื้นที่นี้จะมีการตั้งชื่อของแต่ละห้องตามเฉดของสีแดง ซึ่งเป็นสีที่สะท้อนถึงความเป็น Wisesight

WISESIGHT BASE33-336
โซน Base Pub

โซน Base Entrance เรียกได้ว่าส่วนนี้เป็นปราการด่านแรกที่ทุกคนจะได้พบ ซึ่งจะเป็นพื้นที่สำหรับการต้อนรับผู้มาเยือน และโซน Base Pub เป็นพื้นที่สำหรับการจัดปาร์ตี้หรือใช้สำหรับการพักผ่อน รวมไปจนถึง เป็นโซนที่จะถูกนำมาใช้ในการเสริมทักษะของบุคลากรภายในบริษัท ทั้งหมดนี้คาดว่าจะสามารถรองรับพนักงานจำนวนกว่า 200 คนที่จะเข้ามาเป็นทีมของ Wisesight กับคอนเซ็ป Work-Life Integration

WISESIGHT BASE33-193

 

ชี้ Social Media เกิดภาวะ Over Supply

พร้อมกันนี้ Wisesight ยังได้ชี้แจงถึงภาพรวมการโพสต์บน Social Media ของแบรนด์ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ โดยปัจจุบัน Facebook มีผู้ใช้ประมาณ 53 ล้านราย ขณะที่ Instagram มีผู้ใช้ประมาณ 13 ล้านราย ส่วน Twitter มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น จนมีผู้ใช้ประมาณ 9.5 ล้านราย โดยแนวโน้มการใช้ Social Media มีอัตราเพิ่มขึ้น จากข้อมูลพบว่าในปี 2018 ที่ผ่านมามีจำนวนข้อความบน Social Media ถึง 5.3 พันล้านข้อความ และคาดว่าในปี 2019 จำนวนข้อความแตะที่ 6.3 พันล้านข้อความ

Base33-02

 

จากข้อมูลที่ Wisesight รวบรวมมาพบว่า มีจำนวนโพสต์ใน Social Media สูงถึง 195,000 โพสต์ เพิ่มขึ้นถึง 23% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ Engagement กลับลดลงถึง 18% ต่อแบรนด์ โดยกลุ่มธุรกิจ Shopping Mall เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการโพสมากที่สุด แต่กลุ่มธุรกิจสื่อสาร (Communication) กลับมี Engagement สูงสุด

Base33-03

เมื่อลงลึกในรายละเอียดจะพบว่ากลุ่มธุรกิจการเงิน (Non Bank), e-Marketplace และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีอัตรา Engagement เพิ่มขึ้น ขณะที่กลุ่มธุรกิจประกันภัย, สินค้าแม่และเด็ก และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์กลับมีอัตรา Engagement ที่ลดลง ส่วนกลุ่มธุรกิจศูนย์ความงาม, รถยนต์และเครื่องสำอาง กลายเป็นกลุ่มที่มีปริมาณการโพสต์เพิ่มขึ้น แต่ Engagement กับลดลง

Base33-04

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อแบ่งออกเป็นประเภทของ Social Media พบว่า

Facebook มีการโพสต์เพิ่มขึ้น 22.41% แต่ Engagement กลับลดลง 14.49%

Instagram มีจำนวนโพสต์เพิ่มสูงที่สุดถึง 92.68% แต่ Engagement กับลดลงถึง 46.55%

Twitter มีอัตราการทวิตน้อยลงถึง 10.75% แต่กลับมี Engagement เพิ่มขึ้นถึง 51.73%

YouTube มีอัตราการโพสต์เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 2.56% แต่สามารถสร้าง Engagement ได้สูงถึง 37.9%

Base33-05

นั่นจึงชี้ให้เห็นว่าแบรนด์นิยมโพสต์ในช่องทาง Facebook และ Instagram ขณะที่ผู้บริโภคกลับให้สนใจใน Twitter และ YouTube มากกว่า

 

Base33-06

 

Influencer นิยมมากขึ้นแต่ต้องสามารถวัดผลได้

กลุ่ม Influencer เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารกับผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้พบว่า Influencer มีจำนวนการโพสต์สูงถึง 449,000 โพสต์ ซึ่งมีปริมาณมากกว่าการโพสต์ของแบรนด์ใน Social Media โดย Influencer กลุ่มไลฟ์สไตล์ได้รับความนิยมและมีการติดตามสูงสุด หากแต่จุดอ่อนของ Influencer ในปัจจุบันคือยังไม่สามารถวัดผลได้

Base33-07

นั่นจึงทำให้เกิด 4 รูปแบบในการวัดผลของ Influencer ที่จะช่วยให้แบรนด์ตัดสินใจในการใช้ Influencer ทั้งในด้าน Objective หรือการตอบโจทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างการรับรู้ (Awareness) ให้กับแบรนด์หรือสินค้า, Return of Investments หรือการคุ้มค่าในการลงทุน, Feedback แน่นอนว่าหากเลือกใช้ Influencer แต่กลับไม่มีเสียงสะท้อนกลับมาก็เท่ากับไม่มีประโยชน์ และ Relevance ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผลิตภัณฑ์จะต้องเข้ากับ Influencer ได้อย่างแนบเนียน

Base33-08

 

แบรนด์ต้องปรับตัวเลือกใช้สื่ออย่างชาญฉลาด

คุณกล้ามองสถานการณ์ Over Supply บน Social Media หรือปริมาณโพสต์เกินความต้องการ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ อัลกอริทึ่มของ Social Media เปลี่ยนไป ทำให้การโพสต์บางครั้งเข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งบางแห่งเคยใช้วิธีการโพสต์แล้วประสบความสำเร็จ ก็จะยังคงใช้เทคนิคเดิมด้วยการเพิ่มปริมาณการโพสต์เพื่อเพิ่มโอกาสการมองเห็น นั่นถือว่าผิด

เพราะจากข้อมูลจะเห็นว่าผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไปให้ความสนใจบนช่องทาง Twitter และ YouTube มากขึ้น ขณะที่แบรนด์ยังนิยมหรือชินกับการโพสต์บน Facebook และ Instagram จึงทำให้แบรนด์แก้ปัญหาด้วยการเพิ่มปริมาณคอนเท้นต์ รวมไปถึงทุ่มค่าใช้จ่ายกับช่วงทางนี้ ซึ่งหากแบรนด์มีการพัฒนาทักษะการสร้างคอนเท้นต์ทั้งช่องทาง Twitter และ YouTube จะสามารถช่วยสร้าง Engagement เพิ่มขึ้นได้

WISESIGHT BASE33-408

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณกล้าย้ำคือ Influencer ในปัจจุบันมีอิทธิพลมากและกระจายตัวไปทุกระดับ ซึ่งใครก็สามารถเป็น Influencer ได้ หากแต่ในปัจจุบันยังไม่มีการวัดผลใดๆ เกี่ยวกับ Influencer แบรนด์จึงมักจะเลือกใช้แต่ Influencer ที่มีชื่อเสียง โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมของตัว Influencer กับแบรนด์ ซึ่งนั่นถือเป็นหายนะของทั้ง Influencer ที่จะถูกลดความน่าเชื่อถือ และต่อแบรนด์ที่จะก่อให้ผลในเชิงลบต่อภาพลักษณ์

นี่เองจึงเป็นที่มาของการวัดผล Influencer เนื่องจากผลที่ได้จะช่วยให้แบรนด์ทราบว่า ควรจะใช้ Influencer กลุ่มใดเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ทั้งตัว Influencer และต่อแบรนด์ และจะช่วยให้วงการ Influencer สามารถเติบโตไปได้อย่างยั่งยืน


  • 990
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา