รวมสุดยอดเทคโนโลยีและ Gadget ที่โดดเด่นสุดในรอบปี 2022

  • 223
  •  
  •  
  •  
  •  

เรียกว่าเป็นปีที่หลายธุรกิจกลับมารุกตลาดอย่างจริงจังหลังสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายลงไปมาก จนเรียกว่าแทบจะกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนก่อนหน้านั้น โดยเฉพาะเหล่าเทคโนโลยี Gadget ทั้งหลายที่เรียกว่า พาเหรดกันออกมาอย่างมากมาย ซึ่งเราจะมาดูกันว่าในรอบปี 2022 มีเทคโนโลยีอะไรที่โดดเด่นน่าสนใจบ้าง

 

หลายค่ายสมาร์ทโฟนยกทัพบุกตลาด

เป็นอีกปีที่มีค่ายสมาร์ทโฟนส่งผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดออกสู่ท้องตลาด ที่เรียกว่ายังสามารถสร้างกระแสได้เรื่อยๆ ต้องยกให้ Apple กับการเปิดตัว iPhone 14 Pro Max ที่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวก Apple รวมไปถึงการเปิดตัว Apple Watch ที่ดูเหมือนว่าจะดูหรูหราขึ้น ยังสามารถใช้ในกิจกรรมกลางแจ้งได้สบายอีกด้วย และยังรวมไปถึง Apple AirPods Pro หูฟังไร้สายที่ถูกพัฒนามาใหม่

ขณะเดียวกันคู่แข่งอย่าง Samsung ก็สร้างความฮือฮาได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน กับการเปิดตัว Galaxy S22 ที่เรียกว่าเป็นรุ่นแรกที่มีการรวมตัวระหว่าง รุ่น S และรุ่น Note เข้าไว้ด้วยกัน ด้าน Samsung เองก็มี Galaxy Watch ที่ได้รับการออกแบบมาให้รองรับกิจกรรมกลางแจ้งด้วย และยังมี Ear Buds หูฟังไร้สายจากค่าย Samsung ที่พัฒนาออกมาชนตรงๆ กับคู่แข่ง

นี่ยังไม่นับรวมถึงค่ายมือถืออื่นๆ ที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนในปี 2022 ที่น่าสนใจอย่าง Nothing Phone 1 ที่ถูกดีไซน์ออกแบบมาให้คล้ายกับ iPhone เพียงแต่ด้านหลังถูกออกแบบมาให้โปร่งใสสามารถมองเห็นชิ้นส่วนภายใน

 

Headset และแว่น VR สู่โลกเสมือนจริง

แม้ว่า Meta จะได้รับผลกระทบจากการลงทุนใน Metaverse แต่ผลิตภัณฑ์อย่าง Headset และแว่น VR ที่สำหรับใช้ในการเข้าสู่โลกเสมือนจริงได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างมากในช่วงปี 2022 เริ่มตั้งแต่ Quest Pro ที่เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ของ Meta ที่ถูกพัฒนาเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ผสมผสานระหว่างโลกความเป็นจริงและโลกเสมือนจริง โดยเป็นการพัฒนาเลนส์ที่เรียกว่า ใช้การหักเหของแสง พร้อมด้วยจอแสดงผล LED ขนาดเล็ก ทำงานร่วมกับชุดหูฟังใหม่ที่อยู่ในชุด

มาพร้อมกับอุปกรณ์ควบคุม Controller Touch Pro ที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในโลกเสมือนจริง หรือแม้แต่หูฟังของ Sony รุ่น WH-1000XM4 ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ดีที่สุด โดยสามารถตัดเสียงรบกวนและช่วยเพิ่มคุณภาพในการพูดคุย รวมถึงสามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ Ear Stick จากค่ายมือถือ Nothing ที่อาจจะไม่โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยี แต่โดดเด่นเรื่องดีไซน์เหลือล้ำ

กับการออกแบบตัวเคสที่บรรจุหูฟังในรูปแบบของแท่ง โดยที่ผู้พัฒนาต้องการออกแบบให้คล้ายกับลิปสติก แต่ส่วนตัวดูแล้วใหญ่กว่าลิปสติกเยอะมาก และตัวหูฟังถูกออกแบบให้เป็นรูปร่างคล้ายถั่ว เพื่อให้เข้ากับรูปทรงของใบหู พร้อมด้วยเอกลักษณ์การออกแบบดีไซน์ให้มีลักษณะใสจนมองเห็นอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในได้อย่างชัดเจน

 

Tablet รุกตลาดกลับมาแย่งตลาดคอมพิวเตอร์อีกครั้ง

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว ดูเหมือนว่า Tablet ก็ได้รับการเปิดตัวจำนวนมากเช่นเดียวกัน ที่สำคัญยังเป็นรุ่นใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แล้วว่ากันว่า Tablet จะเข้ามาแย่งตลาดคอมพิวเตอร์อีกครั้ง หลังจากช่วงสถานการณ์โรคระบาดคอมพิวเตอร์กลับมาได้รับความนิยม เนื่องจากต้องทำงานอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลานาน โดย Surface Pro 9 เป็นหรึ่งแท็บเล็ตจาก Microsoft ที่ได้รับความนิยมและน่าสนใจอย่างมาก

โดย Surface Pro 9 มาพร้อมกับไมโครโปรเซสเตอร์ Intel Core Generation 12 และยังมาพร้อมกับ Slim Pen 2 ที่ช่วยสามารถจดบันทึกต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึง Signature Keyboard ที่มอบประสบการณ์การพิมพ์ช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น และอีกหนึ่งแท็บเล็ตที่ได้รับความสนใจจากตลาดอย่างมากจากค่าย Samsung อย่าง Galaxy Tab S8 Plus ที่เรียกว่าให้ศักยภาพใกล้เคียงกับ Notebook โดยที่ยังคงสามารถใช้งานได้ในสไตล์ของ Tablet

โดย Galaxy Tab S8 Plus มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12.4 นิ้ว พร้อมด้วยปากกา S-Pen นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์ม DeX ที่ให้รูปแบบการทำงานเสมือนการทำงานของ Notebook นอกจากนี้ยังมีรุ่นน้องอย่าง Galaxy Tab S8 ที่เปิดตัวมาพร้อมกันแต่มีขนาดเล็กกว่า โดยให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ใกล้เคียงกับ Notebook ชนิดที่ว่าพกไปแค่ Tablet เสมือนพกคอมพิวเตอร์ Notebook ไปทำงานด้วยตลอดเวลา

 

เอาใจสาย Vlog กับกล้องและโดรนรุ่นใหม่

นอกจากอุปกรณ์สื่อสารและคอมพิวเตอร์ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอุปกรณ์อื่นที่เปิดตัวในปี 2022 และเป็นที่น่าสนใจอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่ม Vlog อย่าง GoPro Hero11 Black Mini เรียกว่าเป็น Action Camera ยอดนิยมของตลาด โดยได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กลงคล้ายๆ กับรุ่น Session เหมือนในอดีตที่ผ่านมา โดยในรุ่นดังกล่าวสามารถให้ความละเอียดของวีดีโอได้สูงถึง 5.3K ที่ความเร็ว 60 fps ช่วยให้ได้สัดส่วนภาพในขนาด 8:7 ช่วยให้สามารถครอบตัดรูปและวีดีโอสำหรับโพสต์บน Social Media ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังได้รับการอัพเดทซอฟแวร์ Hypersmooth 5.0 และระบบ Auto Boost ที่ช่วยให้ภาพนิ่งแม้จะเคลื่อนไหวอย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่อย่าง dji กับโดรนรุ่นใหม่อย่าง dji Mini 3 Pro ที่โดดเด่นด้วยน้ำหนักน้อยกว่า 250 กรัม สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งความลับที่ทำให้น้ำหนักเบาลงเป็นเพราะ มีการลดฟีเจอร์ระดับพรีเมี่ยมบางอย่างลง เพื่อให้สามารถลดน้ำหนักลงได้ตามที่ต้องการ

แม้จะมีการลดฟีเจอร์ลงแต่ฟีเจอร์หลักๆ เช่น การตรวจจับสิ่งกีดขวางด้านหน้าการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K ที่ความเร็วภาพ 60 fps ก็ยังคงอยู่ครบถ้วน รวมไปถึงการวางตำแหน่งเส้นทางการบินอัตโนมัติ นอกจากนี้ด้วยขนาดที่เล็กเมื่อทำการพับแล้วจะสามารถใส่ลงไปในกระเป๋าใบเล็กๆ ได้ และการพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กและเบาลง แต่ยังคงสามารถบินได้นานประมาณ 34 นาที

 

ต้นแบบรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์คันแรก

เรียกว่าในปี 2022 เป็นปีของรถยนต์ EV อย่างแท้จริง เนื่องจากมีค่ายรถจำนวนมากที่เริ่มปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า 100% ลงสู่ตลาด และคาดว่าปี 2023 จะเป็นปีที่รถยนต์ไฟฟ้า 100% จะทำการตลาดอย่างจริงจัง จนสามารถมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นในตลาด แต่ในปี 2022 มีรถยนต์ต้นแบบที่เรียกได้ว่าเป็นพลังงานไฟฟ้า 100% แบบหมุนเวียน และยังช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

อย่าง Lightyear 0 ซึ่งมีแนวคิดในการลดการใช้พลังงานและช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมองว่าการชาร์จแบตเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมในทางอ้อม เนื่องจากพลังงานไฟฟ้าที่ต้องถูกผลิตขึ้นมาเพื่อป้อนให้กับรถยนต์ไฟฟ้า มีส่วนในการทำลายสิ่งแวดล้อม และหากสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างไร้จำกัด และสามารถใช้พลังงานได้ทุกที่บนโลกน่าจะกลายเป็นเรื่องที่ดีที่สุด และนั่นนำไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์คันแรก

โดย Lightyear 0 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเน้นการเดินทางระยะสั้นและยังคงสามารถชาร์จไฟได้ตามปกติเพื่อสำหรับไว้ใช้ในช่วงเวลากลางคืนและเดินทางไกล โดยในช่วงวันที่ฟ้าใสไม่มีเมฆมากจะสามารถเดินทางเฉลี่ยได้ประมาณ 35 กิโลเมตรต่อวันด้วยระบบพลังงานแสงอาทิตย์

มาติดตามกันต่อว่าในปี 2023 จะมีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจและโดดเด่นจนเป็นที่จดจำอีกบ้าง

 

Source: ZDNetCNNInverse


  • 223
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา