Google เผยการค้นหาข้อมูลผ่าน “มือถือ” มากกว่าเดสก์ท็อปแล้ว แนะให้ Ads ต้องปรับตัว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถูกจับตามาหลายปีว่าเมื่อไหร่จะเป็นเวลาอวสานของการค้นหาบนเดสก์ท็อปและเมื่อไม่นานมานี้ Google ประกาศว่านับเป็นครั้งแรกที่การค้นหาได้กระทำผ่านมือถือและแท็บเล็ต มากกว่าผ่านทางแล็บท็อปและเดสก์ท็อป !!

แอ็คเคาท์จากสมาร์ทโน ได้เข้ามาเสิร์ชมากกว่าครึ่งใน 10 ประเทศ ทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น (จากข้อมูลโดย Google) แม้จะเป็นข้อมูลที่ยังไม่ได้คำนวณออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ชัดเจน หรือเป็นลิสต์เต็มของแต่ละประเทศ แต่มันก็ users หันไปใช้งานผ่านมือถือและแท็บเล็ตมากขึ้น

search

ด้าน Jerry Dischler VP ของ Google บอกว่า “สิ่งที่เราเห็นจากข้อมูลตรงนี้ เราเรียกว่าmicro-moments ซึ่งจะเป็นความท้าทายใหม่ที่น่าสนใจมากของเหล่ามาร์เก็ตเตอร์ ที่จะก้าวไปตรงจุดนั้นได้ ให้ถูกที่ ถูกเวลา”

เมื่อวิถีการค้นหาของผู้คนเปลี่ยนไป แล้วบรรดานักการตลาดและนักโฆษณาจะตอบสนองเช่นไร?

จากข้อมูลตรงนี้ ทำให้ Googlemobile ad formats มีการปรับปรุงใหม่เพื่อรองรับการค้นหาผ่านมาถือ เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงของ users นอกจากนี้ ยังเอื้อต่อการโฆษณามากขึ้นด้วย คือจะมีการนำเอา ads ที่มีเนื้อหาเข้ากับการค้นหาของ users มาใส่ไว้ในมือถือ เช่น ข้อมูลการจองโรงแรม หากว่าคุณกำลังค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว โดยกลุ่มเป้าหมายของ Google มี 3 ประเภทโฆษณาด้วยกัน ได้แก่ แบรนด์โรงแรม, ตลาดรถยนต์ และห้างร้าน

ด้านล่างนี้คือตัวอย่างโดยสรุปอย่างง่ายๆ ที่แบรนด์ได้ใช้งาน new mobile ads ของ Google

Dodge:

แบรนด์รถยนต์สัญชาติมะกัน ใช้การโฆษณาแบบ carousel-style ซึ่งภายในจะโชว์รถรุ่น Challenger ในแบบสปอร์ต โดยนำเสนอโมเดลหลายรูปแบบ และยังบอกดีลเลอร์ใกล้ๆ อีกด้วย

Hilton:

เครือโรงแรมใหญ่ที่มีสาขาทั่วโลก พยายามที่จะฟอร์แมทให้ users เข้ามาจองห้องให้ได้เพียงคลิกเดียว โดยใช้ ad display ที่มีลิสต์เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวที่คุณสามารถมองหาสถานที่พักหรือห้องพักต่างๆ ได้ เมื่อ users คลิกก็จะสามารถชี้ไปยังเว็บไซต์ได้แบบสมบูรณ์ สำหรับ ad รูปแบบนี้มีใช้แล้วในโรงแรมกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

search2

Retailers including Walmart and B&H Photo:

เช่น ห้างและร้านค้าที่กำลังโปรโมทกล้อง Fujifilm’s x100 กับโฆษณารูปแบบใหม่นี้ จะมีลิสต์รายชื่อร้านค้าใกล้ๆ พร้อมกับข้อมูลราคาสินค้า รีวิวและภาพตัวอย่างสินค้า มาประกอบให้ดูด้วย

นอกจากนี้ โฆษณาของ Google ยังเสริมความแข็งแกร่งด้วยเครื่องมือการซื้อแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นมากกว่า goes programmatic โดยที่สำนักงานใหญ่ ที่ Mountain View แคลิฟอร์เนีย ก็กำลังรีบิวท์ dynamic search ads ซึ่งจะมาคอยบริการเว็บไซต์ประเภทคอนเทนต์ แทนที่การเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดต่างๆ ด้วย

ทั้งนี้ Google อ้างว่า 15% ของการเสิร์ชเรื่องใหม่ๆ ในทุกวันนั้นมีความหมายว่า นักโฆษณาจำเป็นที่จะต้องซื้อ ads มากขึ้น และเพื่อเป็นการช่วยนักโฆษณาติดตามแคมเปญต่างๆ Google กำลังขยายเครื่องมือ location-basedซึ่งมีประโยชน์มากในการเริ่มต้นธุรกิจ โดยจะเริ่มเทสต์ผลิตภัณฑ์นี้ในช่วงเดือนธันวาคม

“คาดว่าเราจะสามารถเริ่มต้น tools นี้ได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป และเราหวังว่าปลายปีนี้จะถูกใช้ในงานโฆษณามากกว่า 10 ประเทศทั่วโลก”Dischler กล่าว

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE