รวมผลงาน “Powerful Women” โฆษณาเด่น หนึ่งในเทรนด์ร้อนแรงที่สุด ปี 2015

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

Powerful Women เป็นอีกเทรนด์ของงานโฆษณาที่โดดเด่นน่าจับตามาตั้งแต่ปีที่แล้ว เวทีประกวดแคมเปญโฆษณาในช่วงที่ผ่านมานี้ยังไงก็ต้องมีงาน female empowerment ติดโผรางวัลใดรางวัลหนึ่งอย่างแน่นอน  งานโฆษณาทรงพลังหลายตัวพูดเรื่องคุณค่าและความเท่าเทียมของผู้หญิง  ซึ่ง global trend  ปีนี้ก็ค่อนข้างชูเรื่องพลังของผู้หญิงขึ้นมาเป็นประเด็นใหญ่ในวาระต่างๆของโลก แม้แต่บุคคลแห่งปี บนปก Time Magazine 2015 ที่เพิ่งประกาศไปเมื่อไม่นานก็ตกไปอยู่ที่ นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมัน Angela Merkel 

ความสวยงามของผู้หญิงในความหมายของคุณคืออะไร? ไม่มีอะไรถูกผิด ความสวยงามของผู้หญิงพูดได้หลายแง่มุม โฆษณาหลายตัวที่ขาย product เกี่ยวกับผู้หญิงอาจจะพูดความงามของผู้หญิงเชิงกายภาพ คือความงามที่เห็นได้ด้วยตา หน้าตา ผิวพรรณ รูปร่าง ขายไปในทิศทางที่แบรนด์อยากให้เป็น แต่นั่นไม่ใช่กับรูปแบบความงามของผู้หญิงที่ talk กันในปีนี้  

โฆษณาที่เป็น female empowerment หลายตัวในปีนี้พูดเรื่อง ‘พลังของผู้หญิง’ พลังในการทำบางสิ่งบางอย่างด้วยตัวเอง ทำลายกำแพงความเชื่อบางอย่างที่จำกัดผู้หญิงให้อยู่ในกรอบที่สังคมส่วนใหญ่เชื่อเช่นนั้นกันมานานโดยเฉพาะความเชื่อแบบเหมารวมที่ตัดสินกันจากภายนอก รวมถึงสนับสนุนให้ผู้หญิงเคารพและเชื่อมั่นในตัวเอง  ซึ่งมันย้อนกับไปซัพพอร์ตคำว่า ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’ ประเด็นที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน บทความนี้ขอไม่พูดถึงงานรางวัลที่ได้กันไปแล้วนะคะ เลือกมาเฉพาะงานปี 2015

Always

เคยคว้า Gran Prix หมวด PR จาก Cannes Lions มาแล้วสำหรับแคมเปญ Always: Like A Girl จาก P&G ซึ่งปีนี้ก็มีโฆษณาแนว turning insight เกี่ยวกับผู้หญิงออกมาอีกหนึ่งตัวให้ได้ชมกัน “Unstoppable” httpv://youtu.be/VhB3l1gCz2E

Dove

งานล่าสุดจาก Dove ที่พูดเรื่อง self-esteem ของเด็กผู้หญิง ซึ่งมักไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น และคิดเสมอว่าคนอื่นมีดีกว่าตัวเอง “Dove Change One Thing | How our girls see themselves” ทำให้เราเห็นแง่มุมที่เป็นอินไซด์ของเด็กผู้หญิง อันที่จริงไม่ใช่แค่เด็ก แต่ผู้หญิงทั่วไปก็อาจจะมีโมเมนต์เช่นนี้กันมาบ้างเหมือนกัน

httpv://youtu.be/c96SNJihPjQ

ต่อเนื่องกันไปกับงาน social impact ที่พูดถึงการกระหน่ำ”คำดูถูกถากถางรูปร่างหน้าตาของผู้หญิง” บนสื่อโซเชียลมีเดียด้วยแคมเปญ “#SpeakBeautiful | Let’s make social media a more positive place”

httpv://youtu.be/_cncxoJPwBw

Microsoft

หลังดูโฆษณาตัวนี้จบ คีย์แมสเสจที่เข้าใจได้ง่ายๆคือ Microsoft สนับสนุนเด็กผู้หญิงที่สนใจด้าน วิทยาศาสตร์ และ วิศวกรรม เด็กๆพูดถึงสิ่งที่ตัวเองชอบและสิ่งที่ตัวเองทำอย่างภาคภูมิใจ แต่ conflict มันอยู่ตรงที่เด็กเหล่านี้เชื่อว่า วิทยาศาสตร์ และ วิศวกรรม เป็นเรื่องของผู้ชาย และผู้ชายจะทำได้ดีกว่าผู้หญิง

httpv://youtu.be/5eJYW4ew5eg

Carl’s Jr.

คุ้นหน้ากันมั้ยเอ่ยกับ Ronda Rousey หนึ่งในนักแสดงจากเรื่อง Fast and Furious 7 และเป็นนักกีฬา UFC กับเคยเป็นนักกีฬายูโดโอลิมปิคในชีวิตจริง ภาพจำของ Rousey ในสายตาผู้ชมทั่วไปคือ สาวสวยดุมาดขรึม ซึ่งนอกจากจะนำมาดของเธอมาเล่นกับวลี “with a sweet side” มันยังมีนัยยะในแง่ของ femisim ที่ให้ Rousey มากิน French Toast Sandwich แบบสโลว์โมชั่น  ทราบกันดีว่า Carl’s Jr. เป็นอาหารประเภทไหน แต่สาวหน้าสวยหุ่นสตรองก็ดูจะแฮปปี้กับแต่ละคำที่เธอกัดอยู่ไม่น้อย จะพิจารณากันได้ว่าอย่างไรบ้างไปชมโฆษณากันได้เลย httpv://youtu.be/qI2YwwTDr5w

Ram Trucks 

“Have you ever thought, I could never do that?” ประโยคเปิดด้วยน้ำเสียงผู้หญิง ที่ทำให้เราพอเข้าใจ key massage ของโฆษณาตัวนี้แต่ที่น่าสนใจคือ นี่เป็นโฆษณารถกระบะ Ram Trucks มั่นใจว่าเราแทบไม่เคยเห็นผู้หญิงมาเป็นตัวเอกในโฆษณารถกระบะ โฆษณาตัวนี้จึงทำมาเพื่อสื่อสารกับผู้หญิงโดยตรง และสิ่งที่โฆษณาพูดคือ จงทำลายคำดูหมิ่นที่เหมารวมเอาว่าผู้หญิงไม่เหมาะ หรือไม่สามารถทำสิ่งที่ท้าทายได้ ความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวไม่จำเป็นต้องปรากฎให้เห็นกันที่ภายนอก “Courage is Already Inside”  httpv://youtu.be/tbHGYYD5MFM

Copyright © MarketingOops.com


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •