ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่…สอดส่อง 10 อันดับประเทศที่มีประชากรเป็น “โรคอ้วน” มากที่สุดในโลก!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คำว่า “อ้วน” พูดเบาๆ ก็เจ็บ

แต่ “โรคอ้วน” เป็นปัญหาสุขภาพที่ทั่วโลกหวาดหวั่น แม้กระทั่ง WHO ก็ยังให้ความสำคัญโดยรณรงค์ให้ทุกประเทศทั่วโลก เร่งลดประชากร “อ้วน” โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จำนวนประชาชนที่มีน้ำหนักโอเวอร์เวท หรือ “อ้วน” นั้นนับวันจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา โดยกระโดดจาก 857 ล้านคน (สำรวจเมื่อปี 1980) เพิ่มขึ้นเป็ฯ 2 พันล้านคน (สำรวจเมื่อปี 2013) ซึ่งเกือบเท่าค่าเฉลี่ยของประชากรในโลกที่ 3 ทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่น่าตกใจพบว่า เฉพาะปี 2010 มีประชากรเสียชีวิตอันเนื่องมาจากภาวะแทรกซ้อนของโรคอ้วน ประมาณ 3-4 ล้านคน เลยทีเดียว!

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ถูกปักหมุดว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีประชากรน้ำหนักเกินสูงสุด และยังมีอีกหลายประเทศตามมาติดๆ กัน

ยิ่งยุคนี้ที่ผู้คนทำงานด้วยการนั่งโต๊ะ จดจ่อกับคอมพิวเตอร์ เสพอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง ไขมันสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้ทั่วโลกเกิดภาวะลงพุงและน้ำหนักเกินเพิ่มมากขึ้น จึงอาจกล่าวได้ว่าปัญหาโรคอ้วนกำลังเข้าขั้นวิกฤตแล้ว

มีรายงานการศึกษาจาก  Global Burden of Disease เปิดเผย 10 อันดับประเทศที่ถูก “โรคอ้วน” เกาะกินในอัตราที่สูงจนน่าวิตก ดังนี้

fat1

1.United States

ไม่ผิดคาดกับสหรัฐฯ ข้อมูลเผยว่า มีประชากร 78 ล้านคนที่ตกอยู่ในภาวะโรคอ้วน หรือประมาณ 33% ของประชากรผู้ใหญ่

2. จีน

ผิดคาดกับประชากรที่มีอาหารการกินที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ ตัวเลขระบุว่า จีนมีประชากรอ้วน 46 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 4.4% ของประชากรผู้ใหญ่

3. India

เป็นอีกประเทศที่คาดไม่ถึง ด้วยวินัยการรับประทานอาหารที่เคร่งครัดของผู้นับถือศาสนาชาวฮินดู อย่างไรก็ตาม ตัวเลขระบุว่า 30 ล้านคนเป็นโรคอ้วน ซึ่งคิดเป็น3.8% ของประชากรผู้ใหญ่

4. Russia

เมืองหนาวอย่างรัสเซียก็ไม่รอด แม้เราจะเห็นว่า รัสเซีย เป็นประเทศหนึ่งที่ผู้ใหญ่ติดอันดับสวยที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ตัวเลขระบุว่า 28 ล้านคนอยู่ในข่ายอ้วนเกินไป หรือคิดว่า 24.1% ของประชากรผู้ใหญ่

5. Brazil

ประเทศบราซิลแชมป์บอลโลกหลายสมัย ก็ยังติดอันดับกับเขาด้วย โดยพบว่ามีประชากรอ้วนสูงถึง 22 ล้านคน หรือคิดเป็น 16.2% ของประชากรผู้ใหญ่

fat2

6. Mexico

อาหารเม็กซิกันเลิศรสดูจะถูกปากกับเจ้าบ้านอย่างยิ่ง เพราะทำเอาคนทั้งประเทศมีประชากรอ้วนสูงถึง 20 ล้านคน หรือคิดเป็น 26.9% ของประชากรผู้ใหญ่

7. Egypt

อียิปต์ ประเทศแห่งทะเลทรายก็ไม่ได้ทำให้ประชากรชาติผอมแห้ง เพราะมีคนอยู่ในภาวะโรคอ้วนปาเข้าไปถึง 18 ล้านคน หรือคิดเป็น 35.9% ของประชากรผู้ใหญ่

8. Germany

ประเทศแห่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เจ้าแห่งเบียร์และไส้กรอก อาจจะเป็นสาเหตุทำให้คนเป็นโรคอ้วนสูงถึง 16 ล้านคน คิดเป็น 24.3% ของประชากรผู้ใหญ่

9. Pakistan

ประเทศมุสลิมขนาดใหญ่อีกประเทศหนึ่ง ที่มีประชากรอ้วนประมาณ 14 ล้านคน หรือคิดเป็น 13.6% ของประชากรผู้ใหญ่

10. Indonesia

ประเทศที่มีเกาะบาหลีอันสวยงาม สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในโลก พบว่ามีประชากรเป็นโรคอ้วน 11 ล้านคน หรือคิดเป็น 6.8% ของประชากรผู้ใหญ่

โล่งอกที่ไทยไม่ได้ติดอันดับด้วย แต่ก็อย่าเพิ่งได้ชะล่าใจไปเสียล่ะ ถ้าเรายังมีการบริโภคที่ตามใจปากจนเกินไป ไม่ช้าอันดับเหล่านี้ก็คงมีไทยติดหนึ่งในนั้นเป็นแน่

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE