103.58.148.118

Research

Ξ Leave a comment

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่…สอดส่อง 10 อันดับประเทศที่มีประชากรเป็น “โรคอ้วน” มากที่สุดในโลก!

posted by  2,615 views

คำว่า “อ้วน” พูดเบาๆ ก็เจ็บ

แต่ “โรคอ้วน” เป็นปัญหาสุขภาพที่ทั่วโลกหวาดหวั่น แม้กระทั่ง WHO ก็ยังให้ความสำคัญโดยรณรงค์ให้ทุกประเทศทั่วโลก เร่งลดประชากร “อ้วน” โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จำนวนประชาชนที่มีน้ำหนักโอเวอร์เวท หรือ “อ้วน” นั้นนับวันจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา โดยกระโดดจาก 857 ล้านคน (สำรวจเมื่อปี 1980) เพิ่มขึ้นเป็ฯ 2 พันล้านคน (สำรวจเมื่อปี 2013) ซึ่งเกือบเท่าค่าเฉลี่ยของประชากรในโลกที่ 3 ทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่น่าตกใจพบว่า เฉพาะปี 2010 มีประชากรเสียชีวิตอันเนื่องมาจากภาวะแทรกซ้อนของโรคอ้วน ประมาณ 3-4 ล้านคน เลยทีเดียว!

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ถูกปักหมุดว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีประชากรน้ำหนักเกินสูงสุด และยังมีอีกหลายประเทศตามมาติดๆ กัน

ยิ่งยุคนี้ที่ผู้คนทำงานด้วยการนั่งโต๊ะ จดจ่อกับคอมพิวเตอร์ เสพอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง ไขมันสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้ทั่วโลกเกิดภาวะลงพุงและน้ำหนักเกินเพิ่มมากขึ้น จึงอาจกล่าวได้ว่าปัญหาโรคอ้วนกำลังเข้าขั้นวิกฤตแล้ว

มีรายงานการศึกษาจาก  Global Burden of Disease เปิดเผย 10 อันดับประเทศที่ถูก “โรคอ้วน” เกาะกินในอัตราที่สูงจนน่าวิตก ดังนี้

fat1

1.United States

ไม่ผิดคาดกับสหรัฐฯ ข้อมูลเผยว่า มีประชากร 78 ล้านคนที่ตกอยู่ในภาวะโรคอ้วน หรือประมาณ 33% ของประชากรผู้ใหญ่

2. จีน

ผิดคาดกับประชากรที่มีอาหารการกินที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งนี้ ตัวเลขระบุว่า จีนมีประชากรอ้วน 46 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 4.4% ของประชากรผู้ใหญ่

3. India

เป็นอีกประเทศที่คาดไม่ถึง ด้วยวินัยการรับประทานอาหารที่เคร่งครัดของผู้นับถือศาสนาชาวฮินดู อย่างไรก็ตาม ตัวเลขระบุว่า 30 ล้านคนเป็นโรคอ้วน ซึ่งคิดเป็น3.8% ของประชากรผู้ใหญ่

4. Russia

เมืองหนาวอย่างรัสเซียก็ไม่รอด แม้เราจะเห็นว่า รัสเซีย เป็นประเทศหนึ่งที่ผู้ใหญ่ติดอันดับสวยที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ตัวเลขระบุว่า 28 ล้านคนอยู่ในข่ายอ้วนเกินไป หรือคิดว่า 24.1% ของประชากรผู้ใหญ่

5. Brazil

ประเทศบราซิลแชมป์บอลโลกหลายสมัย ก็ยังติดอันดับกับเขาด้วย โดยพบว่ามีประชากรอ้วนสูงถึง 22 ล้านคน หรือคิดเป็น 16.2% ของประชากรผู้ใหญ่

fat2

6. Mexico

อาหารเม็กซิกันเลิศรสดูจะถูกปากกับเจ้าบ้านอย่างยิ่ง เพราะทำเอาคนทั้งประเทศมีประชากรอ้วนสูงถึง 20 ล้านคน หรือคิดเป็น 26.9% ของประชากรผู้ใหญ่

7. Egypt

อียิปต์ ประเทศแห่งทะเลทรายก็ไม่ได้ทำให้ประชากรชาติผอมแห้ง เพราะมีคนอยู่ในภาวะโรคอ้วนปาเข้าไปถึง 18 ล้านคน หรือคิดเป็น 35.9% ของประชากรผู้ใหญ่

8. Germany

ประเทศแห่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เจ้าแห่งเบียร์และไส้กรอก อาจจะเป็นสาเหตุทำให้คนเป็นโรคอ้วนสูงถึง 16 ล้านคน คิดเป็น 24.3% ของประชากรผู้ใหญ่

9. Pakistan

ประเทศมุสลิมขนาดใหญ่อีกประเทศหนึ่ง ที่มีประชากรอ้วนประมาณ 14 ล้านคน หรือคิดเป็น 13.6% ของประชากรผู้ใหญ่

10. Indonesia

ประเทศที่มีเกาะบาหลีอันสวยงาม สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในโลก พบว่ามีประชากรเป็นโรคอ้วน 11 ล้านคน หรือคิดเป็น 6.8% ของประชากรผู้ใหญ่

โล่งอกที่ไทยไม่ได้ติดอันดับด้วย แต่ก็อย่าเพิ่งได้ชะล่าใจไปเสียล่ะ ถ้าเรายังมีการบริโภคที่ตามใจปากจนเกินไป ไม่ช้าอันดับเหล่านี้ก็คงมีไทยติดหนึ่งในนั้นเป็นแน่

แหล่งที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ seven = 9

Recent Posts

Facebook