5 เหตุผลที่คุณควรเริ่มทำการตลาดบน Pinterest

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Pinterest

 

 

Guerrilla marketing เสนอ 5 เหตุผลที่คุณควรหันมาใส่ใจการตลาดบน Pinterest ได้แล้ว จะมีอะไรบ้างโปรดติดตาม 

 

1. Pinterest ถือเป็นเว็บอันดับสองที่มี traffic รองจาก Facebook

เทียบกับคนแล้ว ปัจจุบัน Pinterest ก็ย่างสู่วัยรุ่นขบเผาะพร้อมจะก้าวเป็นผู้ใหญ่ผู้เต็มตัวในอนาคต โดยผลสำรวจของ Shareaholic ที่ทำการศึกษาผู้ใช้กว่า 2.5 แสนคน ซึ่งนับเป็น 1 ใน 4 ของ UIP ที่มาแวะเวียนเว็บโซเชียลมีเดีย ระหว่างวันที่ 12 -13 กันยายน พบว่ามีจำนวนผู้ชมเว็บเพิ่มขึ้นกว่า 66.52% ขณะที่ Facebook เพิ่มขึ้น 58.8% Twitter เพิ่มขึ้น 54.12% และ Youtube 52.86%

 

2. Pinterest ถือเป็นเครื่องมือในการสำรวจการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพ

ลองศึกษากลยุทธ์การตลาดสำหรับ Pinterest แล้วคุณอาจเห็นว่าเครื่องมือนี้สามารถชี้แนวโน้มการตลาด ที่อยู่ของผู้นำเทรนด์ และคนที่มีสิทธิเข้ามาเป็นผู้นำความคิดในอนาคต ฉะนั้น การก้าวเข้าสู่วงการ Pinterest ของมาร์เก็ตเตอร์ในโมงยามนี้จึงอาจเป็นตัวชี้วัดว่าคุณจะอินเทรนด์หรือตกเทรนด์การตลาดในปีนี้กันแน่

 

นอกจากนี้ในอีกผลสำรวจหนึ่ง ยังพบว่าผู้ใช้ Pinterest ส่วนใหญ่นิยมระบุความต้องการจำเพาะของตัวเองลงในโปรไฟล์ เช่น 90% ของผู้ใช้ระบุประเภทเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ ซึ่งถือเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยให้นักการตลาดเข้าถึงกลุ่มตลาดที่ต้องการได้

 

3. Pinterest สามารถสะท้อน “บุคลิก” ของแบรนด์คุณได้

ในแง่ของเอเจนซี คุณจะได้รับผลตอบรับจากลูกค้าที่จ้างคุณและกลุ่มตลาดของลูกค้าผ่านรายงานจาก Pinterest ทางระบบ Pinboards (หมายความว่าถ้ามีคน Pin คุณมากแค่ไหน นั้นก็แปลว่าคุณได้รับความนิยมมากเท่านั้น อันนี้คือวัดแบบพื้นๆ ที่สุด) นอกจากนี้ ในแง่ของการประชาสัมพันธ์องค์กร Pinterest ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์บริษัทของคุณได้อย่างมีชั้นเชิง ผ่านทางรูปภาพ หรือ infographic ที่เข้าใจและเข้าถึงง่าย แถมด้วยเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองคือการโพสต์วีดีโอลงใน Pinterest ซึ่งเพิ่งถูกบรรจุเข้ามา ซึ่งคาดว่าน่าจะช่วยจับกลุ่มคนขี้เกียจอ่านตัวอักษรได้อีกด้วย

 

4. Pinterest อาจช่วยสร้างเครือข่ายการตลาดให้คุณ

ระลึกเสมอว่าคนจะตามแบรนด์ที่น่าสนใจ ไม่ใช่แบรนด์ที่จะฮาร์ดเซลล์เขาอย่างเดียว ดังนั้น ให้ repining บางหัวข้อที่คุณคิดว่าน่าสนใจเพื่อส่งต่อให้แก่ลูกค้าที่คิดว่าน่าจะชอบหัวข้อนั้นๆ การทำแบบนี้นอกจากจะสร้างกระแสและภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดียิ่งขึ้น ยังช่วยสร้างเครือข่ายผู้บริโภคที่คุณจะติดต่อกับเขาได้ยามต้องการขายสินค้าหรือบริการจริงๆ

 

สำทับด้วยผลวิจัยสักนิด Steelhouse พบว่าผู้ใช้ Pinterest มีแนวโน้มจะซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคเห็นบนเว็บมากกว่าเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ Facebook ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่า Pinterest ก็สามารถเปิดเป็นร้านค้าออนไลน์ได้เหมือน Facebook เช่นกัน

 

5. Pinterest เป็นหนึ่งในเครื่องมือสร้าง SEO (กระบวนการสร้าง Traffic ที่มีคุณภาพให้แก่เว็บไซค์)

แน่นอนว่าเครื่องมืออันดับหนึ่งในปัจจุบัน (8 มกราคม 2557) ยังหนีไม่พ้น Google ซึ่งช่วยสร้าง SEO ให้แก่เว็บคุณได้อย่างล้นหลาม แต่ Pinterest ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยส่งต่อโฆษณาของคุณไปในวงกว้าง ซึ่งก็ถือเป็นกลไลคล้ายๆ กับโซเชียลมีเดียอื่นๆ นั้นแหละที่มีการ “ส่งต่อ” ข้อความหรือมีเดียที่คุณเห็น อย่างไรก็ตาม โจทย์หลักคือคอนเทนต์ของคุณควรค่าแก่การส่งต่อหรือเปล่า

 

ผู้เขียน: บทความนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญของ Pinterest ในการประชาสัมพันธ์แบรนด์ในความรับผิดชอบของคุณ แต่อย่าลืมว่า “เครื่องมือ” ก็มีค่าแค่เครื่องมือ หากคอนเทนต์ของคุณไม่จับใจกลุ่มลูกค้า กี่เครื่องมือก็ไม่สามารถช่วยให้แบรนด์ของคุณโด่งดังได้ ฉะนั้นในชั่วโมงนี้ คุณควรศึกษาว่ากลุ่มลูกค้าของคุณมีพฤติกรรมอย่างไร และต้องการอะไรกันแน่ …แน่นอนว่าไม่ใช่ในโลกออฟไลน์ แต่เป็นในโลกออนไลน์แห่งนี้


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง