ผลพฤติกรรมออนไลน์ จาก Mastercard

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

internetMastercard Worldwide เผยผลสำรวจคนไทย 80% เล่นเน็ททุกวัน โดยเป็นนักช้อปออนไลน์ 43%

มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ สำรวจพฤติกรรมการช้อปออนไลน์ครั้งที่ 2 จากจำนวนประชากรทั้งหมด 5,037 คน ใน 10 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัฟริกาใต้ และ ประเทศไทย

ในจำนวนนี้ เป็นคนไทย 501 คน อายุระหว่าง 18-64 ปี และมีบัญชีเงินฝาก มีรายได้ส่วนตัวเฉลี่ยปีละ 22,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 781,000 บาทต่อปี ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเฉลี่ยเดือนละ 629 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 22,329.50 บาทต่อเดือน และเล่นอินเตอร์เน็ทอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

จากผลสำรวจผู้บริโภคทุกประเทศ ยกเว้นเกาหลี สิงคโปร์ และ ฮ่องกง มีแนวโน้มที่จะซื้อของออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน สำหรับประเทศไทย มีผู้บริโภคที่ตั้งใจจะซื้อของออนไลน์ในอนาคต เพิ่มขึ้น จาก 66% เมื่อปีที่แล้ว เป็น 69% ในรอบผลสำรวจนี้

โดยพบว่า กลุ่มตัวอย่างคนไทยเล่นอินเตอร์เน็ท 80% เล่นทุกวัน, 17% เล่น 4-6 ครั้งต่อสัปดาห์, 3% เล่น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และ 1% เล่นเพียงสัปดาห์ละครั้ง

ในจำนวนนี้ 74% เล่นที่บ้าน, 65% เล่นที่ออฟฟิศ, 10% เล่นจากมือถือ, 5% เล่นในร้านอาหาร ร้านกาแฟ โดยใช้โน้ตบุ๊คส่วนตัว, 4% เล่นในร้านอาหาร ร้านกาแฟ โดยใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ และ2% เล่นที่โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย

สำหรับเว็บไซต์ 5 อันดับยอดนิยมที่คนไทยเข้ามากที่สุดได้แก่ Google.com (71%), hotmail (66%), facebook (28%), Google.co.th (27%) และ Yahoo Mail (26%)

โดยกลุ่มตัวอย่างให้เหตุผลในการเข้าเว็บไซต์ขายสินค้า/บริการ ได้แก่ อันดับแรก 82% หาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า/บริการ หรือผลิตภัณฑ์ 70% เพื่อหาโปรโมชั่นพิเศษ 46% เพื่อจองหรือซื้อสินค้า/บริการ (46%) และ 20% เช็คข้อมูลบริษัทต่างๆ (20%)

สำหรับกลุ่มตัวอย่าง 55% ของคนไทย ระบุว่า ดูของออนไลน์แต่ซื้อของออนไลน์เป็นครั้งคราวเท่านั้น ขณะที่ 31% ดูของออนไลน์แต่ไม่ซื้อของออนไลน์ 7% ดูของออนไลน์ แล้วค่อยซื้อออนไลน์ และ 7% ไม่ดูของออนไลน์ และไม่ช้อปออนไลน์

โดย 3 เดือนที่ผ่านมา กลุ่มตัวอย่างคนไทยไม่ได้ซื้อของออนไลน์ เพราะ 64% ชอบไปดูสินค้าจริงที่ร้านมากกว่า  63% ไม่มั่นใจว่าการชำระเงินค่าสินค้า และบริการออนไลน์ปลอดภัย  43% ยังไม่มีสินค้าออนไลน์ที่น่าสนใจ 32% คิดว่าการจองหรือซื้อของออนไลน์ และการจัดส่งยุ่งยาก 21% ไม่คิดว่าคุ้มค่าที่จะซื้อของออนไลน์

ปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้นักช้อปชาวไทยซื้อของออนไลน์ ได้แก่ สินค้าลดกระหน่ำ และราคาถูกเมื่อเทียบกับสินค้าที่มีวางจำหน่ายในร้านค้า (67%) เป็นสินค้าที่มีจำหน่ายเฉพาะออนไลน์นั้น (53%) เพราะโฆษณา และโปรโมชั่น (50%)

สินค้า/บริการ ออนไลน์ยอดนิยมที่คนไทยช้อปมากที่สุด ได้แก่ ตั๋วเครื่องบิน (43%) หนังสือ (32%) อุปกรณ์สำหรับครัวเรือน และสินค้าอิเล็กทรอนิคส์ (32%) เสื้อผ้าสตรี และเครื่องประดับ (30%) และห้องพักโรงแรม/รีสอร์ท (29%)

เมื่อคิดจะช้อปออนไลน์ สิ่งที่คนไทยคำนึงถึงมากที่สุด คือ ความปลอดภัยในการชำระเงินออนไลน์ ตามมาด้วยวิธีชำระเงินไม่ยุ่งยาก, ราคา และความคุ้มค่า และสุดท้าย บริการดี

เพื่อกระตุ้นให้นักช้อปคนไทยช้อปออนไลน์มากขึ้น อยากให้ปรับปรุงความปลอดภัยในการชำระเงินออนไลน์มากที่สุด และสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคเมื่อทำการรูดบัตรออนไลน์ (82%) ไม่อยากให้มีค่าบริการอื่นๆ แทรกซ้อน (service charges) (72%) เว็บไซต์ใช้ง่าย (59%) อยากให้มีระบบชำระเงินแบบ Real Time (49%)

ไอลีน วี รองประธาน และผู้จัดการประจำประเทศไทย มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ กล่าวว่า ช้อปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แม้ในสภาวะเศรษฐกิจที่สั่นคลอน เนื่องจากผู้บริโภคนั้นได้รับความสะดวกสบาย และรู้สึกว่าผ่อนคลายมากกว่าเมื่อซื้อของออนไลน์

โดยดูได้จากจำนวนเฉลี่ยของการซื้อของออนไลน์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจาก 1.8 เมื่อธันวาคมปี 2550 มาเป็น 2.0 ในเดือนเดียวกันของปี 2551

“ข้อมูลจากผลสำรวจชิ้นนี้ เอื้อประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อให้เจ้าของเว็บไซต์เข้าใจทิศทาง พฤติกรรมการบริโภค และความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น และสามารถที่จะนำไปปรับเป็นแนวทางในการกระตุ้นยอดนักช้อปออนไลน์ต่อไป”

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •