Ads ผ่านแอป ควรทำหรือไม่? วัดใจผู้บริโภคร้องยี้หรือเปิดรับ

  • 372
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าเป็นเมื่อก่อน เราคงเลือกกด Skip ตอนเจอคลิปโฆษณาโผล่มาคั่นจังหวะ ไม่ว่าจะระหว่างฟังเพลง ดูคลิป ดูละครย้อนหลัง หรือแม้แต่ระหว่างเล่นเกม แต่เดี๋ยวนี้…หลายๆ ครั้งเรากลับต้องดูโฆษณาเหล่านั้นจนจบ เพื่อแลกกับการฟัง ดู หรือใช้ฟรี

และดูเหมือนเทรนด์นี้จะกลายเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจสำหรับการทำตลาดไปแล้ว เพราะปัจจุบันมีแบรนด์จำนวนไม่น้อยเลือกใช้วิธีดังกล่าว แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุด คือ ผู้บริโภคก็ไม่ได้รังเกียจหรือปฏิเสธบรรดาโฆษณาที่โผล่มาคั่นเวลาชมความบันเทิงออนไลน์ด้วย โดยเรื่องนี้มีเหล่าเกมเมอร์ยืนยันมาแล้ว!

สถิติดังกล่าวถูกอ้างอิงมาจาก Mobile Games Research 2017 ที่สำรวจเหล่าเกมเมอร์กลุ่มตัวอย่างกว่า 6,000 คน ในเยอรมนี สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ รวมถึงกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักโฆษณาในประเทศที่กล่าวข้างต้นรวมถึงในประเทศจีน โดยเกมเมอร์ราวๆ 3 ใน 4 ยอมรับการชมโฆษณาในรูปแบบดังกล่าวหากว่าโฆษณาเหล่านั้นทำให้พวกเขามีความสุขในการเล่นเกมได้ฟรี

อย่างไรก็ตาม สถิติดังกล่าวยังมีการเปิดเผยข้อมูลว่า “71% ยินดีรับชม VDO โฆษณาเหล่านั้นและนั่นกลายเป็นหนึ่งในช่องทางการซื้อ” และ “23% ยอมรับว่าเกิดการตัดสินใจซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์หลังจากได้ชม VDO โฆษณาผ่านช่องทางดังกล่าว ขณะที่การรับชมจาก TV มีสถิติอยู่ที่ 24%”

shutterstock_443653186

หากคุณ คือ นักการตลาด คุณจำเป็นต้องเข้าใจนัยยะสำคัญของสถิติเหล่านี้ว่ามีอะไรซ่อนอยู่…?

มูลค่าการทำโฆษณาผ่านแอป มหาศาล!

เพราะการเล่นเกมเป็นหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมที่เกิดขึ้นบนมือถือ จากฐานข้อมูลของ Facebook มีตัวเลขระบุว่า มีผู้เล่นมากกว่า 800 ล้านคนที่เชื่อมต่อการเล่นเกมผ่าน Facebook เป็นประจำทุกเดือน อย่างไรก็ตาม ยังมีการคาดการณ์ถึงมูลค่าโฆษณาแอปพลิเคชั่นเกมบนมือถือในปี 2020 ว่าอาจจะสูงถึง 51,400 ล้านเหรียญสหรัฐทีเดียว

คนทนดูโฆษณา เพรา…?

เกมฟรียังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้คน ทำให้เกมเมอร์และคนใช้มือถือเลือกดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นฟรีแม้ว่าจะมีโฆษณาแทรกระหว่างการใช้งาน ซึ่งกว่า 57% เลือกดาวน์โหลดแอปฟรีทั้งที่รู้ว่าจะต้องมีโฆษณาคอยโผล่มาคั่นจังหวะอยู่เสมอก็ตาม แถมพวกเขายังรู้สึกสบายๆ กับการดูโฆษณาเหล่านั้นเพื่อแลกกับการเล่นเกมฟรีได้ตามปกติ

ต้องมีรางวัลพิเศษ

เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้คนยอมเสียเวลาความบันเทิงและรอชมโฆษณาบนแอปจนจบ เพื่อแลกกับรางวัลพิเศษที่จะได้รับจากการรับชม ไม่ว่าจะรางวัลพิเศษในเกมหรือแม้แต่สิทธิ์การเข้าถึงคอนเทนต์พิเศษในเกมหรือแอปเหล่านั้นเพิ่มขึ้น

สิ่งสำคัญ คือ ถูกจังหวะ

ไม่ใช่ว่ารู้เช่นนี้แล้วจะใส่โฆษณาถี่ๆ และยาวๆ เพื่อยัดเยียดให้ผู้ใช้งานต้องทนดูอยู่เสมอไป เพราะพวกเขายังคง “ยินดี” และ “รู้สึกดี” กับโฆษณาและแน่นอนว่ารู้สึกดีต่อแบรนด์นั้นๆ หากว่าโฆษณายังคงมีความเกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ ความชื่นชอบ หรือสามารถทำให้พวกเขารู้สึกมีประสบการณ์พิเศษขึ้นกว่าเดิม

รู้แบบนี้แล้ว คุณอาจจะได้ช่องทางทำโฆษณาเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายและมากขึ้น แต่อย่าลืมว่าต้องทำด้วยความพอเหมาะพอดีด้วยนะ เพราะถ้ามากไป ถี่ไป แถมไม่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกประทับใจในการใช้งาน อาจกลายเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี.

ที่มา : Facebook IQ


  • 372
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE