บริษัทแบบไหนเหมาะสมใช้ SMS เสริมทัพธุรกิจ

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

smartphone-texting

หลายคนคิดว่า SMS เป็นรูปแบบการสื่อสารที่เหมาะแก่บุคคลทั่วไปเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วธุรกิจหลายประเภทก็ใช้ SMS ในการเดินหน้าธุรกิจของตัวเองเช่นกัน เนื่องจาก SMS มีอัตราการเปิดอ่านสูงมากและสามารถส่งถึงผู้บริโภคอย่างแม่นยำเป็นรายบุคคล

วันนี้มาดูกันดีกว่าว่ามีบริษัทแบบไหนบ้างที่กำลังใช้ SMS ติดต่อกับลูกค้าของพวกเขาอยู่

1.โซเชียลมีเดีย

log-in-approvals

บรรดาแบรนด์โซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, Twitter, LinkedIn และ Instagram ต่างก็ใช้บริการ SMS เป็นช่องทางให้ผู้ใช้ยืนยันตนเอง โดยพวกเขาจะส่งรหัสและข้อมูลสำคัญของผู้บริโภคผ่านทาง SMS เท่านั้น อย่าง Facebook ก็มี Login Approvals และ Twitter ก็มี login verification

2.เว็บที่ผู้ใช้เป็นเจ้าของ

ตระกูลนี้ก็ได้แก่เว็บไซต์ บล็อค แอดเคาท์โซเชียลมีเดียซึ่งก็ใช้งานก็เหมือนกับโซเชียลมีเดียคือพวกเขาจะเน้นใช้บริการ SMS สำหรับการยืนยันตนเองของผู้ใช้ นอกจากนี้ก็อาจเป็นเครื่องมือสื่อสารใช้ติดต่อกับเจ้าของแฟลตฟอร์มต่อไป อย่างเช่น WordPress ก็มีบริการให้ยืนยันตัวเองผ่าน SMS หรือจะผ่านอีเมล์ก็ได้เช่นกัน

3.การเดินทางและการขนส่ง

airport

เนื่องจากพวกเขาต้องเน้นปัจจัยเรื่องเวลาเป็นสำคัญ การส่ง SMS จึงเหมือนเป็นการการันตีในระดับหนึ่งว่าลูกค้าจะได้อ่านข้อความที่ส่งไปทันเวลาเสมอ ตัวอย่างคลาสลิกก็เช่น Uber ที่ใช้ SMS เพื่อบอกคนขับว่ามีคนเรียกรถแท๊กซี่อยู่ที่ไหนบ้าง นอกจากนี้ยัง SMS บอกลูกค้าให้สามารถเข้าไปดูประวัติคนขับ รถยนต์ ทะเบียน และตำแหน่งปัจจุบันในแอพฯ ได้อีกด้วย

4.บริการด้านการเงิน

money

การโอนย้ายเงินและการชำระเงินเดี๋ยวนี้ก็เน้นการแจ้งเตือนผ่านทาง SMS กันมากขึ้น เช่น ธนาคารกสิกรไทยก็มีบริการ SMS ขยันบอกที่แจ้งอัพเดทสถานะทางการเงินของคุณอยู่ตลอด หรือจะเป็น PayPal ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถส่งและส่งใบเสร็จเรียกเก็บเงินผ่านทาง SMS ได้เช่นกัน ทางด้านความปลอดภัย ลูกค้ายังรู้สึกอุ่นใจกว่าเมื่อได้รับข้อมูลสำคัญต่างๆ ผ่านทางบริการ SMS มากกว่ารับผ่านทางอีเมล์

5.เกมออนไลน์

Dices

เกมออนไลน์เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่นิยมใช้บริการ SMS ในการยืนยันตัวเองของผู้ใช้และสร้างระบบรักษาความปลอดภัยสองชั้นให้แก่ผู้บริโภค เนื่องจากรหัสผ่านในเกมของผู้เล่นหลายคนมักง่ายในแก่การแฮค ดังนั้น บริษัทหลายบริษัทจึงคิดค้นรหัสผ่านใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยทุกครั้งที่คุณล็อกอินเข้าเกม ระบบจะส่ง SMS รหัสใช้ครั้งเดียวทิ้งไปยังมือถือของคุณและคุณก็สามารถใช้มันล็อคอินครั้งนั้นครั้งเดียว

6.อีคอมเมิร์ซและร้านค้าออนไลน์

เป็นปกติที่ร้านค้าเหล่านี้จะใช้วิธีส่ง SMS เพื่อเตือนให้ผู้ใช้ทราบถึงความก้าวหน้าในการส่งผลิตภัณฑ์และยังอาจส่งหมายเลขไปรษณีย์เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตามความก้าวหน้าในการส่งของได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น Amazon จะส่ง SMS เตือนผู้ขายทุกครั้งที่มีคนมาวางออร์เดอร์ นอกจากนี้ผู้ขายยังสามารถขอรายละเอียดของสิ่นค้าที่ยังไม่ถูกนำส่งหรือสินค้าที่มีผู้สนใจได้อีกด้วย

เห็นได้ว่าหลายแบรนด์สามารถใช้ประโยชน์จาก SMS ได้อย่างมหาศาลและประหยัดค่าใช้จ่ายมาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากติดต่อกับลูกค้าอย่างมั่นใจ ลองนำบริการ SMS ไปประยุกต์กับธุรกิจของคุณดูสิครับ

Source


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง