ฟังเสียงจากแบรนด์ที่คุณรัก SPY เมื่อพวกเขากลับมาพร้อมแคมเปญ inSPYration

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

spy1

แม้เศรษฐกิจไทยและโลกจะอยู่ในภาวะถดถอยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ตลาด RTD แอลกอฮอล์กลับสวนกระแสปิดตัวเลขเติบโตเชิงบวกพร้อมโอกาสเติบโตใน category ที่น่าตื่นเต้น SPY Wine Cooler เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ตัวอย่างที่มีอายุกว่า 27 ปีแต่ยังคงชักธงนำครอบครองส่วนแบ่งตลาด RTD แอลกอฮอล์ส่วนใหญ่มาโดยตลอด อะไรคือความลับของแบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมานาน? อะไรคือจุดเด่นที่ทำให้ brand loyalty ของพวกเขาสูงทะลุ 71%? และอะไรคือแคมเปญก้าวต่อไปที่ SPY จะยาตราทัพ? เรามาฟังเคล็ดลับจากคุณอนัณทินี จิตจรุงพร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้ง พลัส จำกัด ด้วยกัน รวมถึงอนาคตก้าวต่อไปของแบรนด์นี้กัน

ภาพรวมตลาด RTD ตอนนี้เป็นอย่างไร

ต้องบอกว่าตลาดตอนนี้กำลังรุ่งอยู่ในขาขึ้นและต่อเนื่องมา 2-3 ปีแล้ว สำหรับอัตราการโตของทั้งตลาดภายในปีนี้จะโตขึ้น 14% (นับถึงสิ้นเดือนตุลาคม) year-on-year ตลาดรวมมูลค่ากว่า 5 พันล้าน ซึ่งก็น่าสังเกตว่าในขณะที่แอลกอฮอล์อื่นๆขาลงแต่ RTD กลับขาขึ้น โดยมี SPY เป็นผู้นำตลาดด้วย Growth กว่า 15% แม้จะมีผู้เล่นรายใหม่ๆ เข้ามามากทั้ง Fullmoon, Syder bay และอื่นๆ แต่ถึงมีผู้เล่นใหม่ๆเข้ามา Spy ก็ยังรักษา market share เดิมเอาไว้ได้ตอนนี้ประมาณ 73% ยังไม่ตกเลยค่อนข้างจะห่างจากอันดับสองเยอะเหมือนกัน

อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเติบโตทั้งที่เศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ดีนัก

สินค้า RTD ยังไม่ถูกกระทบจากเศรษฐกิจเพราะราคาเราก็ไม่ได้สูงและไม่ได้ปรับอะไรคนยังมี Demand และก็ไม่ได้ดื่มเยอะมากอยู่แล้ว อันที่จริงแล้วเราคิดว่า RTD ไม่ค่อยเห็นผลกระทบจากเศรษฐกิจเท่าไหร่นะเป็นมาตลอดเลยแบบมีม็อบมีเหตุการณ์ทางการเมืองก็ไม่กระทบมากอาจจะมีตกใจนิดหน่อยแต่ถึงสุดท้ายก็จะกลับมาเหมือนเดิมอาจจะเป็นเพราะว่าสำหรับผู้บรโภคทั่วไปแล้ว SPY เป็นเหมือนเครื่องดื่ม For Everyone and Every Day คือสามารถดื่มได้ทุกวัน ทุกที่ เข้ากับทุกโอกาส นั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราไม่ค่อยกระทบมากจากการที่คนไม่ได้ออกนอกบ้านมีเคอร์ฟิวคือเขาซื้อดื่มที่บ้านก็ได้

จุดเด่นของ SPY ที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ใน category เดียวกัน

น่าจะเป็นตัวสินค้าเลยมากกว่ารสชาติความคุ้นเคยเรารักษาคุณภาพให้ดีตลอดดังนั้นคนก็จะไม่เคยผิดหวังจาก SPY คนใหม่ๆลองก็ประทับใจตามที่ได้รับการบอกมาตัว SPY เองคือจุดแข็งในตัวเองไม่ว่าจะมีคู่แข่งเข้ามาเยอะก็ยังไม่เห็นผลกระทบมากมาย

ลูกค้าเรามีbrand loyaltyสูงมาก

SPY เป็นแบรนด์ที่มี conversion rate สูงมาก จาก awareness เปลี่ยนไปเป็นจนถึงระดับloyaltyคือคนรู้จักแบรนด์ของเรา100%เต็ม และรักเรื่อยมาจนกลายเป็นloyaltyกว่า 71% จะเห็นว่า SPY มีฐานลูกค้าที่แข็งแรงมากก็มีคน switch ไปมาบ้างเหมือนกันแต่สุดท้ายเขาก็ยังมีใจให้กับเราอยู่เสมอ (หัวเราะ)

ปัจจัยเรื่องอายุของผู้ดื่มมีผลไหมที่ทำให้เขาเลิกดื่ม SPY

อาจจะมีบ้างเนอะเป็นธรรมดาแต่เราก็คิดถึงทฤษฏีถังรั่วสมมุติคนโตขึ้นออกไปบ้างแต่เราก็เติมน้ำเข้าไปเรื่อยๆ SPY ต้องบอกว่าเป็นแบรนด์ที่แข็งแรงมาก มีTop of Mind สูงมากกว่า 84% เราเลยคิดว่าผู้บริโภครุ่นใหม่มาก็ยังเลือกเราอยู่ดี

อนาคตประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ target ของ SPY ก็น่าจะลดลงจุดนี้มีการเตรียมรับมือไหม

เราไม่ได้มองว่ามันเป็น threat สักเท่าไหร่ต้องบอกก่อนว่าจุดแข็งของ SPY คือloyalty ค่ะหมายความว่า แบรนด์SPY มีอายุ 26-27 ปีแล้ว ผู้บริโภครู้จักเหมือนเป็นเพื่อนโตมากับเขา ความคุ้นเคยนี้ทำให้ไม่ว่าเขาโตไปแค่ไหนเขาก็ยังดื่ม SPY อยู่อย่างตัวเราก็ยังดื่มเองอยู่เลยไม่ได้เพราะทำงานที่นี้นะ (หัวเราะ) แต่เมื่อนึกถึงช่วงเวลาที่เราอยากจะ chill out หน่อยเราก็ไม่ได้อยากดื่มอะไรที่รุนแรงคนที่โตแล้วเขาอาจจะมี choice อื่นๆด้วยแต่ก็ยังมี SPY อยู่ใน repertoire ด้วยส่วนผู้บริโภคหน้าใหม่ที่อายุถึงดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้วหลายคนก็เริ่มจาก SPY แม้ตอนนี้จะมีทางเลือกเยอะขึ้นแต่ก็น่าแปลกใจที่เขาก็ยังเริ่มที่ SPY อยู่ดี นั่นเป็นเพราะว่า SPY เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งมาก และความมั่นใจในตัวแบรนด์นี้ก็สามารถส่งผ่านสู่รุ่นต่อรุ่นได้

spy2

อะไรเป็น opportunities ในอนาคต

โอกาสสำหรับอนาคตของเราคือการที่ตลาดโตอย่างต่อเนื่องยิ่งมีเพื่อนๆเข้ามาในตลาดนี้กันมากขึ้นเรายิ่งชอบเพราะทุกคนก็ช่วยเพิ่ม awareness ของcategoryนี้อย่างแต่ก่อนคนก็อาจมีทางเลือกเป็นวิสกี้เหล้าผสมหรืออื่นๆตอนนี้เราก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งและเป็นทางเลือกดาวรุ่งมากคนค่อนข้างจะมาเลือกเยอะทั้งcategoryเขาก็ชอบเหมือนกันเพราะเท่ากับเป็นการขยายตลาดให้คนเข้ามารู้จักRTDมากขึ้นก็คิดดูโต 14% และเป็น double digitมาห้าปีติดต่อกันแล้ว มันเยอะนะ

การดื่มที่มีพิธีรีตองเริ่มหายไป?

เราคิดว่าการดื่มที่ต้องไปตามร้านหรูๆหรือตามผับบาร์พิธีรีตองเหล่านี้มันเริ่มน้อยลงคนสนใจเรื่องความสะดวกสบายและเริ่มควบคุมปริมาณการดื่มของตัวเองเพราะอาจจะด้วยแคมเปญของรัฐบาลที่รณรงค์กันมาต่อเนื่องคนหันมาดื่ม RTD เหตุผลหนึ่งก็ด้วยระดับของแอลกอฮอล์ที่ไม่เยอะมากคนเริ่มมี self-awareness และ responsibility ในพฤติกรรมการดื่มของตัวเอง

และอีกอันหนึ่งที่น่าสนใจคือเราค้นพบพฤติกรรมผู้บริโภคใหม่ จากแต่ก่อนเราเชื่อว่ามันมีอยู่แค่สองลักษณะคือ on premise คือดื่มในงานเลี้ยงฉลอง ในผับบาร์กับ off premise คือหิ้วกลับบ้านไปดื่มกันเอง ปัจจุบันเราพบว่ามันมี on the go ที่อยู่ตรงกลางคือผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านสะดวกซื้อและดื่มเลยตรงนั้น ที่เรารู้เพราะทีม research เขาไปเห็นว่าในถังขยะของร้านสะดวกซื้อมันมีขวดของ SPY ทิ้งไว้อยู่ค่อนข้างเยอะ แสดงว่าเขาน่าจะดื่มเลยและก็ค่อยไป ตอนนี้เราเลยคิดการตลาดที่จับกลุ่มผู้บริโภคแบบนี้มากขึ้น

แคมเปญส่งเสริมการดื่มอย่างมีความรับผิดชอบของรัฐบาลส่งผลกับ SPY หรือไม่?

ช่วงเข้าพรรษาเรียกได้ว่ามันเป็นช่วง low season สำหรับ RTD ทั้งหมดเพราะคนก็เข้าร่วมโครงการหรือก็เป็นช่วงให้เขางดละเลิกจริงจังแต่อย่างไรก็ดีเราก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นผลดีเพราะมันช่วยเพิ่ม awareness ในผู้บริโภคดื่มอย่างมีสติผลกระทบเรียกได้ว่าเรา expect อยู่แล้วช่วงที่ low เราก็ตั้ง target ต่ำอยู่แล้วในขณะที่การรณรงค์เรื่องดื่มไม่ขับดื่มอย่างมีสติอันนี้ทางแบรนด์เองก็ช่วยรณรงค์เรื่องนี้เช่นกันเนื่องจากถือเป็น CSR อย่างหนึ่งจะเห็นว่าบน social media ของเราก็จะมีการเตือนเรื่องเหล่านี้มากพอสมควรไม่ได้เป็น threat (หัวเราะ)

SPY ปรับตัวเข้ากับผู้บริโภคอย่างไร

จริงๆเราเน้นที่คุณภาพและเน้นที่ความคาดหวังของผู้บริโภคเขาคาดหวังอะไรเราต้องไม่ให้เขาผิดหวังดังนั้นคุณภาพเป็นสิ่งที่เราต้องควบคุมและจริงจังกับมันจะเห็นว่าเรามีการปรับเปลี่ยน package ค่อนข้างน้อยตอนแรกอาจเป็นขวดกลมต่อมาก็เป็นขวดแบบที่เราเห็นทุกวันนี้เลยเราคิดว่าจุดขายของเราคือความเป็นเอกลักษณ์ (unique)ฐานลูกค้าเก่าของเราก็แฮปปี้กับคุณภาพและผลิตภัณฑ์ขณะที่คนที่เริ่มลองของเราใหม่ก็ประทับใจในรสชาติ SPY มีจุดเด่นที่ว่าเมื่อคุณลองแล้วคุณบอกได้เลยว่าชอบหรือไม่ชอบตรงนั้นเพราะผลิตภัณฑ์ของเราไม่ใช่เครื่องดื่มที่ดื่มยาก

spy3

ก่อนหน้านี้แคมเปญของ SPY เป็นแบบไหน

ก่อนหน้านี้ SPY จะเน้นที่ผู้หญิงมากสักหน่อยเราถือว่า SPY เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงโดยสื่อผ่านพรีเซนเตอร์ที่เป็นดีเจแฟชั่นดีไซน์แต่จริงๆแล้วเราพบว่า consumer base ไม่ใช่ผู้หญิงทั้งหมดคือสมัยก่อน RTD มักถูกมองว่าเป็นเครื่องดื่มของผู้หญิงตอนแรกที่ SPY จับกลุ่มผู้หญิงก่อนนั้นเป็นเพราะเราต้องการสร้าง uniqueness ของผลิตภัณฑ์แต่พอไปๆมาๆแล้วจริงๆผู้ชายก็ดื่มกันยิ่งตอนนี้ตลาดขยายแล้วผู้ชายก็คุ้นเคยกับ RTD มากขึ้น

อย่างที่เราบอกตอนต้นว่าเราสังเกตเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปคือมี on the go มากขึ้น เราเลยจัดแคมเปญ street mobile barให้คน grap and go ผลิตภัณฑ์ของเราได้เลย ก็ได้รับผลตอบรับดีพอสมควรเลยนะ คือคนชอบที่ SPY มีการดัดแปลงใหม่ๆ มีการใส่เยลลี่ มีใส่สูตรน้ำผลไม้ใหม่ๆ เขาไม่เคยลองก็อยากจะลองว่าผลิตภัณฑ์ที่เขาคุ้นเคยมันจะเปลี่ยนแปลงไปได้มากแค่ไหน นอกจากนั้นเรายังมีการใส่ความเป็น street เข้าไปให้กับมัน อย่างการเชิญศิลปิน เป้-อารักษ์ แอนเดอะ ปีศาจแบนด์มาร่วมงานด้วย มีการเล่นกล จำลองความเป็น street show มาให้ด้วย

ดูเหมือนว่าแคมเปญของ SPY จะติดกับINSPIRATION ค่อนข้างเยอะ

ใช่เลยคือเนื่องจากเราเป็นผลิตภัณฑ์ในแนวนี้อันที่จริงที่มาคือการขอความร่วมมือและกฏหมายจากหน่วยงานภาครัฐว่าเราต้องไม่พูดจูงใจไม่พูดถึงสินค้า เราก็บอกว่าโอเคไม่เป็นไร เราจะทำเชิงสร้างสรรค์ละกัน ก่อนหน้านี้เราจะมีแคมเปญ “แรงบันดาลใจเกิดได้ทุกที่” ซึ่งที่มาเกิดจากการที่รัฐบาลเข้มงวดเรื่องการพูดถึงสินค้าเลย เราก็โอเค SPY ไม่ได้ต้องการพูดมากอะไรเพราะเมื่อคนลองแล้วเขาก็ชอบอยู่ จุดเด่นของ SPY คือเป็นตัวสินค้าที่เข้าใจง่าย ชอบไม่ชอบลองปั๊ปก็จะรู้เดี๋ยวนั้น ทีนี้เมื่อมีการควบคุมเรื่องการสื่อสารการตลาดมากขึ้นเราจึงคิดว่าเราอยากจะพูดเกี่ยวกับการตลาดไปในแนวทางที่สร้างสรรค์มากขึ้น เราก็มอบหมายให้ฝ่าย Research เขาศึกษามาพบว่าจุดยืนที่เหมาะกับแคมเปญของเราคือ ”แรงบันดาลใจ” ถ้าจำได้เราเคยมี TVC ที่ศิลปินเดินอยู่ในไร่องุ่นหาแรงบันดาลใจ ปรากฏว่านำองุ่นมาปาเป็นภาพสวยกว่า ผลตอบรับของแคมเปญตอนนั้นค่อนข้างดีเพราะเราตีโจทย์ให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าอะไรคือแรงบันดาลใจ ต่อจากนี้เราก็ยังคงใช้ “แรงบันดาลใจ” เป็นคอนเซปต์หลักของเราต่อไป แต่ด้วยเป้าหมายผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเราก็ต้องเปลี่ยน เราก็เลยปรับเป็นภาษาอังกฤษคำว่า “inSPYration” ใช้ชีวิต…ให้เต็มสีสัน

spy4

เราตีโจทย์คำว่า inSPYration ว่าอย่างไร

จริงๆ สำหรับคนไทยแรงบันดาลใจมันกว้างมากเลย เราจึงส่งทีม research ลงสำรวจพบว่ามันมีแรงบันดาลใจที่เกิดได้เอง (self-actualization) หรืออีกพวกคือแรงบันดาลใจที่ต้องมีการกระตุ้น ทีนี้ consumer ไทยบอกว่าแรงบันดาลใจเฉยๆ อาจจับต้องยากบอกผลลัพธ์มาเลยดีกว่าว่าแรงบันดาลใจนี้นำไปสู่อะไร เราจึงเลือกแรงบันดาลใจด้านบวกและต้องมีแรงกระตุ้น แรงบันดาลใจของเราคือการเติมให้ชีวิตที่ดีอยู่แล้วมีสีสันขึ้น เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ของเราก็ไม่ได้มีชีวิตที่ย่ำแย่อะไร ทั้งหมดนี้เหมาะกับบุคลิกของ SPY ที่เป็นสาวมั่นฉลาดและรักสนุก บุคลิกของเราไม่ได้แรงมากและก็ไม่ได้ติสต์หลุดโลกเลยเข้ากับคอนเซปต์นี้ได้ดี

ในส่วนของโซเชียลมีเดียมีแคมเปญอะไรบ้างไหมครับ

เร็วๆ นี้เราพยายามทำแคมเปญบนโซเชียลมีเดียให้เป็น Unisex มากขึ้นเพื่อตอบโจทย์การขยายฐานตลาดไปยังลูกค้าชายด้วย อย่างตอนฟุตบอลโลกก็ลองทำเองนิดๆ หน่อยๆ มีอัพเดทผลบอลและมีให้ถ่ายภาพกองเชียร์พบว่าคนที่ส่งผลงานมาประกวดเป็นผู้ชายซะส่วนใหญ่ รางวัลที่เราให้คือจัดปาร์ตี้ดูฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ฟรีปรากฏปาร์ตี้นี้มีแต่ผู้ชาย ผลสำเร็จทั้งหมดพบว่ายอดผู้ชายที่มากด like ในเดือนเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งก็ถือว่าเยอะเป็นที่น่าพอใจเพราะก่อนหน้านี้มันน้อยจริงๆ

จากนั้นเราก็มีแคมเปญ inSPYration street ซึ่งเราก็จะเห็น insight ของผู้ชายเยอะขึ้น โปรเจกต์นี้ก็เป็น mobile bar ที่ตระเวณroad showไปตามStreet Market ที่ฮิพๆ ถือเป็น project spearhead ของเรา จากแต่เดิมผู้ชายเขาไม่ค่อยมาเล่นกับเรามากหรอก ตอนนี้เห็นเยอะขึ้นมาก engagement ก็มาจากผู้ชายมากขึ้น พูดถึง digital media ทางทีมรู้สึกว่ามันเป็นช่องทางใหม่ที่น่าสนใจในการทำสื่อสารการตลาดให้ได้ผล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ยังทำตามกฏระเบียบของทางรัฐบาลอย่างเข้มงวดเหมือนเดิม

ตอนนี้ SPY มี Account โซเชียลมีเดียอะไรบ้างครับ

เรามีAccount บน Facebook แฟนเพจราว 6 หมื่น บน Instagram ก็มีและเราก็มี channel บน YouTube เช่นกัน แต่สำหรับ YouTube พอเขาปรับมาอยู่ในไทยเราก็ต้องตระหนักถึงเรื่องกฏหมายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม SPY จะเน้นปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเข้มงวดเหมือนเดิมคือไม่พูดถึงสินค้า สรรพคุณ นอกจากนี้เรายังติดตาม ว่าแฟนๆของแฟนเพจ เราเป็นตัวจริงหรือเปล่า? ไม่ได้เป็น Account ปลอมเพราะเราอยากได้ engagement จริงๆ

รู้สึกอย่างไรกับการที่ Facebook ปรับลดยอด organic reach ไปเหลือไม่ถึง 1%

เราก็เฉยๆ เพราะเราโดนทุกคนก็โดน เล่นบนสนามเดียวกัน นอกจากนั้นเราก็คิดว่านโยบายนี้กระตุ้นให้ทุกแบรนด์ต้องมาแข่งกันที่ความเจ๋งของคอนเทนต์ ถ้าใครมี activity เจ๋งๆ งัดออกมาใช้กันก็จะสร้าง engagement ให้กับแบรนด์ได้มาก อย่าลืมว่าตอนนี้หน้า feed ของผู้บริโภคมันถูกเคลียร์โพสต์ไร้สาระและไม่เกี่ยวกับพวกเขาไปเยอะแล้ว ดังนั้น เขามีพื้นที่มาอ่านคอนเทนต์ของเรามากขึ้นอย่างแน่นอน

ในอนาคตคิดว่าจะมีแคมเปญเฉพาะของ digital media หรือไม่?

มีแน่นอน เพราะอย่างที่บอกว่าตอนนี้ทิศทางของเราคือเน้น digital media แต่ก็เรียกว่าเรายังอยู่ในขั้นของการลองผิดลองถูกอยู่ มีการศึกษาผลลัพธ์จากการโพสต์ต่างๆ เพื่อมาปรับปรุงในครั้งหน้า

spy5

แคมเปญที่ลงในโลกออฟไลน์กับออนไลน์มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

มันต้องเป็นแคมเปญเดียวกันแต่ต้องบอกเลยว่า digital media จะเป็น channel หลักเพราะอย่างที่ทราบว่า TVC ลงได้ 4 ทุ่มขึ้นไปและก็มีข้อห้ามมากมาย และเราก็อยากตามติดกระแส multi-screen เราจึงคิดว่า key หลักของเราคือการเผยแพร่สารแบบเดียวกันในหลายๆ แพลตฟอร์ม

ทั้งนี้จากการทดลองของเรา คือเราไม่มีโฆษณาทางทีวีมาแล้วหลายปีมาก แต่เราก็ยังโตขึ้นต่อเนื่องและ consumer ก็ยังรักเราอยู่เลย คืออาจจะเรียกว่าเป็นที่ตลาดด้วยเพราะตอนนี้ตลาด RTD มันกำลังโตอย่างต่อเนื่องอยู่

สำหรับแคมเปญที่ SPY มุ่งเน้นจะเป็นการintegrate ระหว่าง online กับ offline เราจะไม่ใช้ online 100% อย่างเช่นตอนสงกรานต์ เราก็ใช้ offline activity เป็นตัวนำและค่อยเก็บภาพบรรยากาศและกิจกรรมมาใช้บนโลก online อีกครั้ง จะทำให้ consumer base ของเราโตขึ้น เราเปรียบเทียบสงกรานต์ปีที่แล้วเราจัดกิจกรรมใหญ่มากแต่ไม่มี digital แต่ปีนี้เราทำ activity เล็กลงมาแต่มี digital activity มาร่วมด้วย ได้ผลดีกว่า หมายความว่าคนที่ไม่ได้ไปเที่ยวที่งานก็ได้ สัมผัสถึง brand experience เหมือนกัน

อะไรคือ key หลักที่ทำให้ SPY ยังเป็นที่รักของผู้บริโภคอยู่

จริงๆ เราเน้นการทำการตลาดกับทางหน้าร้านแต่สิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์เราอยู่ได้และผู้บริโภครักเราคือคุณภาพ ลูกค้าอยากได้อะไรเราก็ตอบสนองตามและพยายามทำให้มากกว่าความคาดหวังของเขา สำหรับ SPY นั้นเราเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภครู้จักเราเป็นอย่างดีและสินค้าของเราดีอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพื่อจูงใจให้ดื่มเลย เราทำทางด้าน Branding อย่างเดียวและทำตามรัฐบาลหมดเลย สร้างสรรค์สังคม ไม่มีปัญหาเลย

ทิศทาง character ของ SPY จะไปทางไหนในอนาคต

อดีตเรายอมรับว่าเราดูผู้หญิงจ๋ามาก แต่ในอนาคตเราคิดว่าเราจะไปในทาง unisex มากขึ้นแต่ก็ไม่เด็กมากเกินไปและไม่แก่มากเกินไป เราก็ยังคงทันสมัย เป็นกลางๆ แต่เพื่อนเยอะมากเพราะฐานลูกค้าได้หมด หากเปรียบเป็นคน SPY ก็ยังเป็นผู้หญิงแต่เป็นผู้หญิงที่สนุกมีเพื่อนเยอะ เข้ากับคนได้หมด

มีแนวคิดสร้างแอพพลิเคชั่นไหม

น่าจะเป็นแคมเปญๆ ไปก่อน แต่เราก็อาจจะอยากศึกษามากๆ ก่อนเพราะตอนนี้แบรนด์แนว RTD แอลกอฮอล์ยังไม่มีใครทำ Appเลย แต่ในไม่ช้านี้SPYก็กำลังจะปล่อยAppตัวนึงออกมาให้consumerได้เล่นกันสนุกๆ ซึ่งจะเป็นหนึ่งในหลายactivityภายใต้แคมเปญใหม่ inSPYration

spy6


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •