สรุปมาให้!! ภาพรวม ‘ทวิตเตอร์ไทย’ ปี 2020 เป็นอย่างไร ทวิตไหนและแฮชแท็กอะไรติดอันดับยอดนิยม

  • 60
  •  
  •  
  •  
  •  

‘ทวิตเตอร์’ (Twitter) ได้สรุปภาพรวมที่น่าสนใจของทวิตเตอร์ในประเทศไทยประจำปี 2020 ว่า มีอะไรเกิดขึ้นบ้างทั้ง ‘ทวีตยอดนิยม’ , ‘แฮชแท็กที่มีการทวีตมากที่สุด’ และ ‘แอคเคาท์ที่คนทวีตถึงมากที่สุด’

ปี 2020 เป็นปีแห่งการเชื่อมโยง การสนทนา และชุมชนใหม่ๆ ผู้คนที่เข้ามาใช้ทวิตเตอร์นั้นต้องการเชื่อมโยงระหว่างกัน ได้อยู่ด้วยกันและให้กำลังใจกันและกัน เพราะปีนี้การได้พบปะพูดคุยกันกลายเป็นเรื่องยาก ดังนั้นทวิตเตอร์จึงช่วยให้ผู้คนสามารถมารวมตัวอยู่ด้วยกันผ่านการพูดคุยที่มีความสนุกสนานและเชื่อมโยงความสนใจต่อเรื่องต่างๆ ที่ผู้คนชื่นชอบ และเรายังได้เห็นหลายคนใช้ทวิตเตอร์ในการช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย

นอกจากนี้ คนไทยยังไม่เคยขาดอารมณ์ขันและความสนุก โดยจะชอบทวีตข้อความด้วยการใช้อิโมจิที่แสดงถึงความสุข เสียงหัวเราะ และความรักต่อกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีบทสนทนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกม (#เกมดีบอกต่อ), ไปจนถึงการรีวิวอาหาร (#อร่อยไปแดก), การทำอาหาร (#ทำอาหาร), #ชุมชนนักสร้างสรรค์ และอีกมากมาย

ส่วนบทสนทนาที่เกี่ยวกับวงการบันเทิงและ K-Pop ยังคงเป็นหัวข้อยอดนิยม นอกจากนี้ยังเห็นคนไทยเข้ามาใช้ทวิตเตอร์เพื่อสนทนาเรื่องสำคัญและการเคลื่อนไหวทางสังคมที่เกี่ยวกับการสมรสเท่าเทียม และเสียงสะท้อนของ LGBT เพิ่มมากขึ้น แต่ในช่วงครึ่งปีหลังมานี้เรื่องเกี่ยวกับการเมืองกลายเป็นหัวข้อบทสนทนาที่ได้รับความนิยม ซึ่งมาพร้อมกับแฮชแท็กต่างๆ อย่าง #whatishappeninginthailand และ #หยุดคุกคามประชาชน

ทวีตยอดนิยมในประเทศไทย

สำหรับทวีตที่มีคนกดไลค์มากที่สุดเป็นทวีตจากไบร์ท @bbrightvc ส่วนทวีตที่ได้รับการโควตทวีตมากที่สุด เป็นทวีตจาก @GMMTV และทวีตที่มีการรีทวีตมากที่สุด เป็นทวีตจากแบมแบม @BamBam1A

 

หมายเหตุ: ทวิตเตอร์แสดงเพียงหนึ่งทวีตต่อหนึ่งแอคเคาท์เท่านั้น และไม่ได้พิจารณาทวีตที่เกี่ยวข้องกับการแจกรางวัลเพื่อแลกเปลี่ยนผู้ติดตามหรือรีทวีต

แฮชแท็กที่มีการทวีตมากที่สุดในประเทศไทย

ทวิตเตอร์พบว่า การติดแฮชแท็กบนทวิตเตอร์ประเทศไทยนั้นเพิ่มมากขึ้นแบบทวีคูณ สำหรับหลายๆ คน แฮชแท็กกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังเพื่อทำให้ผู้คนและชุมชนต่างๆ มารวมตัวกัน ขับเคลื่อนบทสนทนาและแบ่งปันข้อมูลที่สำคัญ

แฮชแท็กศิลปินซึ่งมีการทวีตถึงมากที่สุดในปี 2563 คือ เป๊ก ผลิตโชค (#เป๊กผลิตโชค) ลิซ่า แบล็กพิงก์ (#lisa)  และ แบมแบม GOT7 (#bambam) โดยเทรนด์ใหม่ในปีนี้คือ การเติบโตของบทสนทนาที่เกี่ยวกับนักแสดงซีรีส์วาย รวมถึงแฮชแท็กที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางสังคม

นอกจากนี้ปี 2563 ยังเป็นปีที่มีข่าวใหญ่ๆ เกิดขึ้นหลายเรื่องบนทวิตเตอร์จนกลายเป็นข่าวดัง และข่าวที่อัปเดตสถานการณ์แบบเรียลไทม์ จึงไม่น่าแปลกใจหากว่า #โควิด19 จะเป็นแฮชแท็กที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของแฮชแท็กที่มีการทวีตมากที่สุดในประเทศไทย ในปีนี้ #covid19 (และแฮชแท็กเรื่องเดียวกัน) คือแฮชแท็กที่ถูกทวีตทั่วโลกไปเกือบ 400 ล้านทวีต และเป็นแฮชแท็กที่ทำให้เราพูดถึงหัวข้ออื่นๆ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

แอคเคาท์ที่คนทวีตถึงมากที่สุดในประเทศไทย

 

แอคเคาท์ที่มีการทวีตถึงมากที่สุดในปีนี้แสดงให้เห็นว่า ‘คนทั่วไป’ ล้วนเป็นกระบอกเสียงบนทวิตเตอร์ โดยจาก 9 ใน 10 ของแอคเคาท์มีการทวีตถึงมากที่สุดเป็นแอคเคาท์ทั่วไปไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของฟอลโลเวอร์ แต่ขึ้นอยู่กับความเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ ที่ตรงกัน

 

แฮชแท็กบุคคลในวงการบันเทิงที่คนทวีตถึงมากที่สุด

สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในปีนี้ คือ กระแสความนิยมของซีรีส์วายที่มีการเติบโตในประเทศไทย โดยเราพบว่านักแสดง เช่น ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี (@bbrightvc) วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร (@winmetawin), กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ (@gulfkanawut) และ มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์  (@MSuppasit) คือ 4 นักแสดงที่ติด Top 5 อันดับบุคคลในวงการบันเทิงที่คนทวีตถึงมากที่สุดในประเทศไทย และแฮชแท็กของพวกเขาก็ยังติดอันดับแฮชแท็กเกี่ยวกับวงการบันเทิงที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดในปี 2563 ได้แก่นักแสดงคู่จิ้นชื่อดังอย่าง #ไบร์ทวิน #ออฟกัน และ #หวานใจมิวกลัฟ


  • 60
  •  
  •  
  •  
  •