New Normal ของคู่รักชาวจีน “การแต่งงานผ่านออนไลน์” ผู้ประกอบการไทยควรศึกษาเพื่อต่อยอดสู่การท่องเที่ยว

  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  

Chinese Wedding Online

อย่างที่ทราบ COVID-19 ทำให้ชีวิตของผู้คนในโลกเปลี่ยนไป จากเดิมที่หลายคนเคยมองว่า คนเราห่างกันแต่อยู่ใกล้กันได้ด้วยเทคโนโลยีจนกลายเป็น “สังคมก้มหน้า” หลายที่รณรงค์ให้ใช้เวลาอยู่กับผู้คนมากขึ้น ลดการใช้เทคโนโลยีแล้วหันมาใช้ชีวิตในโลกปัจจุบัน แต่ COVID-19 ทำให้ทุกคนต้องใช้มาตรการสังคมเว้นระยะห่าง (Social Distancing) เทคโนโลยีกลับมาเป็นเครื่องมือที่สำคัญอีกครั้งในการอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น

หลายกิจกรรมถูกทำให้กลายเป็นระบบออนไลน์ เพื่อเชื่อมให้ทุกคนสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ หนึ่งในนั้นคือ “พิธีการแต่งงาน” เพราะด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ที่ทั่วโลกดำเนินการ ส่งผลให้ หลายคู่รักต้องชะลอการจัดพิธีการแต่งงาน เนื่องจากบรรดาแขกผู้เข้าร่วมงานทั้งหลายไม่สามารถเดินทางเข้ามาร่วมงานได้

Wedding Online-01

แต่ในประเทศจีน ประเทศที่มีประชากรมากกว่า 1 พันล้านคนและในทุกๆ วันจะต้องมีการจัดงานแต่งงานอย่างน้อย 1 คู่รัก ก็ยังคงสามารถแต่งงานกันได้ แม้จะเป็นช่วงที่ยังคงมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ด้วยการจัดงานแต่งงานผ่านระบบออนไลน์มันซะเลย!!! โดย Ma Jialun (เจ้าบ่าว) และ Zhang Yitong (เจ้าสาว) จัดพิธีแต่งงานโดยการถ่ายทอดเหตุการณ์ให้กับแขกผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 100,000 คน ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก โดยรับชมการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์ Bilibili เว็บสตรีมมิ่งวิดีโอของจีน

ไม่เพียงเท่านี้ Liu Wenchao ครูสอนผ่านระบบออนไลน์เป็นอีกหนึ่งคนที่ตัดสินใจจัดพิธีแต่งงานผ่านระบบออนไลน์ เดิม Liu ได้ฤกษ์แต่งงานตามประเพณีในวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา แต่วิกฤติ COVID-19 ก็ทำให้การแต่งงานของเขาต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากทางการจีนออกมาตรการห้ามจัดกิจกรรมใดๆ ที่เป็นการรวมตัวของผู้คน

Wedding Online-03

โชคดีที่ Liu มีประสบการณ์ด้านการสอนออนไลน์ Liu จึงนำประสบการณ์ของเขามาจัดงานแต่งงานผ่านระบบออนไลน์ ลิวมีความคิดที่จะนึกฝันถึงพิธีแต่งงานของพวกเขา โดย Liu กับเจ้าสาวจะทำพิธีเรียบง่ายอยู่หน้ากล้อง ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนแหวน กินขนมแต่งงาน ทั้งหมดจะถูกถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์ โดยวิดีโอการแต่งงานจะถูกโพสต์ไว้บน Bilibili

การจัดพิธีแต่งงานผ่านระบบออนไลน์ กำลังเป็นที่แพร่หลายอย่างมากในจีน ส่งผลให้คู่รักหลายๆ คู่กำลังมองหาพิธีารแต่งงานง่ายๆ ไม่ยุ่งยากและซับซ้อนสามารถถ่ายทอดสดงานได้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจ “จัดงานแต่งงานออนไลน์” โดยมีการใช้เทคนิคพิเศษเพื่อให้การแต่งงานน่าประทับใจมากขึ้น เช่น การจัดงานแต่งบนบอลลูนด้านหน้าปราสาท

Wedding Online-02

ปัจจุบันมีคู่รักมากกว่า 50 คู่สมัครแพ็คเกจการจัดงานแต่งงานออนไลน์แล้ว ซึ่งการแต่งงานออนไลน์อาจกลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคู่รักในอนาคต และอาจจะกลายเป็น “New Normal” ของคู่รักชาวจีน และอาจขยายไปสู่ประเทศอื่นๆ ที่สำคัญผู้ประกอบการไทยอาจสร้างแพ็คเกจแต่งงานในประเทศไทยให้กับชาวจีน ทั้งได้แต่งงานออนไลน์กับวิวสวยๆ และได้ฮีนนีมูนไปในตัว

 

Source: Japan Today


  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา