ธุรกิจขนาดเล็กต้องเตรียมตัว หลังพบถูก CyberCrime โจมตีเพิ่มมากขึ้น จากการใช้เทคโนโลยีเพื่อธุรกิจ

  • 243
  •  
  •  
  •  
  •  

CyberCrime

สถานการณ์โรคระบาดครั้งล่าสุด ธุรกิจต่างๆ เริ่มทยอยเข้าสู่โลกออนไลน์ หลังพบว่าช่องทางออนไลน์กลายเป็นช่องทางที่ก่อให้เกิดรายได้ในช่วงวิกฤติที่ผ่านมา ยิ่งไปกว่านั้นการใช้เทคโนโลยียังช่วยลดต้นทุนในระยะยาว และยังช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างใกล้ชิด แต่สุภาษิตไทยโบราณเคยมีคำกล่าวไว้ว่า “คุณอนันต์ โทษมหันต์” หมายความว่า สิ่งใดที่มีประโยชน์มาก สิ่งนั้นย่อมมีพิษภัยมากตามไปด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยีเองก็เช่นกัน หากนำไปใช้ในทางที่ถูกก็จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ใช้ แต่หากนำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิด ความเสียหายก็ย่อมก่อให้เกิดมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน ยิ่งเมื่อธุรกิจนำเทคโนโลยีไปใช้มาก ก็ไม่ต่างอะไรกับการเปิดประตูต้อนรับเหล่าโจรผู้ร้ายในคราบ CyberCrime ที่พร้อมจะขโมยเงินทุกเมื่อ หรือขโมยข้อมูลที่สำคัญเพื่อนำไปเรียกค่าไถ่จำนวนมหาศาล

CyberCrime 01
Source: Statistic

โดยในช่วงปี 2020 ตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์โรคระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้ Ransomware เทคนิคการเข้าไปยึด ข้อมูลที่สำคัญเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงินมหาศาลเพิ่มขึ้นถึง 90% ขณะที่การเจาะระบบเพื่อเข้าไปทำลายข้อมูล รวมถึงเข้าไปทำลายระบบเครือข่ายต่างๆ เพิ่มขึ้นถึง 102% ส่วนการเข้าไปเจาะข้อมูลเพื่อเชื่อมต่อไปยังลูกค้าในการโจรกรรมข้อมูลเพิ่มขึ้น 33%

ที่สำคัญเหล่า CyberCrime  เลือกที่จะโจมตีกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก (SME) เนื่องจากเป็นกลุ่มใหม่ที่หันมาเริ่มใช้เทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น และเพราะเพิ่งหันมาเริ่มใช้เทคโนโลยี จึงยังไม่มีการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้เหล่า CyberCrime สามารถเจาะเข้าถึงระบบ ข้อมูลและเครือข่ายได้ง่ายกว่าบริษัทใหญ่ที่มีการเตรียมพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ซึ่งในปีที่ผ่านมามีการโจมตีเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กเพิ่มขึ้น 47%

CyberCrime 03

โดยช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Honda ถูกโจมตีด้วย Ransomware ในระบบ Server ทำให้กระบวนการผลิตต้องหยุดชะงัก ขณะที่ในเดือนมีนาคม Startup ด้าน FinTech อย่าง Sapiens จากอิสราเอลต้องเสียเงินค่าไถ่ มีรูปแบบ Bitcoin เป็นจำนวนเงิน 2.5 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หลังถูกขู่จะทำลายระบบเครือข่ายทั้งหมดของบริษัท

ขณะที่ในเมืองฟลอเรนซ์ รัฐอลาบามา ต้องจ่าย 3 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ในรูปแบบ Bitcoin หลังถูกโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในเดือนมิถุนายน และในเมืองทอร์เรนซ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ต้องยอมจ่าย 7 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ในรูปแบบ Bitcoin หลังมีการใช้ Ransomware โจมตีด้วยการปิดเว็บไซต์ อีเมล์และระบบการเงิน

CyberCrime 02

ผู้ประกอบการ SME ที่มีการใช้เทคโนโลยีในการทำตลาด จึงต้องใส่ใจในระบบความปลอดภัยอย่างมาก ในปัจจุบันที่ DATA ถือเป็นสิ่งสำคัญของธุรกิจ เหล่า CyberCrime จึงเล็งเป้าหมายไปที่ DATA และระบบเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ธุรกิจประสบปัญหาในการดำเนินงาน ก่อนจะทำการเรียกค่าไถ่เพื่อให้ระบบทั้งหมด รวมถึง DATA สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

 

Source: CNBC


  • 243
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา