ลดเสี่ยงช่วงล็อกดาวน์ รวมแพล็ตฟอร์ม ‘หาหมอออนไลน์’ บริการจากโรงพยาบาล – บริษัทประกัน – แอปพลิเคชั่น

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

 

จากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ระลอกแล้วระลอกเล่า โดยเฉพาะหนล่าสุดนี้ทำให้เกิดวิกฤตของการรองรับผู้ป่วยทั้งผู้ป่วยที่เป็นโควิดและแม้แต่ผู้ป่วยโรคทั่วไปก็มีความยากลำบาก มีหลายคนที่ต้องพบแพทย์ทั้งปรึกษาปัญหาทั่วไปรวมไปถึงการรักษาโรคที่ต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยหลายปัจจัยทำให้การเดินทางไปโรงพยาบาลหรือการพบแพทย์มีอุปสรรคมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการไม่ต้องการออกจากปัญหาเพราะกลัวไปติดเชื้อ การไม่ต้องการไปโรงพยาบาลเพราะอาจจะกังวลเรื่องความปลอดภัยทางสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ทางการแพทย์มากมาย ทำให้เรื่องเหล่านี้สะดวกและง่ายขึ้นกว่าเดิม อาทิ การพบแพทย์ผ่าน Telemedicine คือการพบแพทย์ผ่านระบบทางไกล หรือปรึกษาอาการเบื้องต้นผ่านแอปฯ บนมือถือที่โรงพยาบาลจัดทำขึ้น รวมไปถึงได้รับความร่วมมือจากบริษัทประกันชั้นนำมากมาย มากไปกว่านั้นในปัจจุบันยังมีแอปพลิเคชั่นการพบแพทย์สุดล้ำที่ช่วยให้การพบหมอหรือการรักษาโรคต่อเนื่องเป็นเรื่องง่าย ลดการเดินทาง ลดภาระแพทย์พยาบาลที่กำลังเผชิญวิกฤตในช่วงนี้ได้อีกด้วย

ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยผู้อ่านที่ไม่ต้องการเดินทางไปโรงพยาบาล แต่มีความกังวลใจปัญหาสุขภาพ เราได้รวบรวมโรงพยาบาล บริษัทประกัน และแอปพลิเคชั่นที่ให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ การวินิจฉัยในเบื้องต้น เพื่อสนับสนุนการลดการเดินทางหยุดการแพร่เชื้อ ลดปัญหาความแออัดในโรงพยบาล และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสเอาไว้ดังนี้

 

บริการจากโรงพยาบาล

#1 โรงพยาบาลสมิติเวช Samitivej Virtual Hospital

โรงพยาบาลสมิติเวช เปิดบริการ Samitivej Virtual Hospital  โรงพยาบาลบนโลกออนไลน์ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยและแพทย์สามารถพูดคุยตอบโต้กันได้แบบ Real-time พร้อมด้วยบริการครบวงจรเสมือนการเข้าโรงพยาบาลจริง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.samitivejhospitals.com/th/center/detail/Virtual-Hospital

 

#2 โรงพยาบาลศิริราช

โรงพยาบาลศิริราช เปิดบริการแอปพลิเคชั่น Siriraj Connect เป็นแอปพลิเคชั่นที่นำเสนอประสบการณ์ใหม่ในการให้บริการแก่ผู้เข้ารับบริการต่างๆ ของโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งจะสามารถเรียกดูข้อมูลทั่วไป หรือข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของโรงพยาบาล รวมทั้งสามารถเข้าถึงข้อมูลการนัดหมาย คิวการรับบริการในจุดต่างๆ และการตรวจสอบสิทธิในการรับบริการของตัวเอง รวมทั้งสามารถส่งเอกสารเพื่อรับรองสิทธิการรักษาล่วงหน้าได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้ด้วย สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

ดาวน์โหลดผ่าน App Store 

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

#3 โรงพยาบาลกรุงเทพ

โรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดบริการที่เรียกว่า Bangkok Hospital Delivery Service โดยให้บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ (Teleconsultation) โดยรับปรึกษาปัญหาทั่วไป โรคเรื้อรัง และโรคเฉพาะทางกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่าน VDO Conference พร้อมบริการจัดส่งยาทั่วประเทศ รวมไปถึงบริการเจาะเลือดที่บ้านได้ด้วย (เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล) และบริการอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับบริการนี้เฉพาะที่โรงพยาบาลกรุงเทพ สำนักงานใหญ่เท่านั้น*

สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bangkokhospital.com/content/bangkok-hospital-delivery 

หรือจะโทรนัดหมายปรึกษาผ่านหมายเลขตรงที่ 02-3103636

#4 โรงพยาบาลบางปะกอก 9

โรงพยาบาลบางปะกอก 9 (BPK9) บริการ “Telemedicine” เป็นทางเลือกใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมา สำหรับการปรึกษาด้านสุขภาพจากแพทย์ ที่ทำให้การดูแลสุขภาพง่ายขึ้น ลดความกังวล ไม่ต้องออกมาเสี่ยงนอกบ้านก็สามารถได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล  สะดวกสบายมากขึ้น รอรับยาที่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทาง และจากขั้นตอนการ “หาหมอผ่านวิดีโอคอลล์” ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bangpakokhospital.com/news/content/Telemedicine

และยังมีแอปพลิเคชั่น BPK Connect อีกด้วย ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่
ระบบ Andriod คลิก > https://bit.ly/2wXtU2n
ระบบ IOS คลิก > https://apple.co/2xHmUHw

#5 โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน

โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน ให้บริการ Telemedicine สำหรับผู้ป่วยเก่า และผู้ป่วยที่รับยาต่อเนื่องสำหรับคนไข้ที่มีประวัติการรักษากับทางโรงพยาบาล ในการรับบริการส่งยาให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงติดเชื้อในการเดินทางมายังโรงพยาบาล โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมามีการระบาดของเชื้อ COVID-19 ทางโรงพยาบาลจึงได้หาทางให้ผู้ป่วยที่มีประวัติกับทางโรงพยาบาลอยู่แล้ว และเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในการเดินทาง จึงได้เริ่มโครงการ TeleMed ขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ โดยผู้ป่วยสามารถพบแพทย์แบบ online ผ่านทางโทรศัพท์, LINE, Video conference และทางโรงพยาบาลจะทำการจัดส่งยาให้ทางไปรษณีย์ลงทะเบียนแบบด่วนพิเศษ (EMS) ถ้ามีค่ายาหรือค่าบริการส่วนเกิน ผู้ป่วยสามารถชำระเงินได้ทาง online ได้ทันที ขั้นตอนการรับบริการ TeleMed แอดไลน์มาที่ @tropmedhospital หรือ click ที่ link นี้ https://lin.ee/wBAo94Q

หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ https://www.tropmedhospital.com/service/telemedicine-main.html

#6 โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ทางโรงพยาบาลฯ จัดให้มีบริการนอกสถานพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยและญาติมิตร  โดยเฉพาะการให้คำปรึกษาแบบ Telemedicine ผ่านช่องทาง Smartphone บริการส่งยาตรงถึงบ้านหลังจากปรึกษาแพทย์และจัดส่งยาตามใบสั่งแพทย์ บริการเจาะเลือดที่บ้านตามใบสั่งแพทย์  บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่บ้าน บริการตรวจภูมิคุ้มกัน (Immune) ที่บ้านได้ ซึ่งสามารถติดต่อที่ Call Ceter เพื่อทำการนัดหมายแพทย์เพื่อปรึกษาแบบ Telemedicine ที่เบอร์ 02-0668888 หรือเข้าไปกรอกรายละเอียดในการนัดหมาย ได้ที่ https://www.bumrungrad.com/th/telemedicine 

 

#7 โรงพยาบาลรามาธิบดี

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดบริการแอปพลิเคชั่น RAMA App เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ลดการเดินทาง และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการรักษาต่อเนื่องหรือติดตามอาการ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เช็ควันเวลานัดหมายแพทย์ และยังนัดหมายจัดส่งยาทางไปรษณีย์ได้อีกด้วย สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

ดาวน์โหลดผ่าน App Store

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://med.mahidol.ac.th/patient_care/th/news/announcement/06042020-1714-th

และ https://www.rama.mahidol.ac.th/sdmc/th/news/event/07012020-1251-th

 

#8 โรงพยาบาลพญาไท

โรงพยาบาลพญาไท  กับบริการ CLINIC CONNECT” 4 บริการรูปแบบใหม่จากโรงพยาบาลพญาไททั้ง 5 สาขา ได้แก่ “TeleMedicine” ปรึกษาสุขภาพออนไลน์กับแพทย์เฉพาะทาง , “Medicine Delivery” บริการส่งยาตรงถึงคุณภายใน 2 วันทำการ , “Home Care” บริการทางการแพทย์ด้านต่างๆ , “CHECK-UP AT HOME” บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน (เฉพาะ รพ.พญาไท 1) สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.phyathai.com/clinic-connect/clinic_connect_pt1? 

บริการจากบริษัทประกัน

#1 Allianz Ayudhya (อลิอันซ์ อยุธยา)

โปรแกรม Healthy Living by Allianz Ayudhya ให้บริการ Telemedicine สำหรับผู้ป่วยนอก โดยร่วมมือกับ Samitivej Virtual Hospital ไม่ต้องสำรองจ่าย สามารถพบแพทย์ผ่านวิดีโอคอล ลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง ปรึกษาหมอได้ผ่านมือถือ ค่าใช้จ่ายในการพบแพทย์หรือสั่งยา เบิกได้ตามสัญญาในกรมธรรม์ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.healthyliving.in.th/service/telemedicine

 

 

#2 Aetna บริการ vHealth

Aetna บริการ vHealth สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโทรศัพท์หรือวีดิโอคอล โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ผ่านทางโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลนัดหมายในเวลาที่คุณสะวดก เพื่อทำการวินิจฉัย ปรึกษาด้านการรักษา พร้อมทั้งออกใบสั่งยา ส่งตรงไปยังแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ไม่ต้องรอคิว ไม่ต้องเดินทาง ไม่มีค่าแพทย์ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.aetna.co.th/th/vHealthThailand/

 

#3 เมืองไทยประกันชีวิต

เมืองไทยประกันชีวิต เปิดโปรแกรมบริการ Telemedicine กับโรงพยาบาลคู่สัญญาที่เข้าร่วมโครงการ สำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่จำเป็นต้องมีการติดตามและต้องได้รับยาอย่างต่อเนื่อง ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.muangthai.co.th/th/about-mtl/news-and-update/mtl-telemedicine

 

#4 กรุงเทพประกันชีวิต

กรุงเทพประกันชีวิต เปิดโปรแกรมบริการ Telemedicine  สำหรับลูกค้ากรุงเทพประกันชีวิตที่ถือกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) จะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ ทั้งการประกันสุขภาพแบบสามัญ ได้แก่ โอพีดีสบายใจ , บีแอลเอ เพรสทีจ เฮลธ์ , เฮลธ์เฟิสต์ , มายแคร์ เพรสทีจ เฮลธ์ รวมถึงลูกค้าที่มีประกันชีวิตแบบกลุ่ม ตามวงเงินที่คุ้มครอง ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bangkoklife.com/emagazinehappylife/Issue/2563/33/HappyLifeClub/30 

https://www.facebook.com/watch/?v=378555479970640

 

#5 AXA Thailand

AXA Thailand สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่มีประกันสุขภาพจากแอกซ่า สามารถใช้บริการคุยกับคุณหมอ ผ่าน แอป Doctor Anywhere โดยสามารถเลือกหมอและเวลาที่ต้องการรับบริการ พร้อมบริการส่งยาถึงที่ สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.axa.co.th/th/Doctor-Anywhere

 

#6 กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต 

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต  กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จับมือร่วมกับโรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ นำเสนอบริการ Telemedicine หรือ บริการโทรเวชกรรม ให้กับท่านลูกค้ากรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ที่ถือกรมธรรม์ประกันสุขภาพ และมีประวัติการรักษาที่โรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ โดยท่านสามารถโทรศัพท์เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพกับทีมแพทย์ของโรงพยาบาล โดยใช้สิทธิความคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) จากกรมธรรม์ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม https://kt-axainsurance.in.th/telemedicine-hospitals/

 

 

บริการหาหมอผ่านแอป

#1 Occa

Occa แพล็ตฟอร์มปรึกษาจิตแพยทย์ออนไลน์ที่ช่วยให้คุณสามารถพูดคุยปัญหาคาใจกับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาได้ผ่าน Video Call โดยเข้าใช้งานได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของคุณได้เลย ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม https://www.ooca.co/

ดาวน์โหลดผ่าน App Store

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

 

#2 DoctorMe

DoctorMe เป็นแอปพลิเคชันด้านสุขภาพบนสมาร์ทโฟน จัดทำโดยความร่วมมือระหว่าง สสส., สถาบัน ChangeFusion, มูลนิธิหมอชาวบ้าน และ บริษัท โอเพ่นดรีม จำกัด เพื่อเป็นคู่มือการดูแลสุขภาพตัวเองเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ซึ่งภายในแอปพลิเคชันก็จะประกอบด้วยเนื้อหา เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย วิธีการรักษา พร้อมข้อมูลประกอบให้รู้จักกับโรคและการใช้ยา รวมไปถึงช่องทางในการติดต่อแพทย์หรือโรงพยาบาล สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

ดาวน์โหลดผ่าน App Store

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

 

#3 Chiiwii

Chiiwii (ชีวี) ที่ปรึกษาด้านสุขภาพบนสมาร์ตโฟน ให้คุณสามารถปรึกษากับแพทย์/ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขกายและสุขภาพใจ อย่างเป็นส่วนตัว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ผ่านช่องทางที่ปลอดภัยถึงสามช่องทาง ที่คุณเลือกได้เอง ได้แก่ แชท, โทรศัพท์ และวิดีโอคอล มีบันทึกสรุปคำแนะนำจากแพทย์ และมีบริการส่งยาถึงที่บ้าน สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.chiiwii.com/th/

ดาวน์โหลดผ่าน App Store

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

 

#4 ใกล้มือหมอ

แอปพลิเคชั่น “ใกล้มือหมอ” ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือที่ทำให้คนไข้สามารถรู้กลุ่มโรคที่มี่ความเสี่ยงของตัวเองจากอาการที่เป็นอยู่ โดยอาศัยระบบอัลกอริทึม ซึ่งเป็นกระบวนซักถามประวัติคนไข้ที่เลียนแบบการพูดคุยระหว่างหมอกับคนไข้ เพื่อนำไปสู่การรักษากับแพทย์จริงได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แอปพลิเคชั่นนี้ยังถูกสร้างมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัคร ให้มีศักยภาพในการดูแลรักษาและให้คำแนะนำได้ดียิ่งขึ้นในระดับปฐมภูมิ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

ดาวน์โหลดผ่าน App Store
ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

#5 Raksa

Raksa เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้พบแพทย์ปรึกษาแพทย์ผ่านระบบ Telemedicine ให้สามารถรับการบริการทางการแพทย์ได้ทุกที่ทุกเวลา ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ปรึกษาปัญหาแพทย์ทันที 24 ชั่วโมง รวมถึงบริการสั่งยาผ่านแอปพลิเคลั่นได้ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.doctorraksa.com/th-TH/

ดาวน์โหลดผ่าน App Store
ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

#6 See Doctor Now

See Doctor Now แอปพลิเคชั่นปรึกษากับแพทย์ผ่านระบบ Live VDO Call จากทีมแพทย์เฉพาะทางหลากหลายสาขา และนักจิตวิทยาที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วรองรับทุกความต้องการ บริการครบทั้งแพทย์เฉพาะทาง และนักจิตวิทยา เภสัชกร พยาบาล และนักโภชนาการ ให้ได้เหมือนเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลจริง และยังสามารถเข้าถึงประวัติการรักษอย่างปลอดภัย สามารถดาวน์โหลดได้ทาง Android ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.seedoctornow.com/

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

#7 Me-More

Me-More (มีหมอ) แอปพลิเคชั่น ที่ให้คำปรึกษาอาการและคัดกรอง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นได้ แอป Telemedicine ช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time ผ่านออนไลน์ ครอบคลุมตั้งแต่การลงทะเบียน พบแพทย์ ชำระเงิน โดยผู้ป่วยที่จะใช้แอปพลิเคชั่น “Me-More” ได้ต้องมีประวัติกับโรงพยาบาลก่อน โดยเข้าไปทำประวัติกับโรงพยาบาลในครั้งแรกเพื่อยืนยันตัวตน สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.me-more.com/

ดาวน์โหลดผ่าน App Store
ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

#8 Doctor A to Z

Doctor A to Z (ด็อกเตอร์ เอทูเเซด) แพล็ตฟอร์มปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ปรึกษาแพทย์ได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ตามต้องการผ่านการนัดหมายออนไลน์ เพื่อเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลในเครือข่ายที่ได้มาตรฐา นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงเครือข่ายบริการในต่างประเทศด้วยระบบ Referral System เข้ากับผู้ให้บริการด้านสุขภาพและโรงพยาบาล รวมไปถึงยังมีบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอีกด้วย ตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ https://doctoratoz.co/th/solution.html

ดาวน์โหลดผ่าน App Store
ดาวน์โหลดผ่าน Google Play

 


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!