5 Gadget ที่ถึงจะโบราณเก่าตกรุ่นแต่กลับได้รับการประมูลแพงสูงสุด

  • 246
  •  
  •  
  •  
  •  

Invicta 044

Gadget หลายคนตีความว่ามันคือของเล่นอิเลคทรอนิคส์ ซึ่งของเล่นเหล่านี้มักจะล้าสมัยตกยุคได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ถ้าคำว่า Gadget หมายถึงอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์แล้วละก็ บอกได้เลยว่าแตกต่างกับ Gadget ในความหมายแรกโดยสิ้นเชิง เพราะของเล่นเมื่อมันหมดคุณค่าก็จะกลายเป็นขยะ แต่อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์แม้จะตกรุ่นหรือเก่ามากขนาดไหนก็ยังคงมีคุณค่า ถ้าไม่เชื่อ…เราไปยลโฉม 5 อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ที่เก่าแต่กลับมีราคาประมูลสูงสุด

 

Leica O-Series

หลายคนคุ้นชื่อ “Leica – ไลก้า” ในชื่อผู้ผลิตเลนส์ระดับโลก แต่ในปี 1923 ไลก้าได้ผลิตกล้องถ่ายภาพตัวแรกในโลกที่ใช้ฟิล์ม 35 มม. โดย Leica O-series ผลิตออกมาเพียง 25 ตัวในโลกเท่านั้น และกาลเวลาได้ทำลายกล้องรุ่นดังกล่าวลงจนเหลืออยู่บนโลกใบนี้เพียง 12 ตัว นั่นจึงทำให้กล้องตัวนี้มีราคาประมูลสูงถึง 2.79 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 60 กว่าล้านบาทไทย…อุแม่เจ้า!!!

1923 Leica 0-series Camera

 

Apple Lisa-1

ขึ้นชื่อ Apple แล้วรับรองได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใครหลายๆ คนก็รู้จัก ยิ่งคนที่รู้ประวัติของผู้บุกเบิก Apple อย่าง Steve Jobs คงจะทราบดีว่า Jobs ได้พัฒนาคอมพิวเตอร์รุ่น Apple Lisa ในปี 1978 ก่อนที่จะเกิดความขัดแย้งขึ้นภายใน Apple ซึ่งในเวลาต่อมาคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ก็มีการพัฒนาในชื่อ Lisa ทำให้ Apple Lisa-1 ต้องเก็บตกรุ่นไป แต่การประมูลครั้งสุด Apple Lisa-1 สามารถประมูลไปได้ด้วยราคา 44,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1 ล้านกว่าบาทไทย

lisa.big

 

Xerox Alto

แค่เห็นชื่ออย่าเพิ่งคิดว่าเครื่องถ่ายเอกสารหรือที่เราเรียกติดปากว่า “เครื่องซีร็อกซ์” มาทำอะไรในโผนี้ นั่นเป็นเพราะแต่เดิม Xerox คือผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์รายใหญ่ ชนิดที่ Steve Jobs ยังต้องเคยไปดูงานของ Xerox ด้วยซ้ำ โดยXerox Alto ถูกสร้างขี้นเมื่อปี 1972 เรียกว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความสมบูรณ์ที่สุด และเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบให้กับ Apple Lisa-1 เพราะ Xerox ดันไปวุ่นวายกับเรื่องลิขสิทธิ์ โดย Xerox Alto ถูกประมูลไปด้วยราคา 30,100 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 1 ล้านบาทไทย

Rank_Xerox_Station_IMGP9838

 

Apple I

อีกหนึ่งผลงานของSteve Jobs และถือว่าเป็นผลงานชิ้นแรกของเขากับ Apple I หรือก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวแรกในแบรนด์ Apple ที่ผลิตขึ้นในปี 1976 และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนแบรนด์ Apple เป็นที่รู้จักโดย Apple I อาจมีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนคอมพิวเตอร์ที่เรารู้จัก แต่ในปัจจุบัน Apple I กลับมีราคาสูงกว่าที่เริ่มออกขายในยุคนั้น ซึ่งมีราคาประมูลอยู่ที่ 671,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 20 ล้านบาทไทยแถมอาจจะมีเหลือน้อยกว่า 50 เครื่องบนโลกใบนี้

Christie's To Auction Working Apple-1 Motherboard Designed By Steve Wozniak

 

Nintendo World Championships

ไม่ใช่มีแต่เครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้นที่จะเป้น Gadget ที่มีราคาประมูลสุงสุด เพราะในอันดับสุดท้ายแม้จะไม่ใช่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือกล้องถ่ายรูป แต่ก็จัดว่ามีราคาประมูลสูงอยู่เช่นกัน นั่นคือตลับเกม Nintendo World Championships ของเครื่อง NES หรือเครื่องแฟมิคอมของอเมริกา ซึ่งมีข้อมูลว่า Nintendo World Championships เป็นเกมที่ผลิตขึ้นมาในปี 1990 เพียง 116 ตลับเท่านั้น และแจกให้เฉพาะผู้ที่แข่งขันที่ชนะเลิศในงาน Nintendo World Championships เท่านั้น โดยมีการประมูลอยู่ที่ 100,088 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3 ล้านกว่าบาทไทย

mint

 

Source: T3


  • 246
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา