โฆษณาผ่านสื่อ Online AdvertGame รูปแบบใหม่ โดย Magnum

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Interactive Game บน Banner หรือการทำ Rich Media ผ่านหน้าเว็บไซต์ นั้นไม่ใช้เรื่องใหม่สำหรับนักโฆษณาออนไลน์ทั่วโลก ที่ให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเล่นเกมผ่านแบนเนอร์โฆษณา โดยไม่ต้องคลิกเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ ในขณะเดียวกันยังสามารถรับรู้การสื่อสารของแบรนด์สินค้าผ่านทางแบนเนอร์นั้นๆ ได้เลย

หนึ่งชิ้นงานโฆษณาในแบบ Interactive Game จาก Magnum ชอคโกแลตชื่อดังจากประเทศเบลเยี่ยม ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ประยุกต์สร้างความแตกต่างในชิ้นงานของตัวเอง   ด้วยการสร้าง Interactive AdvertGame ที่นำกลุ่มเป้าหมายเล่นเกมตามล่าชอคโกแลตไปในหลายๆ เว็บไซต์  โดยมีผู้หญิงสาวสวยเป็นตัวนำเรื่อง  และเป็นหญิงสาวที่เราใช้กำหนดการเดินทางด้วย Keyboard ทั้งเดิน วิ่ง กระโดด หันซ้าย หันขวา ได้ตามที่เราต้องการเพื่อสะสมชอคโกแลตในแต่ละเว็บไซต์ให้ได้มากที่สุด

จุดเด่นของการเดินทางนี้ นอกจากตัวเกมแล้วก็คือเว็บไซต์ของแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่ถูกนำมาเชื่อมโยงให้เข้ากับเกมและการเดินทาง เช่น ฉากแรกกับการท่องเข้าไปสู่เว็บไซต์ของ Samsung และกระโดดเข้าไปใน Samsung Galaxy Tab แล้วไปโผล่ที่ YouTube Video ที่ถูกจัดฉากเป็นเวทีแฟชั่นโชว์ และต่อไปยังเว็บไซต์ของโรงแรม ที่หญิงสาวคนนี้สามารถเดินเข้าลิฟ เข้าห้องอาบน้ำ และไปโผล่ที่เว็บไซต์ของ Dove และไปต่อเรื่อยๆ จนสุดทางที่เว็บไซต์ของ Magnum พร้อมคะแนนสรุปคะแนน

ตอนที่ลองทดสอบโฆษณาชิ้นนี้ ก็รู้สึกประทับใจกับความยาวและการนำเสนอเกมและการเดินเรื่องที่ต่อเนื่องกันกับทุกๆ เว็บไซต์  ซึ่งถือเป็นการสร้างความต่างของการทำโฆษณาไปในอีกรูปแบบหนึ่ง  ที่เราสามารถนำมาเป็นไอเดียให้กับแบรนด์สินค้าไทย ซึ่งเชื่อว่าคนไทยน่าจะสร้างความตื่นเต้นในการเดินเรื่องได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน

หน้าแรกของเว็บไซต์

ฉากแรกพาเข้าสู่เว็บไซต์ Samsung

จะเห็นว่ามีชอคโกแลต Magnum ลอยอยู่ในหน้าเว็บไซต์ โดยเราต้องใช้คีบอร์ดบังคับผู้หญิงให้เก็บชอคโกแลตให้ได้มากที่สุด  ก่อนที่จะกระโดดเข้าสู่ Samsung Galaxy Tab และไปโผล่ที่ YouTube

ในหน้าของ YouTube ได้ถูกออกแบบมาคล้ายกับการ Take Over Page ของ YouTube กับงาน Creative ของ Magnum เอง สังเกตได้จากตัววิดีโอและวิดีโอ Suggestions ทางด้านขวามือ

การเดินทางของเกมนี้ ต่อเนื่องไปสู่อีกหลายๆ เว็บไซต์ ทั้งเว็บไซต์โรงแรม, Dove, Ski Resort,  เว็บเครื่องประดับ  และไปจบที่เว็บไซต์ของ Magnum ซึ่งถึอเป็นการสิ้นสุดของเกม พร้อมการสรุปคะแนน และการแชร์ต่อไปยัง Facebook, Twitter และการชวนเพื่อนมาเล่น

Brand Page บน Facebook ของ Magnum

Campaign: Magnum Pleasure Hunts
URL: http://pleasurehunt.mymagnum.com/
Agency: Lowe Brindfors
Art Director: Patrik Westerdahl
Client: Magnum
Art Director: Petter Lublin
Copywriter: Henrik Haeger
Strategy Director: Oscar Erlandsson
Designer: Ellinor Bjarnolf
Production: B-Reel
Sound: Plan8


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ