ชม 9 ภาพประวัติศาตร์ Alibaba ก่อนจะสร้างอาณาจักรมังกรอันยิ่งใหญ่

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

alibabaHILI

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการเปิดขายหุ้นในตลาดนิวยอร์กวันแรก (20 ก.ย.) ทำให้ มูลค่าของ Alibaba ในวันนี้พุ่งกระฉูด โดยที่การเปิดจำหน่ายหุ้นครั้งนั้นสามารถระดมทุนได้มากกว่า 2.18 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6.97 แสนล้านบาท กลายเป็นเจ้าของราคา IPO ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ สามารถล้มแชมป์เก่าอย่าง Visa ที่เคยทำไว้เมื่อปี 2008 ได้สำเร็จ

แต่กว่าจะถึงวันที่ยิ่งใหญ่นี้ได้ Alibaba อยากจะบอกเล่าเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาว่า พวกเขาผ่านอะไรมาบ้าง โดยการนำทัพของ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง ผ่านภาพประวัติศาสตร์ ทั้ง 9 ภาพนี้ ตั้งแต่ปี 1999-2013 ซึ่งเผยแพร่ลงในเพจ Weibo

ลองมาชมภาพดังกล่าวกัน

Alibaba1

ฤดูในไม้ร่วง ปี 1999 หนุ่มสาว 18 คนรวมตัวกันในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง ทางตะวันตกของเมืองหางโจว สถานที่เล็กๆ แห่งนี้คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ พวกเขายังคงไร้ทิศทาง ไม่ค่อยรู้เรื่องการทำธุรกิจมากนัก สามารถระดมเงินทุนได้เพียงแค่ 5 แสนหยวน ก่อนที่จะก่อตั้งบริษัทข้ามโลกอันยิ่งใหญ่นามว่า Alibaba

 

Alibaba2 ปี 2000 ผู้บริหารและนักลงทุนด้านอินเตอร์เน็ตหลายคนของจีน ประชุมหารือกันครั้งแรกที่ West Lake ก่อนที่จะกลายเป็นสถานที่ประจำในการประชุมกันทุกปี ซึ่งในตอนนั้นถ้าถามว่า “อินเตอร์เน็ตและชีวิตของเราจะเป็นอย่างไรในอนาคต?” คำตอบที่คุณจะได้รับก็คือ “เราไม่รู้หรอก แต่เราหวังที่จะสร้างสรรค์มัน”

 

Alibaba3

ปี2002 ปีนี้พวกเราสามารถทำเงินได้แล้ว! โดยซองในมือซีอีโอก็คือเงินสดซึ่งจะถูกฝากในบัญชีออมทรัพย์

 

Alibaba4

ปี 2003 หากยังจำวิกฤตโรค SARS กันได้ พนักงาน Alibaba เราต่อสู้และฝ่าฝันอุปสรรคนั้นมาได้ โดยมีพนักงานถึงหนึ่งในสี่ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน เป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ Taobao เพิ่งเปิดตัวไป ในช่วงเวลานั้นเป็นยุคแห่งความหวาดกลัว เราจดจำได้ดีและเรียกวันที่ 10 พฤษภาคมวันนั้นว่า “Alibaba day”

 

Alibaba5

ในเดือนสิงหาคม ปี 2005 อาลีบาบา กรุ๊ป เข้าถือครอง Yahoo China และรับรายได้จากการเข้าลงทุนสูงถึง 1 พันล้านยูเอสดอลล่าร์ ตอนนั้นถือว่าเป็นการเข้าถือครองสิทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนที่เคยมีมา จากภาพด้านบน Jack Ma ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ยืนอยู่กับผู้ก่อตั้งยาฮู จีน Jerry Yang

 

Alibaba6
ในปี 2006 เพื่อการพัฒนาให้ช้อปปิ้งออนไลน์สะดวกและง่ายขึ้น อาลีบาบา ได้จับมือร่วมกับ ICBC, China Construction Bank และ Agricultural Bank of China ซึ่งวันนั้นยังเป็นการเปิดตัว Alipay และ Alibaba escrow service อีกด้วย

 

Alibaba7
ปี 2008 จากเหตุแผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวน อาลีบาบา ได้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติเป็นเงิน 25 ล้านหยวน (กว่า 4 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ) และยังมีสหพันธ์ลูกจ้างรวมทั้ง user ร่วมช่วยอีก 47 ล้านหยวน (กว่า 7.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ) เพื่อช่วยฟื้นฟูความเสียหายจากเหตุการณ์นั้น และจนถึงวันนี้เหล่าพนักงานอาลีบาบาก็ยังเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

 

Alibaba8
ปี 2012 ช้อปปิ้งออนไลน์เจ้าใหญ่ Taobao สร้างความเซอร์ไพรส์ให้ทุกคนด้วยการเปลี่ยนชื่อเป็น “Tmall”

 

Alibaba9

ปี 2013 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ในงานที่จัดเป็นเกียรติครบ 10 ปี Taobao มีการส่งทอดอำนาจให้ Janathan Lu มารับหน้าที่เป็น CEO แห่งอาลีบาบา กรุ๊ป แทน Jack Ma

แหล่งที่มา

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!