ผลวิเคราะห์ของการโพสข้อความบน Facebook Fan Page

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ประเทศไทยนับได้ว่ามีจำนวน Fan Page แบบไม่ได้น้อยหน้าประเทศอื่นใด  และน่าจะเป็นประเทศที่มีการแชร์ข้อมูลหรือมีกิจกรรมกับ Fan มากเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย  ข้อมูลต่อไปนี้จึงถือว่าค่อนข้างสำคัญสำหรับ Page admin และผู้ดูแล Fan Page ว่าควรโพสข้อความวันไหน เวลาไหน บ่อยแค่ไหน และโพสเรื่องประเภทไหนดี   Dan Zarrella, The Social Media Scientist ได้วิเคราะห์และรวบรวบคำถามตอบเกี่ยวกับการทำการตลาดบน Facebook Page มาให้แล้ว

มาดูกันว่า Fan Page ของคุณโพสข้อความแตกต่างจากบทวิเคราะห์นี้เพียงใด   แต่ก่อนจะเชื่อกันทั้งหมด..ก็คงต้องคิดด้วยว่า การวิเคราะห์นี้น่าจะบอกถึงตัวเลขของผู้ใช้ Facebook ทั่วโลก  ไม่ได้เป็นข้อมูลของประเทศไทย หรือประเทศใดประเทศหนึ่ง  แต่ก็น่าจะลองดู  เพราะคนประเทศไหนก็คนเหมือนกัน และกิน นอนเวลาเดียวกัน  ลองวิเคราะห์ต่ออีกทีว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นพวกที่มีไลฟ์สไตล์บนอินเทอร์เน็ตแบบไหน

วันไหนดีที่สุด?

หลาย Fan Page คงมีเลือกที่จะโพส เนื้อหาเป็นประจำ โดยเฉพาะวันทำงาน ซึ่งเป็นวันที่มีคนทำงานให้เราอยู่ และเอเยนซี่ส่วนใหญ่ก็จะเสนอการอัพเดทเนื้อหาให้เพียงแค่วันจันทร์ถึงศุกร์  หรือแม้แต่พนักงานในออฟฟิสที่เป็น Admin ของ Fan Page  ต่างก็ต้องมีวันหยุดวันเดียวกันคือเสาร์ และอาทิตย์  แต่หารู้ไม่ว่า วันเสาร์และวันอาทิตย์นี่แหละคือวันที่เนื้อหาจะถูกแชร์ต่อมากที่สุด เนื่องจากสมาชิกของ Facebook จะว่างใน 2 วันนี้มากที่สุด

แล้วจะโพสเวลาไหนดี

จากข้อมูลวิเคราะห์ให้เห็นด้านล่างนี้ เวลาที่ดีที่สุดมี 3 เวลา คือ เที่ยงคืน, 8 โมงเช้า และ 6 โมงเย็นขึ้นไป  สำหรับกราฟด้านล่างนี้จะไฮไลท์สีไปที่เวลา 8 โมงเช้า เพราะเป็นเวลาที่สมาชิก Facebook จะแชร์เนื้อหาต่อมากที่สุด

เนื้อหาประเภทใดที่คนให้ความสนใจบน Facebook มากที่สุด?

เชื่ออยู่ว่าเรื่องใต้เตียงจะต้องได้รับความสนใจมากที่สุด (แม้แต่บน Facebook)  แต่เนื่องจากแบรนด์สินค้านั้นมักจะหลีกเลี่ยงร้อนๆ แรงๆ ทั้งเรื่องการเมือง ความฉาวของดารา และเรื่องบนเตียง  และในเมื่อข้อมูลออกมาแบบนี้ ก็คงต้องขอยกเว้นและมามองกันที่ข้อมูลในเชิงบวก หรือข้อมูลที่ให้ประโยชน์และความรู้เป็นดีที่สุด

แล้วคำ หรือ keyword ใดถูกแชร์มากที่สุด?

น่าเสียดายที่การวิเคราะห์นี้ไม่มีภาษาไทย  จึงนำมาใช้ประโยชน์ได้ไม่มาก  แต่ก็ดูไว้เป็นไอเดียว่าสมาชิกโดยทั่วไป จะสนคำว่า Facebook, ทำไม, ที่สุด, อย่างไร ฯลฯ ที่รวมถึงคำว่า Apple และ Obama

บ่อยแค่ไหนที่ควร post ข้อความบน Fan Page?

คำตอบก็คือ post เพียงแค่ วัน-เว้น-วัน จะดีที่สุด!  (คงมีน้อย Page ที่ Post แบบนี้ อิอิ)


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ