ตลาดเกมปีนี้ ท่าจะคึกคัก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้มหกรรมเกมครั้งล่าสุดจะไม่ปรากฏชื่อของค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของไทยเข้าร่วมออกบูธเหมือนเช่นทุกปี แต่ความคึกคักของตลาดเกมไทยยังคงดีกรีร้อนแรง เพราะนอกจากจะเป็นมหกรรมรวมค่ายเกมทั่วฟ้าเมืองไทยไว้ด้วยกันแล้ว งานนี้ยังเป็นหนึ่งงานที่สามารถเป็นดัชนีชี้วัดอย่างดีว่า อุตสาหกรรมเกมไทยปีนี้น่าจะไม่ซบเซาเหมือนเดิม

เพียง 1 ชั่วโมงแรกภายหลังการเปิดงานอย่างเป็นทางการ มียอดผู้เข้าร่วมงานทะลุ 3 พันคน พร้อมค่ายเกมร่วมออกบูธอีก 12 ค่ายใหญ่ และคาดว่าจะมียอดรวมคนเข้างานทั้ง 3 วัน (9-11 ม.ค. 2552) 6 หมื่นราย จากปีที่ผ่านมามีกว่า 5 หมื่นราย โดยแจกบัตรฟรีเข้างานไปกว่า 1 แสนใบ ผู้สนใจเข้าชมงานที่ไม่มีบัตรต้องจ่ายค่าผ่านประตู 50 บาทต่อคน

game2

ดึงดาวดังกระตุ้นไฮไลท์

นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด บอกว่า ภาพรวมของงานในปีนี้ยังคงเน้นการโชว์เคสเกมใหม่ๆ และเกมเก่าที่ยังได้รับความนิยม ซึ่งได้จัดโซนประชันฝีมือคอเกม เพื่อชิงรางวัล โดยเฉพาะทั้งเกมออนไลน์ ออฟไลน์ และเกมคอนโซล ที่ขยายพื้นที่บูธใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับจำนวนคอเกมที่คาดว่าจะมีมากขึ้น

ทั้งปีนี้ยังเพิ่มความพิเศษด้วย “ฮิโรโนบุ คาเงยามะ” ราชาเพลงการ์ตูนที่อิมพอร์ตตรงมาจากญี่ปุ่น เพื่อเปิดคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยภายในงาน ยังไม่นับรวมหนุ่มฮอต “มาริโอ้ เมาเรอร์” ที่มาจะมาแต่งคอสเพลย์เป็นตัวละครในเกมคลาสสิคชื่อเดียวกับเจ้าตัว รวมทั้งคอสเพลย์ไทย เพื่อเรียกความสนใจจากผู้เข้าร่วมงาน

นายพงษ์สุข บอกว่า แนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมเกมไทยปีนี้ คาดว่าจะเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าตลาดมากกว่า 1,500 ล้านบาท

game3

สัญญาณที่บ่งชี้ได้อย่างหนึ่งคือ จำนวนผู้ให้บริการเกมใหม่ๆ ที่เข้ามาในไทยหลายราย ประกอบกับจำนวนผู้เล่นเกมที่น่าจะพุ่งแตะ 7 ล้านปลายๆ ภายในปีนี้ จากเดิม 6 ล้านคน เริ่มต้นด้วยผู้ให้บริการเกมหน้าใหม่ที่เริ่มปรากฏโฉมให้เห็นเป็นครั้งแรกในงานหลายราย ทั้งไทยและต่างประเทศ  เช่น “เวโลฟ” ค่ายเกมทุนหน้าใหม่จากเกาหลี, “อสุรา” ผู้ให้บริการเกมสัญชาติไทย ที่เกิดมาจากนักพัฒนาไทยที่มีความสามารถทำเกมบนมือถือมาก่อน และเกมวันเดอร์แลนด์ จากบริษัทอ่อนนุช20 หรือแม้แต่การเข้ามาร่วมเปิดบูธของผู้ให้บริการเกมหน้าเก่าที่ยังไม่เคยเข้ามาร่วมออกบูธในงาน

“ปีนี้เราไม่มีผู้ให้บริการเกมรายใหญ่เข้ามาร่วมเหมือนทุกปี แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความคึกคักของงานลดลง เพราะ Scale งานเราก็ยังใหญ่เท่าเดิม แถมยังมีผู้ให้บริการรายใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีโอกาสเข้ามาร่วมก่อนหน้านี้ เช่น อินิทรี เอ็นซีทรู และโกลเดนท์ซอฟท์ เข้ามาร่วมออกบูธเป็นครั้งแรก”

แต่เขายอมรับว่า การถอนตัวของผู้ให้บริการเกมรายใหญ่ และนโยบายรัดเข็มขัดขององค์กร ได้ส่งผลกระทบต่อยอดสปอนเซอร์ภายในงาน

นายพงศ์สุข ระบุว่า ครั้งนี้สปอนเซอร์รายใหญ่ขอถอนตัวช่วงนาทีสุดท้าย เพราะองค์กรต้นสังกัดตัดงบ แต่ก็เชื่อว่าจะยังสามารถทำกำไรจากการจัดงานครั้งนี้ได้ เนื่องจากมีสปอนเซอร์รายใหม่เข้ามาทดแทน ประกอบกับได้รับความร่วมมือจากภาครัฐเข้ามาช่วยสนับสนุนการจัดงาน

Source: ASTV ผู้จัดการ ออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •