10 วิธีรักษาแบต iPhone ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานในการชาร์จเพียงครั้งเดียว

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

มือถือกลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญ ยิ่งมือถือรุ่นใหม่ที่สามารถทำงานได้หลากหลาย แถมยังสามารถทำงานได้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญกล้องที่มีอยู่ยังมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกล้องถ่ายภาพยนตร์ โดยเฉพาะใน iPhone รุ่นใหม่ๆ ยิ่งมีประสิทธิภาพสูงยิ่งหมายถึงการใช้พลังงานที่มากขึ้น แม้ว่าจะมีการเพิ่มขนาดแบตเตอรี่หรือเพิ่มเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว แต่ในความเป็นจริงการใช้งานนอกบ้าน การใช้งานมือถือด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียวก็ยังมีความสำคัญอยู่ นี่จะเป็น 10 เทคนิคการยืดอายุแบตเตอรี่เพื่อใช้งานมือในการชาร์จเพียงครั้งเดียว

 

ปิดแอปฯ ที่ใช้แบตเตอรี่สูงสุด

ใน iPhone จะมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถติดตามได้ว่า แอปฯ ใดที่มีการใช้พลังงานสูงที่สุด เพื่อลดการใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดูได้ในฟีเจอร์แบตเตอรี่ ฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจได้ว่าควรปิดแอปฯ เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่หรือควรถอนการติดตั้งนั้นไป เพื่อช่วยให้ลดการใช้งานแบตเตอรี่อย่างถาวร

เปิดโหมดพลังงานต่ำ

เมื่อแบตเตอรี่ของ iPhone ลดลงจนอยู่ในระดับต่ำกว่า 20% ระบบจะทำการเปิดโหมดพลังงานต่ำ โดยโหมดพลังงานต่ำจะทำการลดความสว่างของหน้าจอ รวมถึงการตั้งเวลาปิดหน้าจอให้เร็วขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งปรับระบบการรับส่งข้อมูลเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ เช่น การปรับลดการเชื่อมต่อสัญญาณจาก 5G เป็น 4G และเมื่อ iPhone ปรับเข้าสู่โหมดพลังงานต่ำเแถบแบตเตอรี่จะกลายเป็นสีเหลือง ซึ่งระบบจะปรับเข้าสู่โหมดพลังงานต่ำอัตโนมัติ

 

ลดความสว่างของคุณลง

แสงสว่างหน้าจอถือเป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากที่สุด แต่แน่นอนว่าการใช้นอกอาคารจำเป็นต้องใช้แสงสว่างจากหน้าจอเพื่อต่อสู้กับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ การเปิดฟีเจอร์ควบคุมแสงสว่างอัตโนมัติ จะช่วยลดการใช้งานพลังงานแบตเตอรี่ได้อย่างมาก โดยระบบจะทำการวัดความเข้มข้นของแสงในพื้นที่รอบๆ iPhone เพื่อปรับปริมาณความเข้มของแสงสว่างหน้าจอให้สอดรับกับความเข้มข้นของแสง โดยสามารถตั้งค่าด้วยการแตะการเข้าถึง จากนั้นแตะจอแสดงผลและข้อความ

เชื่อมต่อ Wi-Fi หรือเข้าสู่โหมดเครื่องบิน

หนึ่งในการใช้แบตเตอรี่ที่เปลืองมากที่สุดคือการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านระบบไร้สายไม่ว่าจะเป็น 4G หรือ 5G แต่หากอยู่ในอาคารหรือในพื้นที่ที่มีการปล่อยสัญญาณ WiFi การเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านระบบ WiFi จะกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่วิธีนี้อาจสร้างความเสี่ยงเนื่องจากเทคโนโลยี WiFi มีระบบการป้องกันที่น้อยกว่าการใช้เครือข่ายไร้สาย หรือหากในกรณีที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตสามารถเลือกเปิดโหมดเครื่องบินได้ ซึ่งจะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมและสามารถเปิดใช้งานปกติเมื่อต้องการใช้อินเตอร์เน็ต

 

บริหารแอปฯ ที่มีพลังสูง

สืบเนื่องจากข้อแรกที่ให้มีการปิดแอปฯ ที่มีการใช้พลังงานสูง แต่บางแอปฯ ก็จำเป็นต้องเปิดซึ่งล้วนแต่เป็นแอปที่มีการใช้พลังงานสูง ยกตัวอย่างเช่น แอปฯ ด้านเกม หรือแอปฯ สำหรับตัดต่อวิดีโอ HD เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้ควรบริหารจัดการเวลาในการใช้งาน และเมื่อใช้งานเสร็จควรทำการปิดแอปฯ ดังกล่าว เพื่อลดการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง โดยผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและ playstation ที่ใช้พลังงานสูงได้ ตามที่อธิบายไว้ในข้อแรก

ปิดการใช้งาน GPS

ในปัจจุบันหลายแอปฯ นิยมให้ทำการเปิดระบบ GPS เพื่อเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน ซึ่งระบบ gps จะทำงานตลอดเวลาเพื่อคอยตรวจจับว่า iPhone อยู่ ณ พื้นที่ใดในปัจจุบัน นั่นหมายความว่า iPhone กำลังทำงานอย่างต่อเนื่องโดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวและหมายถึงการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จำนวนมหาศาล การปิดระบบ GPS จะช่วยให้ยืดอายุแบตเตอรี่ได้อย่างมาก โดยผู้ใช้งานสามารถเปิด Settings แล้วแตะ Privacy จากนั้นกด Location Services เพื่อทำการปิดการติดตามตำแหน่งของทุกแอปได้ในคราวเดียว

 

จำกัดจำนวนการแจ้งเตือน

หลายแอปฯ ในปัจจุบันมีระบบการแจ้งเตือนเข้าไป ในมือถือของผู้ใช้งานแต่ละเครื่อง ซึ่งหากการแจ้งเตือนเหล่านั้น หากเป็นเพียงข้อความคงจะไม่มีอะไรมากมาย แต่การแจ้งเตือนในปัจจุบันเป็นลักษณะของภาพเคลื่อนไหว ซึ่งการแจ้งเตือนเหล่านั้นส่งผลต่อแบตเตอรี่ ทั้งการทำให้แสงสว่างหน้าจอทำงานและการต้องใช้ระบบประมวลผลในการทำให้ภาพเคลื่อนไหวเหล่านั้นทำงาน ผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่การตั้งค่าแล้วแตะการแจ้งเตือน เพื่อ ตั้งค่าเตือนเฉพาะแอปฯ ที่มีความสำคัญ ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่

เปิดโหมดมืด

การเปิดโหมดมืดเป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยลดการใช้พลังงาน เนื่องจากโหมดมืดจะช่วยลดแสงสว่างของหน้าจอลง ช่วยลดการใช้พลังงานจากแสงสว่างหน้าจอลงได้อย่างมากที่สำคัญยังช่วยให้มองเห็นได้ชัดในเวลากลางคืนหรือที่มืด ซึ่งฟีเจอร์โหมดมืดมีอยู่ใน iPhone เฉพาะรุ่น ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบได้ว่า iPhone รุ่นที่ใช้อยู่มีโหมดมืดหรือไม่ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่การตั้งค่าแล้วแตะที่ แสดงผลและความสว่าง จากนั้นเลือกตัวเลือกสีเข้ม

 

ตัดการเชื่อมต่อ Bluetooth

นอกจากฟังก์ชัน GPS ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เปลือง ยังมีฟีเจอร์การเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกผ่านระบบ Bluetooth ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่สูง เนื่องจากการเชื่อมต่อดังกล่าวจะเป็นการส่งสัญญาณตลอดเวลา การตัดอุปกรณ์เชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth จะช่วยลดการใช้พลังงานลงได้อย่างมาก และช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ iPhone ซึ่งหากจำเป็นต้องทำการเชื่อมต่อก็สามารถเชื่อมต่อได้ แต่ต้องมีการบริหารจัดการเวลาในการเชื่อมต่ออย่างดี

ใช้งานในอุณหภูมิคงที่

อุณหภูมิภายนอกมีส่วนสำคัญต่อแบตเตอรี่ เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปหรือเย็นมากเกินไป อาจส่งผลต่อประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่และอาจทำให้แบตเตอรี่ในไอโฟนลดลงถึง 50% อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอยู่ในห้องที่มีความเย็นจัด เมื่อออกมาสู่ภายนอกที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันอย่างมาก จะทำให้แบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ใช้งานแบตเตอรี่จึงควรอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิคงที่ตลอดเวลา

 

Source: Business Insider


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา