MarketingOops พาชม iWork for iCloud ฉบับ Beta ของจริง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

iwork-3

ผมได้รับอีเมล์จากทาง Apple เชิญชวนให้ทดลองใช้ iWork for iCloud แบบ Beta สำหรับนักพัฒนาเท่านั้น เนื่องจากผมเป็น Apple Developer Program อยู่ จึงมีสิทธิพิเศษนี้ ผมก็เลยทดลองเข้าไปที่ https://beta.icloud.com/ หลังจากนั้นก็ใช้ Apple ID ล็อคอินเข้าสู่หน้า iCloud ของเรา ซึ่งจะมีไอคอน Pages, Number และ Keynote เพิ่มขึ้นมาครับ ตามภาพประกอบครับ

iwork-2

iwork-4

เรามาเริ่มด้วยตัว Pages ดีกว่าครับ Pages ก็คือโปรแกรมสร้างไฟล์เอกสาร รายงาน เป็นคู่แข่งของตัว MS Word นั่นเอง หน้าตาหลังจากเราเข้าสู่ iCloud  แล้วเราก็คลิกที่ไอคอน Pages หลังจากนั้นบนเว็บก็จะแสดงหน้าตาแบบภาพด้านล่างนี้ 

iwork-5

iwork-6

Pages ก็จะมี Template ให้เราเลือกใช้หลายอันเลยครับ ดูดีมีชาติตระกูลนะเนี่ย

iwork-7

ผมได้ทดลองสร้างไฟล์ขึ้นมาแล้วก็ทดลองพิมพ์โน่นนี่นั่น ใส่ภาพ ใส่ลูกศรลงไป ก็พบกว่าสามารถใช้งานได้ดีเลยครับ ลองพิมพ์ภาษาไทย ก็ใช้ได้ดี

iwork-10

ไฟล์เอกสารที่เราทำเสร็จแล้วนั้น ก็จะถูกเซฟแบบอัตโนมัติเก็บไว้บน iCloud ของเราทันที ไม่ต้องกลัวไฟล์หาย ไฟล์เสีย แบบบนเครื่องพีซีของเราอีกต่อไป

iwork-8

Pages บน iCloud ยังอนุญาติให้เราส่งต่อไฟล์ทางอีเมล์ได้เลย จะส่งในรูปแบบไฟล์ Pages เอง หรือ จะแปลงเป็น PDF หรือไฟล์ MS Word ส่งออกก็ได้

iwork-9

ไฟล์ที่เราจะส่งออกจะถูก attach ไปกับ อีเมล์ของเราบน iCloud เลยครับ พร้อมส่งออกทันที

iwork-11

ผมได้ทดลองเปิดไฟล์ที่ส่งออกมาเป็นไฟล์word แล้วผมใช้เปิดบนเครื่องโน๊ตบุ๊คของผมซึ่งใช้ MS Word2013 และ OS เป็น Win8 ผลปรากฎว่าไฟล์ก็เปิดได้แต่ font ภาษาไทยนั้นต่างดาวไปนิดหน่อย

iwork-12

ผมจึงลองปรับ font เป็น Tahoma ผลก็คือ font กลับมาเป็นภาษาไทยอย่างสวยงามเลยครับ 

 

เรามาต่อกันที่ Number ซึ่งก็คือคู่แข่งของ Excel นั่นเองครับ

iwork-number-1

หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ตอนเราคลิกที่ไอคอน Number ซึ่งก็จะมีข้อความบอกไว้ว่าเราสามารถนำไฟล์ Excel เข้ามาแก้ไขได้ด้วย หรือจะสร้างไฟล์ใหม่ก็ได้ และจะมีบอกด้วยว่า หน้าตาของ Number จะถูกปรับอัตโนมัติให้เหมาะสม ถ้าคุณเปิดจาก Mac, iPad, iPhone และ iPod touch

iwork-number-2

Number ก็มี Template สวยงามให้เลือกใช้

iwork-number-3

หน้าตา Number ก็จะเป็นตารางๆ แนว Excel นั่นแหละครับ 

iwork-number-4

สามารถใส่สูตรต่างๆได้เป็นอันจบ

 

คราวนี้มาดูตัว Keynote ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ Powerpoint ในการทำ presentation นั่นเองครับ

iwork-keynote1

หน้าตาพอเข้าสู่ Keynote ก็จะคล้ายๆกันหมด ไม่ว่าจะเป็น Pages, Number หรือ Keynote

iwork-keynote2

พอสร้างไฟล์ขึ้นมาก็จะมีหน้าตาแบบภาพนี้ครับ 

 

ผมคิดว่าทาง Apple ตั้งใจออก iWork for iCloud มาชนกับ Google Docs และ Sky Drive ของ Microsoft เป็นแน่แท้ ซึ่งจะเป็นการทำงานทุกอย่างอยู่บนเว็บโดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมอีกต่อไป และทำให้เราสามารถสร้างเอกสารและแก้ไขเอกสารต่างๆได้สะดวก ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ขอให้มีอินเตอร์เน็ท และ คอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ก็จะสามารถทำงานได้แล้วครับ รวมๆแล้ว เราสามารถใช้ทดแทนกันได้เลย ระหว่าง iWork บน Mac กับ บน iCloud 

 

ส่วนเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากจะใช้ iWork for iCloud ก็คงต้องอดใจรออีกนิด ทาง Apple คงจะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ สำหรับบุคคลที่สนใจทั่วไปครับ

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Uncle Puth
Uncle Puth
ให้กำลังใจกันโดย ชอบกดไลท์ ใช่กดเลิฟ มีประโยชน์กดแชร์