ถึงยุคปรับรับพฤติกรรมคนดู! “การ์ตูนคลับ” เอ็กซ์คูลซีฟ “ไลน์ทีวี” หวังขยายกลุ่มผู้ชม-ต่อยอดโฆษณาสินค้าเด็ก

  • 38
  •  
  •  
  •  
  •  

LINE TV 13

หากพูดถึงรายการการ์ตูนที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน คงคุ้นเคยกันดีกับ ‘ช่อง 9 การ์ตูน’ รายการการ์ตูนยอดนิยมในวัยเด็ก ที่พอตื่นมาปุ๊บต้องเปิดรายการนี้โดยทันที ปัจจุบันบริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย จำกัด ผู้สร้างรายการดังกล่าว ได้ขยายช่องทางการรับชมเพิ่มขึ้น

ล่าสุด เพื่อขยายฐานผู้ชมและตอบรับกับพฤติกรรมผู้ชมยุคใหม่ การ์ตูนคลับ (CARTOON CLUB) ได้คัดการ์ตูนเด่นจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 10 เรื่อง อาทิ วันพีช, นารูโตะ, อิคคิวซัง และดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ให้รับชมย้อนหลังได้ง่ายๆ ผ่าน ไลน์ทีวี (LINE TV) ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากลุ่มผู้ชมการ์ตูนผ่านไลน์ทีวียังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2561 คอนเทนต์การ์ตูน โต 115% มียอดเข้าชมถึง 114 ล้านครั้ง เนื่องจากความพิเศษของคอนเทนต์การ์ตูนจะแตกต่างจากละครตรงที่เป็นคอนเทนต์ที่ไม่มีวันเก่า และเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล ไม่สนอายุ จึงทำให้มีฐานผู้ชมจากในอดีตยาวนานมาถึงปัจจุบัน โดยช่วงอายุที่ชมการ์ตูนผ่านไลน์ทีวี มากที่สุดอยู่ที่ อายุ 20-30 ปี สูงถึง 54% รองลงมาคือ 10-20 ปี 24% ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง 68% และผู้ชาย 32% ชมการ์ตูนเฉลี่ย 9.4 นาที ในอนาคตไลน์ทีวีคาดหวังว่าผู้ชมเพศชายจะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน

LINE TV 1

“การจับมือกับการ์ตูนคลับ จะช่วยให้ไลน์ทีวีมีกลุ่มผู้ชมที่หลากหลายขึ้น ทั้งยังขยายโอกาสการขายโฆษณาในกลุ่มสินค้าเด็ก เช่น ของเล่น ขนม พร้อมทั้งเพิ่มคอนเนกชั่นใหม่จากผู้ผลิตการ์ตูนจากฝั่งญี่ปุ่น ที่ทางการ์ตูนคลับมีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน” คุณพัลภา มาโนช หัวหน้าธุรกิจไลน์ทีวี กล่าว

ด้าน คุณธนัท ตันอนุชิตติกุล ซีอีโอ บริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย จำกัด เล่าว่า พฤติกรรมการชมการ์ตูนของคนไทย ยังคงนิยมการ์ตูนรูปแบบพากย์ไทยมากกว่าการอ่านซับไตเติ้ล เพราะติดเสียงนักพากย์ สำหรับความท้าทายอื่นๆ อย่างการเผชิญกับเว็บไซต์แปลการ์ตูนผิดกฎหมาย ที่แปลการ์ตูนตอนใหม่ๆ ได้เร็วกว่า ทางการ์ตูนคลับพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเจรจากับเจ้าของคอนเทนต์จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำการ์ตูนมาใส่คำบรรยายไทย แล้วนำไปฉายให้ชมได้เร็วที่สุด แต่สำหรับการ์ตูนบ้างเรื่องยังคงติดกฎหมายลิขสิทธิ์ของญี่ปุ่น คือต้องปล่อยให้ผู้ผลิตการ์ตูนญี่ปุ่นทำรายได้ในประเทศตนเองก่อน 1 ปี ถึงจะสามารถนำไปฉายในประเทศอื่นๆ ได้ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่การ์ตูนคลับเหนือกว่าเว็บไซต์ผิดกฎหมายคือ ความคมชัดของภาพ และเสียงบรรยายที่มีคุณภาพ

LINE TV 2

ปัจจุบัน การ์ตูนคลับออกอากาศหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่อง 3, MCOT, ไทยรัฐ TV, ช่องดาวเทียมการ์ตูนคลับ และแอปพลิเคชัน CARTOON CLUB ซึ่งเป็นการออนแอร์แบบเรียลไทม์ แต่สำหรับไลน์ทีวีอนิเมชันจะเป็นการชมการ์ตูนแบบย้อนหลัง โดยจะอัปเดททันทีไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังจากฉายทางทีวีจบ ส่วนการ์ตูนที่ฉายจบทั้งซีซั่นแล้วสามารถรับชมทั้งหมดได้ทันที ซึ่งในปีนี้การ์ตูนคลับเตรียมเพิ่มคอนเทนต์การ์ตูนลงไลน์ทีวีเพิ่มขึ้นอีก ได้แก่ ดราก้อนบอล, เซเลอร์มูน และเซนต์เซย่า เป็นต้น ส่วนการ์ตูนนอกกระแส หรือการ์ตูนเรท 13+ ในอนาคตอาจนำเข้ามาฉาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมเป็นหลัก


  • 38
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14