17 เรื่องราวกับ Durex แบรนด์ถุงยางอนามัยอันดับ 1 ของโลก

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

ถุงยางอนามัยเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งถือเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะนอกเหนือจากเรื่องคุมกำเนิดแล้ว ถุงยางอนามัยช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อ นั่นหมายถึงผู้คนเป็นวงกว้างมีการตระหนักและเลือกที่จะป้องกันตัวเองกันเพิ่มมากขึ้น และแบรนด์ถุงยางอนามัยที่ขายดีและถือครองอันดับ 1 ในส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกคงหนีไม่พ้น Durex ที่คนไทยคุ้นตากันดี

ดูเร็กซ์เป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งในเรื่องช่องทางการจัดจำหน่าย  พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายรองรับกับความต้องการ และโฟกัสที่การทำตลาดเพื่อสร้าง brand awarness อย่างต่อเนื่องในหลายสื่อ หากได้พอติดตามงานโฆษณากันอยู่บ้าง เราจะคุ้นเคยกันดีกับงานของดูเร็กซ์ ซึ่งจะมีวิธีในการนำเสนอความเป็นแบรนด์ของตัวเองอย่างมีเอกลักษณ์  วันนี้เราจึงยกเรื่องราวความเป็นมาและข้อเท็จจริงจาก ดูเร็กซ์ แบรนด์ถุงยางอนามัยอันดับ 1 ของโลกมาให้ได้ทราบกัน

 

zoltan-kiraly-shutterstock-com

 

1.   จุดเริ่มต้นของ Durex เกิดขึ้นที่อังกฤษ เมื่อปี 1915  “บริษัท ลอนดอน รับเบอร์ จำกัด” ก่อตั้งโดยนาย LA Jackson ซึ่งตอนแรกบริษัทเป็นผู้นำเข้าถุงยางเพื่อมาจำหน่าย พร้อมกับจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับผมสำหรับร้านทำผม แต่ต่อมาได้มีการจดทะเบียนแบรนด์สินค้า Durex ของตัวเองขึ้นในปี 1929

Durex-Timeline-1915

 

2.   ถุงยางอนามัย Durex วางขายอย่างเป็นทางการในอังกฤษ และได้ออกสินค้าที่เป็นถุงยางอนามัยที่มีสารหล่อลื่นครั้งแรกในช่วงปี 1950s

250

 

 

3.   Durex เป็นผู้ผลิตถุงยางอนามัยรายแรกที่ใช้เทคโนโลยี electronic testing มาทดสอบถุงยางก่อนวางขายเพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีที่สุดให้แก่ถุงยางอนามัย และยังเป็นแบรนด์แรกที่ใช้หลักกายวิภาคศาสตร์มาเป็นต้นแบบในการดีไซน์ถุงยางอนามัยให้เหมาะกับผู้ใช้งานอีกด้วย

Durex-Timeline-1953

 

 

4.    ในขั้นตอนการทดสอบถุงยางอนามัย หากมีถุงยางแม้แต่ชิ้นเดียวไม่ผ่านการทดสอบมาตรฐานของ Durex ถุงยางทั้งล็อตผลิตจำนวน 432,000 ชิ้น จะไม่สามารถออกจากโรงงานได้

711

 

5.   คนเอเซียคือกลุ่มที่ใช้ถุงยางอนามัย Durex มากที่สุด

durex-condoms-sperm-costume-e1264710785371

 

6.   ปี 2538  Durex เปิดตัวถุงยางอนามัยรุ่นมีสีและกลิ่นขึ้นครั้งแรก

woman-with-perfect-white-teeths-eating-strawberry

 

 

 

7.   “Durex Avanti” ครั้งแรกกับการเปิดตัวถุงยางอนามัยที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำยางในปี 1997 โดย Durex ได้พัฒนา polyurethane แบบสังเคราะห์ ขึ้นมาเพื่อให้ถุงยางอนามัยมีความบางและยืดหยุ่นกว่ายางแบบธรรมชาติ และผู้ที่มีอาการแพ้น้ำยางก็สามารถใช้ได้อีกด้วย

51KBYYTJT6L

8.   Durex เป็นถุงยางอนามัยแบรนด์แรกที่มีการสำรวจและเก็บสถิติเกี่ยวกับเซ็กซ์ จากกลุ่มคนในหลายประเทศทั่วโลกเป็นประจำทุกปี

fig2

 

9.   ปี 2001 Durex เปิดตัว  Pleasuremax®  เป็นถุงยางอนามัยรุ่นที่ถูกดีไซน์มาเพื่อมอบความสุขให้แก่ผู้หญิงมากยิ่งขึ้นด้วยปุ่มยางและเส้นริ้วบนพื้นผิวถุงยางด้านนอก

2

10.   Durex ออกผลิตภัณฑ์เจลหล่อลื่น  Play® ครั้งแรกเมื่อปี 2003

1_Range Lube 50ml

 

11.   ชื่อแบรนด์ Durex นั้นย่อมาจาก “Durability, Reliability, and Excellence” 

800px-Durex_logo.svg

 

12.   ในต่างประเทศ Durex จะแบ่งหมวดจำหน่ายสินค้าเป็นสามประเภท ได้แก่ ถุงยางอนามัย เจลหล่อลื่น และเซ็กส์ทอย แต่สำหรับประเทศไทยเซ็กส์ทอยยังถือเป็นสินค้าผิดกฎหมาย

oferta236

 

13.   แรกเริ่มตามที่กล่าวไปข้างต้น บริษัท London Rubber คือผู้ริเริ่มแบรนด์ถุงยางอนามัยดูเร็กส์ก่อนจะควบรวมกลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท SSL International และต่อมาในปี 2010  SSL ได้ถูกขายให้บริษัท Reckitt Benckiser Group plc ไปในราคา 2.5 พันล้านยูโร  (Reckitt Benckiser เป็นบริษัท FMCG รายใหญ่ในอังกฤษ) เท่ากับปัจจุบัน Durex อยู่ภายใต้การบริหารของ Reckitt Benckiser Group plc

Screen Shot 2559-02-16 at 2.06.00 AM

14.   Durex เป็นแบรนด์ผู้นำในการผลิตถุงยางอนามัยด้วยยอดผลิต 1,000 ล้านชิ้นต่อปี จากโรงงานที่ตั้งอยู่ใน 17 ประเทศ ซึ่งจำหน่ายสินค้าออกไปใน 140 ประเทศทั่วโลก ส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกอยู่ที่ 35% ส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐ 15%

Authenticity-Guaranteed-30Pcs-lots-Pink-banana-font-b-flavor-b-font-Durex-font-b-Condoms-b

 

 

15.   มาตรฐานสากลในการผลิตถุงยางอนามัยกำหนดตามมาตรฐานว่าจะต้องสามารถบรรจุอากาศได้ 18 ลิตร ใน “การทดสอบแรงอัดอากาศ” โดยถุงยางอนามัยของดูเร็กซ์สามารถบรรจุอากาศได้ 40 ลิตร โดยไม่ระเบิด รวมทั้งมีการอัดน้ำเข้าไปในถุงยางอนามัยเพื่อทดสอบการรั่วซึมของของเหลว

standards_2985383c

 

 

16.   สำหรับถุงยางอนามัย Durex ในไทย มีวางจำหน่ายทั้งหมด 12 รุ่น ซึ่งรุ่นล่าสุดคือ ดูอัล เพลย์เชอร์

thai condoms

durex-dual-pleasure-zoom-750x750

 

17.   Durex รุ่นที่ขายดีที่สุดในไทยคือรุ่น คิงเท็ค

durex-kingkex-zoom-750x750

 

 

 

Source: Slideshare
Source: Durexusa.com
Source: Reckitt Benckiser Group


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE