เปิดบ้านหลังใหม่ “Google ประเทศไทย” ผสานความเป็นไทยใส่ความเป็น Googley

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

นึกอะไร คิดอะไรไม่ออก ถาม Google” ดูจะเป็นความคิดและพฤติกรรมที่คุ้นเคยของคนไทยในยุคไอทีตอนนี้ไปเสียแล้ว
แต่ด้วยความคุ้นเคยนี้ ใครจะจำได้บ้างว่า Google ประเทศไทย”เสิร์ชเอนจิ้นชื่อดัง อยู่กับประเทศไทยมากี่ปีกันนะ?

เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่ “Google ประเทศไทย” ก่อตั้งมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2554 โดยเริ่มต้นจาก Googlers เพียง 3 คนเท่านั้น

มาวันนี้ “Google ประเทศไทย เปิดบ้านใหม่อย่างเป็นทางการ ที่ชั้น 14 ปาร์คเวนเชอร์ อีโค่เพล็กซ์ อาคารสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่านเพลินจิต เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2557 ซึ่งการย้ายมายังบ้านหลังใหม่นี้นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของ “Google ประเทศไทย” ที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ชาวไทย ลูกค้า และพันธมิตรต่างๆ ที่จะได้รับแพลตฟอร์มและบริการต่างๆ ที่ดีที่สุด

สำหรับสำนักงานใหม่แห่งนี้ แสดงออกถึงความมีเอกลักษณ์ ผสมผสานการเปิดกว้างทางวัฒนธรรมกับองค์กรที่ชาว Google ทุกคนหยิบยื่นให้ รวมถึงความรู้สึกเป็นกันเองที่จะแบ่งปันความคิด ความเห็น ซึ่งกันและกัน ที่สำคัญคืออาคารแห่งนี้ได้รับการออกแบบตามหลักการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนของ LEED (Leedership in Energy and Environmental Design) ทำให้เป็นสำนักงานที่ปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศในระดับที่ต่ำมาก

ในส่วนของรูปแบบนั้น เน้นบรรยากาศแบบเปิดโล่งมีพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย พื้นที่สีเขียว และพื้นที่พักผ่อนเพื่อสร้างความบันเทิง อาทิ โต๊ะพูล เกมส์คอมพิวเตอร์ มุมนวดไทยแผนโบราณ ไปจนถึงครัวเล็กๆ และ “เยาวราชคาเฟ่” ซึ่งเป็นจุดยอดฮิตของบรรดา Googler เพราะมีบริการอาหารรสเลิศและของว่างเสิร์ฟตลอดวัน มิหนำซ้ำยังสามารถเสนอเมนูที่ต้องการได้อีกด้วย

นอกจากนี้ แต่ละห้องแต่ละมุมนั้นก็จะมีชื่อเรียกที่เก๋ไก๋ แตกต่างกัน เช่น ห้องประชุมแบบ informal ตั้งชื่อว่า “ห้องรัตนโกสินทร์” ถัดมาเป็นห้องประชุมขนาดย่อมก็จะให้ชื่อว่า “ห้องทองหล่อ” หรือแม้แต่เครื่องพรินเตอร์ยังมีชื่อเรียกอีกต่างหากโดยให้ชื่อว่า “แตงโม” ซึ่งทุกชื่อนั้นพนักงานทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการตั้งชื่อได้หมด

ในส่วนของงานศิลปะที่สะท้อนความเป็นไทยนั้น ได้เลือกเอา “รถตุ๊กตุ๊ก” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของประเทศไทยตั้งไว้อยู่ตรงจุดหน้าสุดของบริเวณรีเซฟชั่น ส่วนกำแพงพื้นสีขาวมีภาพวาดของศิลปินและนักเขียนระดับโลก Candance Rose Raden” เป็นผู้ถ่ายทอดความงามแบบไทยที่ผสมผสานกับดิจิตอลไลฟ์สไตล์ได้อย่างเก๋ไก๋

อริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย กล่าวว่า ตอนนี้เรามีบ้านถาวรในเมืองไทยแล้ว ทำให้เราสามารถนำเสนอบริการที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ ลูกค้า และพันธมิตรได้ เพื่อให้ได้รับสิ่งที่ดีขึ้นและมากขึ้นจากอินเตอร์เน็ต ด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่และผลิตภัณฑ์ที่ปรับแต่งให้เข้ากับประเทศไทย เราเห็นการเติบโตอย่างน่ามหัศจรรย์ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ยอดเยี่ยมในประเทศไทย เราเฝ้ารอปี 2558 ย่างเข้ามาอย่างตื่นเต้นและเราก็ตื้นตันกับความไว้วางใจที่ชาวไทยมีให้กับเรา Google

“เรายินดีและเต็มใจที่จะนำเสนอวัฒนธรรมของ Google มาสู่ประเทศไทย ออฟฟิศแห่งใหม่ของเรามีรูปแบบที่ทุกคนที่เข้ามาคาดหวังที่จะได้เห็น มันผสมผสานวัฒนธรรมความเป็นไทย และวัฒนธรรมความเป็นกูเกิ้ลไว้ในคราวเดียว นั่นหมายความว่า เราจะไม่เห็นลักษณะแบบนี้ที่สำนักงานสาขาอื่น คือความเป็นไทย ในขณะเดียวกัน เราก็จะเห็นรูปแบบเดียวกันนี้ในทุกๆ ที่ของสำนักงานกูเกิ้ล ซึ่งเราเรียกว่าความเป็น Googley หรือบุคคลิกเฉพาะของชาว Googler” พรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าว

ลองไปชมกันเลยดีกว่าน่าอยู่แค่ไหน

gg13
เยาวราช คาเฟ๋ โรงอาหารเลื่องชื่อ ที่มีอาหารคาวหวานบริการเสิร์ฟฟรีทุกมื้อ
gg14
รายการเมนูอาหาร ที่พนักงานมีสิทธิเสนอได้ด้วยว่าอยากกินอะไร
gg15
ทำให้เหมือนกับธงชาติไทยด้วย
gg11
ตุ๊กตุ๊กสัญลักษณ์ของประเทศไทย

gg12

gg17
ห้องประชุมรัตนโกสินทร์
gg19
มุมกรีน สเปซ

gg16 gg18

 

googleM
มุมนวดไทยแผนโบราณ

 

gg5
มุมมองออกกำลังกาย และเก้าอี้นวดคลายปวดเมื่อย
gg6
โต๊ะพลู
gg9
สังเกตว่าโคมไฟด้านบนเป็นสีสันของกูเกิ้ล

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •