103.58.148.118

Integrated

Ξ Leave a comment

กรณีศึกษาน่าสนใจเปิดตัวสถานีวิทยุใหม่เจาะกลุ่มวัยรุ่น กับสารพัดสื่อมันส์ๆ ที่วัยทีนเสพจริงๆ

posted by  5,119 views

   2014-01-30_20-03-31

 สถานีวิทยุ Loop ถือเป็นสถานีวิทยุน้องใหม่ในฟินแลนด์ ที่ตั้งใจจับกลุ่มวัยทีอายุระหว่าง 18-25 ปีทั่วประเทศ ทางทีมงานจึงงัดกลยุทธ์ IMC โดยคัดเฉพาะสื่อที่วัยทีนเสพจริงๆ มาใช้โปรโมทตัวเองอย่างได้ผล ลองมาดูวิธีการโปรโมททีละสเต็ปกันเลย

 เริ่มแรก ทีมงานเลือกใช้ instagram ในการโปรโมทรูปที่เน้นคำว่า Loop ไม่ว่าจะเป็นลายสกรีนบนเสื้อ หมวก ฯลฯ เพื่อแนะนำชื่อสถานีก่อน

2014-01-30_20-01-31 

จากนั้นกิจกรรมออนไลน์สนุกๆ ก็ตามมา โดยทีมงานตีโจยท์จากชื่อแบรนด์ Loop ที่หมายถึง วนซ้ำๆ กิจกรรมที่ใช้ก็คือ เปิดเว็บให้วัยซ่าส่งไฟล์ Gif เข้าประกวด (ปกติไฟล์ gif คือภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ที่มักจะวนซ้ำๆ ไปมา) ผลก็คือ มีวัยทีนส่งไฟล์ gif เข้าประกวดมากมาย และทีมงานก็ตอบแทนด้วยการนำไฟล์นับ 100 ไฟล์มาต่อกันเป็นหนัง TVC หนึ่งชิ้น เพื่อใช้ในการเปิดตัวสถานีวิทยุอย่างเป็นทางการ ทำให้ใครๆ ก็เป็นปลื้มที่เห็นผลงานตัวเองบนจอทีวี

 ถัดมาก็เป็นการลุยที่สื่ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น บิลบอร์ด ที่เอาไฟล์ Gif เด็ดสุดที่คนฟังส่งมา มาร่วมโชว์ที่นี่ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ การซื้อแบนเนอร์ในเว็บดังเพื่อโปรโมทสถานี

2014-01-30_19-58-26 

ผลลัพท์ที่น่าพอใจก็คือ คนรู้จักเร็วสถานีนี้เร็วมาก มียอดผู้ฟังสัปดาห์ละเกือบ 3 แสนคน (จากประชากรทั้งประเทศแค่ 5 ล้านคน)

 ดูวิดีโอสรุปกลยุทธ์ IMC ทั้งหมดที่เลือกใช้โปรโมทสถานี Loop ที่นี่

 เข้าเยี่ยมชมเว็บสถานีได้ที่นี่ http://www.loop.fi/ หรือจะดูไฟล์ gif ที่แฟนๆ ส่งเข้ามาอวดได้ที่นี่ http://gif.loop.fi/

ความพยายามทั้งหมดนี้ทำให้เห็นว่า การโปรโมทสถานีวิทยุ จะทำผ่านเสียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่การโชว์ให้เห็นภาพ ทำให้คนเข้าใจธีมของสถานทีได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ว่าเป็นคลื่นมันส์ๆ หนุกๆ เปิดแต่เพลงฮิตๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ การทำยังไงก็ได้ให้คนฟังมีส่วนร่วมกับทางคลื่นนั่นเอง 

2014-01-30_20-02-30

แหล่งข่าว 

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


5 + = eight

Recent Posts

Facebook