103.58.148.118

Award

Ξ Leave a comment

ปีที่ 62 ของ Cannes Lions เทศกาลงานครีเอทีฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

posted by  3,549 views

Cannes Lions ถูกจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1954 เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเทศกาลงานครีเอทีฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ที่นักโฆษณาระดับสูงถึงสูงสุด จะมารวมตัวกันที่นี่ เพื่อได้รู้จักกับผู้นำด้านโฆษณาด้วยกัน เพื่อแชร์และเรียนรู้เรื่องราวประสบการณ์ความสำเร็จและเทรนด์โฆษณาใหม่ๆของกันและกัน และที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ Cannes Lions Award งานรางวัลของเหล่าเอเจนซี่โฆษณาและแบรนด์ใหญ่จะส่งผลงานโฆษณาเข้าประกวดให้ได้รางวัล Cannesรางวัลที่จะการันตีถึงความสำเร็จ และความครีเอทีฟผลงานโฆษณา และเป็นที่ยอมรับมากที่สุดของโลก และปีนี้เป็นปีที่ 62 ของ Cannes Lions

cannes-lion-2015

เทศกาลงาน Cannes Lionsจัดมานานมากแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ 62    ในทุกๆ ปี เทศกาล Cannes Lionsจะจัดงานปีละ 7วัน แต่ละปีจะมีผู้มาร่วมงานระดับหมื่นคน จาก 90ประเทศทั่วโลก งาน Cannes Lionในแต่ละปี จึงอัดแน่นไปด้วยโปรแกรมพิเศษให้กับผู้มาร่วมงาน ทั้งสัมมนาจากคนดัง และจากผู้บริหารระดับสูงงงงง (ระดับ Vice presidentไปถึง President ของแวดวงโฆษณากันเลย) และยังมี เวิร์คช้อป ฟอรั่ม และงานประกาศผลงานรางวัลโฆษณา Cannes Lionsในแต่ละสาขาโฆษณาที่ส่งเข้าประกวด

สำหรับปีนี้ ผลงานที่ถูกส่งเข้าประกวดมีมากกว่า 40,000 ชิ้นรวมกัน ทั้ง Cannes Lions, Lions Healthและ Lion Innovation ซึ่งแต่ละผลงานจะถูกตัดสินผ่านผู้ทรงคุณวุฒิกว่า 300ชีวิต แต่ละคนก็เป็น Creative Leaders ขั้นเทพกันทั้งนั้น

สถิติตัวเลขผลงานที่ถูกส่งเข้าประกวดที่งาน Cannes Lionsในแต่ละปี

cannes-lion-entries-2015

 

Cannes Lions เปิดตัว Lion Innovation ครั้งแรกในรอบ 62 ปี

lion-innovation-2015

ทุกวันนี้แคมเปญถูกสร้างขึ้นจาก data หรือข้อมูลมากมาย (data) ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆที่แตกต่างจากอดีต ซึ่งถือว่ามีผลต่อการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ทำให้หลายๆเอเจนซี่โฆษณาต่างให้ความสำคัญถึงตรงนี้ และได้ว่าจ้างบุคคลากรมาดำรงตำแหน่ง Innvovationดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว ฝั่งแบรนด์สินค้าเองก็มองเห็นถึงเรื่องท้าทายนี้ เพราะถือเป็นแนวทางของการแพร่สินค้าและบริการโดยต้องรู้และเข้าใจว่าจะนำนวัตกรรมใหม่ๆเข้าถึงชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคอย่างไร  ถึงแม้ Cannes Lionsจะเปิดตัว Lion Innovationแต่ก็ไม่ได้หมายความจะเพิ่งเริ่มตื่นตัวกับนวัตกรรมใหม่ๆ ในทางกลับกัน Innovation หรือ นวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมานานแล้วในเทศกาลคานส์ แต่คิดว่าควรจะแยกการส่วนของ Lion Innovationออกมาอย่างชัดเจนในปีนี้

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ four = 5

Recent Posts

Facebook

PR News