103.58.148.118

Ad Campaign

Ξ Leave a comment

ญี่ปุ่นโดนบ้าง! ดราม่าโลโก้งานTokyo Olympic 2020 ลอกจากศิลปินฝรั่งเศส?

posted by  5,321 views

tokyo2020olympicslogo2

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นซึ่งจะเป็นเจ้าภาพงาน Tokyo 2020 Olympic and Pralympic Games เปิดตัวโลโก้ของงานที่มีลักษณะเรียบง่ายแต่สื่อถึงความเป็นลูกพระอาทิตย์อย่างลึกซึ้ง

กระนั้น นักวิจารณ์และชาวโซเชียลมีเดียฯ หลายคนต่างแสดงความเห็นว่าโลโก้นี้ไม่สวยถูกใจและซ้ำร้ายกว่านั้น บางคนกล่าวหาว่าโลโก้ชิ้นนี้ซ้ำกับผลงานการออกแบบของนักออกแบบชาวฝรั่งเศส Oliver Debie ที่ออกแบบโลโก้ให้โรงภาพยนตร์ Theatre de Liege ในเบลเยียม โดยทั้งสองผลงานใช้ฟอนต์ตัวอักษร Clarendon เหมือนกัน

Kenjiro Sano ดีไซเนอร์ทั้งของงาน Tokyo 2020 Olympic and Pralympic Games ระบุว่าโลโก้ชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ไปต่างสำนักข่าวต่างๆ รวมถึงยิงขึ้นเป็นโฆษณาทางทีวีเรียบร้อยแล้ว และกล่าวว่าโลโก้ชิ้นนี้เป็นผลงานที่เขาภูมิใจมากเพราะมันถูกคัดเลือกขึ้นมาจากโลโก้กว่า 100 โลโก้ที่ผู้คนจากทั่วญี่ปุ่นส่งเข้ามา

Kenjiro Sano ดีไซเนอร์

kenjirosano

หากดูประวัติย้อนหลัง Sano ถือเป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์คนหนึ่ง ผลงานของเขาถูกจัดแสดงและนำไปใช้กับแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Toyota มาแล้ว อย่างไรก็ตาม การตรวจเช็คผลงานของตัวเองว่าซ้ำกับคนอื่นหรือไม่ก่อนการนำเสนอผลงานก็เป็นสิ่งที่ศิลปินสมควรทำอย่างยิ่ง

แล้วคุณคิดว่าอย่างไรบ้าง? ผลงานชิ้นนี้ถือว่าเป็นการลอกเลียนแบบ หรือเป็นความบังเอิญที่เราไม่ควรไปใส่ใจ แชร์ให้เราหน่อยครับ…

kenjirosanoworks

Source

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + = 11

Recent Posts

Facebook

PR News