ไขความลับ 5 ข้อจากแคมเปญสุดล้ำ สร้างแบรนด์เจ๋งๆจนสาวกติดใจ

  • 80
  •  
  •  
  •  
  •  

%e0%b8%aa%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b9%8c%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b8%a7%e0%b8%a2%e0%b8%a7%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b9%82%e0%b8%ad%e0%b8%96

วีดีโอเป็นช่องทางหนึ่งที่โตเร็วที่สุด จนเป็นวิธีสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน ไปไขความลับ 5 ข้อจากแคมเปญสุดโดนจนสร้างแบรนด์เจ๋งๆให้คนติดใจ เข้ากับวิถีชีวิตแบบ Multi-Screen

 

1. ต้องบรรลุเป้าหมายของแบรนด์ให้ได้

ทุกวันนี้มีแบรนด์เกิดใหม่พร้อมกับเป้าหมายที่ไปไกลเกินกว่าแค่สินค้าที่ใช้งานได้ตามปรกติแล้ว การตลาดที่มีเป้าหมายเป็นแรงขับนั้นจึงกำลังเป็นกระแสสำคัญในยุคมิลเลนเนี่ยมที่คาดหวังแบรนด์คุณภาพพอๆกับสินค้าที่ใช้งานได้ดีด้วย

ทำให้หนึ่งในแคมเปญที่ประสบความสำเร็จเป็นไวรัลแพร่กระจายในปีนี้ของธุรกิจบริการไฟลท์เครื่องบินและโรงแรมราคาประหยัดอย่าง “โมมอนโด”(Momondo) ที่ถ่ายทอดเป้าหมายและข้อความอันทรงพลังเกี่ยวกับประสบการณ์การท่องเที่ยวไปกับโมมอนโด ส่งเสริมคนให้โยนความคิดแคบๆและความหลงใหลในชาติของตัวเองและเปิดใจให้กับประเทศอื่นๆด้วยความเชื่อในความเป็นพลเมืองโลก

 

httpv://youtu.be/tyaEQEmt5ls

 

โดยแคมแปญของโมมอนโดได้ถามอาสาสมัครเกี่ยวกับเชื้อชาติของตน ประเทศที่คุณไม่คุ้นเคยหรือไม่ชอบ และถามว่าถ้าให้ไปเที่ยวในประเทศที่ DNA ของคุณมีเชื้อชาตินั้นอยู่ คุณจะไปหรือไม่  อาสาสมัครประหลาดใจสุดๆเมื่อทราบผล DNA ที่บอกเชื้อชาติที่เขามี ทำให้พวกเขาเปิดใจให้ชาตินั้นๆและอยากไปเที่ยวประเทศนั้นราวกับไปเยี่ยมญาติของตัวเอง

เป้าหมายของแบรนด์มีบทบาทสำคัญของเครื่องหมายการค้า จะเปลี่ยนแก่นแท้ของแบรนด์ๆหนึ่งนั้นยากเหลือเชื่อจริงๆ โดยเฉพาะเครื่องหมายการค้าที่ตราตรึงมานานนับทศวรรษ

อย่างหลายปีที่แล้ว “โดฟ” กลายเป็นแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์แบรนด์เฉิ่มๆเชยๆ และกลายเป็นสินค้าที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตลาดเฉพาะเหมือนอย่าง “ลักซ์”(Lux) และ คาเมย์ (Camay)  แต่แคมเปญวีดีโอไวรัลของโดฟที่ใส่พลังของผู้หญิงลงไปได้ยกระดับสื่อโฆษณาที่เล่นกับความมั่นใจของผู้หญิง ทำให้โดฟและสินค้าความสวยความงานของโดฟนั้นมาแรงฉุดไม่อยู่จริงๆ

 

httpv://youtu.be/7DdM-4siaQw

 

ไวรัลแคมเปญนั้นได้ติดป้ายเหนือประตูทางผ่านสองที่คือ “สวย” กับ “ธรรมดา” เพื่อสื่อกับผู้หญิงทั่วโลกว่าคนที่จะมาบอกว่าคุณนั้นสวยหรือเป็นผู้หญิงธรรมดานั้นไม่ใช่คนอื่นแต่เป็นตัวคุณเอง คุณมีสิทธิเลือก และโดฟย้ำในตอนท้ายว่าคุณเลือกที่จะบอกตัวคุณเองว่าคุณสวยได้เช่นกัน ร้อยละเก้าสิบกว่าของสิ่งที่โดฟทำเป็นการลงทุนในสินค้าที่อยู่รูปแบบของบาร์ ขวดและหลอด แต่ร้อยละที่เหลือนั้นทุ่มให้กับข้อความสร้างพลังสำหรับคนรักโดฟ แน่นอนว่าโดฟต้องการขายของ แต่ยูนิลิเวอร์ผู้ดูแลแบรนด์ก็ยอมทุ่มงบหลักล้านเพื่อทำให้พวกเขารู้สึกดี นั่นดีกว่าทำให้พวกเขารู้สึกแย่ๆแน่นอน

 

2. เรียบง่ายแต่ต้องเซอร์ไพรส์

ถ้าอยากรู้ว่าเมื่อไร่ ตอนไหนที่มีการเสพคอนเทนต์วีดีโอ และเสพอย่างไร มาลองคิดว่ากว่าจะสร้างคอนเซ็ปท์วีดีโอแต่ละตัวก็ต้องมีเหตุผลและความรู้สึกต่างกัน แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจะมีเพียงแค่รูปภาพวีดีโอง่ายๆ น่าติดตาม และเนื้อหาที่อยากกดดูต่อไปเรื่อยๆเท่านั้น  ส่วนข่าวในทีวีที่เปลี่ยนโฉมโดย Fox’s Chiron ที่ใส่เนื้อหาจากหลายกระแสบนจอทีวีจนคนดูเริ่มหน่ายกับการพูดคุยถ่ายทอดเนื้อหาแล้ว แต่สำหรับมือถือและแล็ปท็อปนั้น ภาพนั้นสำคัญสุด ซึ่งวีดีโอของ Android ตัวนี้ สื่อว่าระบบปฎิบัติการของ Android จริงๆแล้วเป็นคนๆหนึ่งซึ่งแม้ต่างกันก็อยู่ด้วยกันได้ เหมือนสัตว์ต่างชนิดในวีดีโอที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้  และวีดีโอนี้ก็สื่อสารได้ดีจนทำให้มียอดแชร์ถึง 6 ล้านครั้ง

 

httpv://youtu.be/vnVuqfXohxc

 

3. ใช้ตัวอักษรเน้นๆในวีดีโอไปเลย

                วีดีโอที่จะยกตัวอย่างนี้เกี่ยวกับการเมืองสหรัฐอเมริกาที่มีการเลือกตั้งระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมพ์ และนางฮิลลารี่ คลินตัน อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าจะมาอธิบายการเมืองหรือมีความเห็นในเนื้อหาของวีดีโอ แต่ ทุกๆช็อตในวีดีโอมีตัวอักษรหนาๆเด่นๆกำกับคำพูดของคนกำกับอยู่ ตัวอักษรเหล่านี้ถ่ายทอดเรื่องราวและ“ส่งเสียง”ได้เยี่ยมจนคนต้องมาดู ต่อให้คุณเปิดวีดีโอแต่ปิดเสียงมือถือก็ตาม ถ้าคุณกำลังสร้างแบรนด์ผ่านสื่อโซเชี่ยวมีเดียอยู่ล่ะก็ เอาเทคนิคนี้ไปใช้กับคลิปโฆษณาของคุณด่วนเลย!

 

httpv://youtu.be/f5BNzXd6080

 

4. ใช้ภาพเล่าเรื่องล้วนๆ ไม่ต้องพูดมาก

                เทคนิคนี้(เหมือนจะ)ตรงข้ามกับเทคนิคที่แล้ว แต่หน้าจอเล็กก็เหมาะสำหรับภาพที่มีพลังและแปลกตาไปอีกแบบ เพราะภาพ 1 ภาพแทนคำพูดนับล้านคำ แคมเปญวีดีโอของโค้กที่ใช้ชื่อว่า Coke Open Happiness ที่สามารถใส่ภาพของผู้คนที่มีรอยยิ้มจากหลายชาติหลายวัตนธรรมกว่า 238 ภาพ และผู้ผลิตน้ำอัดลมที่เป็นที่ชื่นชอบระดับโลกก็ดึงความสนใจจากผู้คนได้ยอดเยี่ยมจริงๆ

อย่างวีดีโอนี้ที่มีรถที่โค้กออกแบบมาเป็นพิเศษขับไปในที่ต่างๆ ท้ายรถจะมีปุ่มสีแดงที่คนในละแวกนั้นต่างกรูเข้ามากดเพื่อหยิบโค้กไปคนละขวด เป็นแคมเปญที่สื่อว่าโค้กได้แจกความสุขให้ผู้คน โดยทิ้งท้ายตอนจบว่า “Where will happiness strike next?” ให้ผู้คนติดตามต่อไป

 

httpv://youtu.be/hVap-ZxSDeE

 

อีกวีดีโอแคมเปญของโค้กที่เข้าใจหัวอกของชาวฟิลิปปินส์ผู้จากบ้านและคิดถึงบ้านเกิดมาใช้ชีวิตที่ต่างแดน โค้กเลยส่งความสุข จัดให้พวกเขาได้กลับบ้านมาหาครอบครัวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสซะเลย และท้ายๆคลิปก็ใส่เครื่องดื่มโค้กขณะที่พวกเขากำลังทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ตบท้ายเหมือนเดิมว่า “Where will happiness strike next?” ให้ผู้คนติดตามต่อไป

 

https://youtu.be/x_9fQEqZCWs

 

5. คิดถึงความคิดและความความหวังของลูกค้าอยู่เสมอ

                ในยุคทองของทีวี การสร้างแบรนด์แบบเว่อร์ๆถือเป็นกฎสำคัญ แต่ในยุคที่จอเล็กลง การสื่อสารแบรนด์บนพื้นฐานของความจริงกลับสำคัญกว่า เรามีแนวโน้มที่จะเชื่อในความต่างของแบรนด์ อย่างน้อยก็สำรวจความต่างนั้น ถ้าแบรนด์นั้นใส่ใจสิ่งที่ลูกค้าคิดและสิ่งที่ลูกค้าควาดหวัง

แต่อย่างวีดีโอโฆษณาของซัมซุงตัวนี้ใส่ความเชื่อที่แบรนด์พอรับรู้ได้ว่าโทรศัพท์นั้นพอจะทำอะไรได้บ้างในอนาคต ซัมซุงใส่ความเว่อร์ลงไปในโฆษณาเช่น ทำไมเล่นมือถือกราฟฟิคสวยๆตอนอาบน้ำไม่ได้ ทำไมถ่ายภาพคมๆสวยๆไม่ได้ และอีกคำถามสารพัดกับความสามารถของโทรศัพท์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ เพื่อนำเสนอซัมซุงสมาร์ทโฟน S7 ให้เรารู้สึกว่าโทรศัพท์เครื่องนี่แหละคือคำตอบของคำถามเว่อร์ๆพวกนั้น มันดีกว่าเครื่องเดิมในกระเป๋ากางเกงของคุณอยู่จริงๆ และเป็นเหตุผลที่เราควรหันมาใช้ซัมซุงสมาร์ทโฟน S7 แทนเครื่องเดิม และเพราะด้วยจำนวนยอดชมสูงเฉียดล้าน ทำให้ดูเหมือนซัมซุงจะทำโฆษณาถูกทาง

 

httpv://youtu.be/RfCubGgMkms

 

แหล่งที่มา

http://www.imediaconnection.com/article/233627/160919-jim-nichols-top-5-takeaways-from-clever-video-campaigns


  • 80
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th