6 แคมเปญดราม่าที่มาแรงตั้งแต่ต้นปี 2016

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

MTV and Coke

ผ่านปี 2016 มาเพียง 3 เดือนแต่โลกดิจิตอลไม่เคยหลับไหล ดราม่าบนโลกโซเชียลมีเดียยังคงสร้างความตื่นเต้นให้แก่เราตลอด

วันนี้เรามารวบรวมกันดีกว่าว่าตั้งแต่ต้นปีมามีดราม่าอะไรบ้างที่แบรนด์ทำให้ผู้ใช้โกรธเกรียวบ้าง เผื่อจะเป็นกรณีศึกษาให้คุณระมัดระวังในเรื่องพวกนี้บ้าง

1.Coca-Cola

Coke

การทำแคมเปญในประเทศรัสเซียต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะหลังจากโค้กปล่อยภาพการ์ตูนเพื่อฉลองวันคริสต์มาสเป็นภาพประเทศรัสเซียปกคลุมไปด้วยหิมะ ปรากฏว่าความพลาดคือลืมรวมเอา Kaliningrad ซึ่งเป็นส่วนที่ผนวกเข้าส่วนหนึ่งของรัสเซียหลังสงครามโลกครั้งที่สองไว้ในแผนที่ งานนี้ก็เลยโดนชาวรัสเซียต่อต้าน ถ่ายคลิปวีดีโอราดโค้กลงส้วมและติด hashtag #BanCocaCola

2.MTV Australia

MTV Australia

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพียงเห็นทวิตเตอร์อันนี้ก็รู้แล้วว่า MTV Australia ทำพลาดแค่ไหนที่ดูถูกทักษะการพูดภาษาอังกฤษของสองนักร้องสาว

3.DC Comics

DC Comic

ฮาที่สุดของช่วงนี้ก็มาจาก DC Comics ซึ่งเขียนบรรยายภาพการ์ตูนว่าตัวละครพูดภาษา “Pakistanian” แต่น่าเสียดายที่ภาษานี้ไม่มีอยู่จริงเพราะประเทศนี้ใช้ภาษาราชการคือ Urdu

ไม่นานก็มีผู้โพสต์ทวิตเกี่ยวกับความไม่ใส่ใจของ DC และเตือนให้พวกเขาค้นคว้าข้อมูลให้ดีก่อน

4.Seoul Secret

seoul secret

แคมเปญจากประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้า The Entrepreneur รายงานว่าแบรนด์ Seoul Secret ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามภายใต้คอนเซปต์ “แค่ขาวก็ชนะ” ทำให้เกิดกระแสต่อต้านไปทั่วประเทศ แน่นอนว่าคอนเซปต์เรื่องความขาวกับความสวยเป็นของคู่กัน แต่การให้ดาราอย่าง คริส หอวัง มาตอกย้ำความแตกต่างเรื่องสีผิวทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเลือกปฏิบัติ (Discrimination)เป็นอย่างมาก

5.Total Beauty

20160310201521-5

ออสก้าร์ฆ่าดารามานักต่อนักแต่ครั้งนี้หันมาฆ่าแบรนด์กับเขาด้วยเหมือนกัน เมื่อแบรนด์ Total Beauty ทวีตภาพของ Whoopi Goldberg นักร้องและนักแสดงตลกชาวมะกันสลับกับ Oprah Winfrey พิธีกรชื่อดัง แม้ทั้งสองจะดังเหมือนกันแต่ก็ไม่มีใครจำสลับกันเท่าไหร่หรอก คุณว่าไหม

6.The National Republican Senatorial Committee

twitter

บางทีพรรคการเมืองก็มีปัญหาเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียเหมือนกัน เพราะล่าสุดเพจของรีพับลิกันเผยแพร่ภาพของ Tammy Duckworth ทหารผ่านศึกว่าไม่ยอมยืนขึ้นเคารพทหารผ่านศึก

ปัญหาคือ Duckworth ไม่มีขา เธอเสียมันไประหว่างการรบในอิรักและตอนนี้กลับมาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเลขานุการของกระทรวง

แย่กว่านั้น ทวีตนี้ถูกเผยแพร่ในวันสตรีสากลอีกด้วย

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง