โฆษณากรุงศรี สุดฮา! ที่จะมาบอกว่า “ชีวิตง่ายๆ ใครก็ทำได้” และตอกย้ำด้วยเคล็ดลับสุดซิมเปิ้ลในสไตล์ “บร๊ะเจ้าโจ๊ก โซคูล”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

krungsri2

ชีวิตทุกวันนี้เต็มไปด้วยเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย คำว่า “ง่าย” ก็ดูจะเป็นเรื่องยากที่สุดที่จะนำออกมาใช้ในชีวิต และบางครั้งความยุ่งยากต่างๆ ก็ดูจะกลายเป็นความคุ้นเคยไปเสียแล้ว แต่กับเรื่องวุ่นๆ ที่ว่ายาก หากเราเปลี่ยนมุมมองความคิดเสียใหม่ ในเรื่องเดียวกันเรื่องนั้นอาจจะกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด!

ความคิดนี้ผุดขึ้นตอนได้ชมโฆษณาสองชิ้นใหม่ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของการใช้ชีวิตให้ “ง่าย” เข้าไว้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ แคมเปญ “ทำชีวิตให้ง่าย” โดยธนาคารกรุงศรี ทำให้เราฉุกคิดได้ว่า เรื่องยุ่งยากนั้นบางทีอาจเป็นที่เราคิดไปเองก็ได้ เพราะถ้าเราเปลี่ยนวิธีการคิด เปลี่ยนวิธีการทำใหม่ ก็อาจจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นก็ได้ และถึงแม้แก่นแท้ของไอเดียโฆษณาจะดูจริงจัง แต่ทางครีเอทีฟกลับทำออกมาได้อย่างน่าสนุกเต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบดูแล้วสตั๊นท์ไปเลย ฮาแค่ไหนไปชมกัน

แค่ “โอเคจบ” ชีวิตก็ง่าย

Krungsri Make Life Simple Corporate TVC 2015_จีบ 

httpv://youtu.be/6gNxLkxyJ4U

เรื่อง “จีบ” เป็นสถานการณ์การจีบที่แตกต่างจากที่เคยชิน คือเมื่ออยากรู้ก็ถาม ไม่ต้องเสียเวลาคิดมาก บอกกันตรงๆ ตอบกันตรงๆ และหลังจากถูกปฏิเสธเขาจึงกล่าวว่า “โอเคจบ” สั้นๆ ง่ายๆ แต่ชัดเจน ไม่ต้องมานั่งฟูมฟายเสียใจทำเป็นเรื่องใหญ่ ชีวิตก็ง่ายมีเวลาไปทำอย่างอื่น

โฆษณาทั้งสองเรื่องใช้เวลาสื่อสารเพียง 15 วินาที ด้วยวิธีเล่าเรื่องง่ายๆ สื่อสารผ่านคำพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ทำให้ผู้ชมเข้าใจและต้องหันกลับมามองวิธีการใช้ชีวิตของตัวเองกันใหม่ ที่จริงแล้วเพียงแค่ปรับวิธีคิดและ ทำชีวิตให้ง่าย ก็จะมีความสุขกับชีวิตได้ง่ายขึ้น

บอยเป็นคนดี หญิงเป็นคนดีคำสั้นๆที่ทำชีวิตให้ ง่ายขึ้น

Krungsri Make Life Simple Corporate TVC 2015_แต่งงาน

httpv://youtu.be/zSTyMvjwdPA

โฆษณากรุงศรีเรื่อง “แต่งงาน” ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น โดยลดทอนความยุ่งยาก และกล่าวอวยพรสั้นๆ เพียงแค่ บอยเป็นคนดี หญิงเป็นคนดีเมื่อลดความซับซ้อน ยืดยาว ของพิธีการ ผลคือชีวิตดีขึ้นทั้งกับตัวเองและแขกในพิธี เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้มากขึ้น

ไม่เพียงแค่นั้น เพื่อตอบโจทย์ของแคมเปญ “ทำชีวิตให้ง่าย” จึงมีคลิปออนไลน์ ที่พูดถึงคอนเซ็ปเดียวกันนี้โดยนำเสนอเรื่องผ่าน Influencer คนดัง “โจ๊ก โซคูล” มาเล่าถึงวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ในแบบของ “บร๊ะเจ้าโจ๊ก” โดยหยิบยก 4 ปัญหาที่หลายคนต้องเคยเจอไม่ว่าจะเป็น ‘ทวงหนี้เพื่อนที่มีเงินแต่ไม่ยอมคืน’ , ‘เคล็ดลับซ่อนเงินจากภรรยา’ , ‘แก้เผ็ดคนชอบแซงคิว’ และ ‘วิธีเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งได้ง่ายขึ้น’ เป็นต้น ส่วนจะฮาขนาดไหน ถ้าไม่อยากพลาดคลิกชมเลย

บร๊ะเจ้า โจ๊ก โชว์บร๊ะลานุภาพ เสกเรื่องยากเป็นเรื่องง่ายใน 3 นาที

httpv://youtu.be/pJlGeQOKvTU

สำหรับคลิปออนไลน์นี้ ด้วยเนื้อหาโดนๆ บวกกับความตลกกะล่อนจิกกัดเล็กๆ พอน่ารักในแบบของ “บร๊ะเจ้าโจ๊ก” ก็ดันให้ยอดวิวพุ่งทะยานไปแสนกว่าวิวแล้วตั้งแต่ในวันแรกที่คลิปถูกปล่อยออกไป ทั้งหมดนี้เป็นที่มาของ Key message “ทำชีวิตให้ง่าย”

แต่ทำไม “ธนาคารกรุงศรี” ถึงได้หยิบประเด็นนี้มาพูดถึง?

ก็เพราะว่าธนาคารกรุงศรี ได้ศึกษา Consumer Insights แล้วพบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ มักจะคิดไว้ก่อนเสมอว่าการทำธุรกรรมเรื่องการเงินเป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวาย และซับซ้อน ซึ่งส่งผลให้ภาพลักษณ์ของการไปใช้บริการที่ธนาคารเป็นในแง่ลบเสียส่วนมาก ดังนั้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทำความเข้าใจเสียใหม่กับการทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคาร เพื่อตอบโจทย์การแก้ปัญหานี้ “ธนาคารกรุงศรี” จึงจะมาบอกว่า ความจริงแล้ว ปัญหาเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณคิด

ดังนั้น ในภาพรวมของ แคมเปญ “ทำชีวิตให้ง่ายขึ้น” ของธนาคารกรุงศรี โฆษณาทั้งสองชิ้นและคลิปออนไลน์ “โจ๊ก โซคูล” ทำหน้าที่ในการส่งสารได้อย่างดีและค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก คือนอกจากจะถูกใจคนดูแล้วยังแฝงไปด้วยแนวคิดสำคัญของแบรนด์ที่ว่า เมื่อชีวิตยุ่งยากแต่ถ้าคิดจะทำให้มันง่ายก็ทำได้ เป็นการตอกย้ำจุดยืนของธนาคารกรุงศรี ตามสโลแกนที่ว่า “กรุงศรี เรื่องเงิน เรื่องง่าย” ได้อย่างตรงเป้าที่สุด.


  •  
  •  
  •  
  •  
  •