เปิดจินตนาการ ‘ห้องน้ำ’ ด้วยแคมเปญ ‘KOHLER Unboxed Imagination II…Dream Destination’

  • 9.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายๆ อาชีพ หลายๆ แขนงทางธุรกิจในปัจจุบัน ล้วนต้องมีระบบความคิดความสร้างสรรค์ เป็นแก่นหลักภายในอยู่ด้วย ดังนั้นพูดได้ว่า ‘จินตนาการ’ มีความสำคัญพอๆ กับความคิดในระดับเท่ากัน อย่างที่ ‘KOHLER’ ได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนแคมเปญสาย creative มาตลอด ผ่านการทำแคมเปญ ‘KOHLER Unboxed Imagination’ เพื่อเป็นแรงขับผลักดันให้เกิดไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ

อย่างแคมเปญล่าสุด ที่ชื่อว่า KOHLER Unboxed Imagination II… Dream Destination’ ยังคงเป็นการสานต่อแนวความคิดจากแคมเปญครั้งก่อน ที่ให้ดีไซเนอร์มาร่วมกันออกแบบก๊อกน้ำที่คัดสรรมาพิเศษ 4 รุ่น เพื่อให้สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ได้อย่างไม่มีขีดจำกัดมาฉุดรั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นการออกแบบ ‘สุขภัณฑ์อัจฉริยะ’ ของ KOHLER ทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่น Eir, รุ่น Veil, รุ่น Karing และ รุ่น Numi+

ด้วยความที่ KOHLER เชื่อมั่นว่า จินตนาการต้องเชื่อมต่อกับความฝันได้ ดังนั้น โจทย์ของพาร์ทเนอร์ดีไซเนอร์ทั้ง 9 คนที่ได้รับก็คือ ‘ไร้โจทย์ ไร้กรอบ ไร้ขีดจำกัด’ มีแค่เงื่อนไขพอเป็นกิมมิค นั่นก็คือ นักสร้างสรรค์จะออกแบบห้องน้ำโดยมีสุขภัณฑ์อัจฉริยะ เป็นตัวเชื่อมต่อกับ ‘จินตนาการ และ ความฝัน’ ในแบบฉบับของตัวเอง ให้กับสถานที่ที่พวกเขาประทับใจบนโลกใบนี้ เพื่อรังสรรค์เปิดกว้างทุกความคิด ลบภาพความจำเดิมๆ ทำให้ห้องน้ำในวันนี้ จะไม่ใช่แค่ห้องน้ำอีกต่อไป!

หนึ่งในตัวอย่างนักออกแบบชั้นนำของเมืองไทย ‘คุณวัฒนา โกวัฒนาภรณ์’ Managing Director และ Interior Designer จากบริษัท Abalance Interior Design ที่มองว่า KOHLER เป็นแบรนด์สุขภัณฑ์ที่มีรสนิยมดี โดยเขาได้ออกแบบสุขภัณฑ์อัจฉริยะรุ่น Eir ซึ่งมี character ชัดและโดดเด่นตรงที่มีขอบสีทองอร่ามเน้นความหรูหรา ทำให้เขานึกถึงอารยธรรมอียิปต์โบราณ หรือ อารยธรรมไอยคุปต์

ดังนั้น จินตนาการที่ออกมาก็คือ ภาพบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกเหมือนว่าเรากำลังเดินอยู่รอบๆ พีระมิด กึ่งๆ outdoor หน่อยๆ แล้วก็มีผลงานศิลปะชิ้นเอกนี้วางอยู่ด้วยกัน ตามชื่อผลงานของเขาคือ ‘Sun’ นั่นเอง

ดีไซเนอร์อีกหนึ่งรายที่ออกแบบสุขภัณฑ์ รุ่น Eir เช่นเดียวกัน ‘คุณปิติกร ยศวัฒน’ Co – Founder & Design Director และ ‘คุณวรรวณิชย์ จิตรประทักษ์’ Co – Founder & Design Director จากบริษัท DIN Studio มากับคอนเซ็ปต์ ‘Mindscape’ โดยพวกเขาคิดเห็นตรงกันว่า มองยังไงๆ ก็คือ งานศิลปะดีๆ ชิ้นหนึ่ง ที่มีความดีไซน์ที่สวยหรูมาพร้อมกับขอบสีทองเด่น ทำให้พวกเขานึกถึงงานศิลปะของ ‘เซน’ หรือที่เรียกกันว่า Enzo ที่ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกับสวนหินของเซน พอนำสุขภัณฑ์ชิ้นเอกนี้มาวาง เราจะค่อนข้างอิสระทางความคิดเห็นสิ่งๆ นั้นเป็นอะไรก็ได้ตามที่ใจเรานึกถึง เรียกว่าเป็นไอเดียสุดบรรเจิดทีเดียว

สำหรับบางคนที่ชื่นชอบความเงียบสงบ ทุกอย่างรอบตัวหยุดนิ่งชนิดที่ว่าได้ยินเสียงลมหายใจของตัวเอง น่าจะประทับใจไอเดียของดีไซเนอร์คนนี้ ‘คุณปวินท์ ศุภศรี’ Design Director จากบริษัท Maincourse ที่ได้รับโจทย์ให้ดีไซน์สุขภัณฑ์รุ่น Eir เช่นกัน แต่ที่น่าสนใจก็คือ เขากลับสลัดกรอบความคิดเพ่งสมาธิไปที่ ‘Space’ ที่ต้องชูโปรดักซ์ให้สวยขึ้นไปอีก จากความโดดเด่นของรุ่นนี้ ก็คือ ขอบสีทอง

โดยคุณปวินท์เลือกที่จะวางสุขภัณฑ์ชิ้นนี้ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยสีขาวโพน และมี space ขนาดใหญ่เป็นหัวใจสำคัญ จึงตกผลึกความคิดเลือกเป็นที่ ‘North Pole’ หรือขั้วโลกเหนือ เพื่อให้บรรยากาศที่เต็มไปด้วยหิมะสีขาว blend ไปกับสีทองของสุขภัณฑ์ให้โดดเด่นขึ้น ตามชื่อผลงาน ‘The Edge Of Imagination’

สำหรับสุขภัณฑ์อัจริยะอีกหนึ่งรุ่นจาก KOHLER ก็คือ รุ่น Veil เป็นผลงานที่ชื่อว่า ‘Repeat’ ของคุณสิทธนา พงษ์กิจการุณ Co-Founder และ คุณวิภาวี เกื้อศิริกุล Co-Founder จาก A Millimetre ที่มองแบรนด์ KOHLER ว่าเป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างมีความทันสมัย มีความผสมผสานระหว่างความทันสมัยกับกาลเวลา ดังนั้น ตามโจทย์ที่ให้มานั้นพวกเขาต้องการสะท้อนให้เห็นและชูความโดดเด่นความเป็นเส้นโค้งของตัวสุขภัณฑ์ จึงลองตีความหมายว่าเป็น ‘การปกปิดสิ่งที่ซ่อนเร้นเอาไว้’ ทำให้พวกเรานึกถึงบรรยากาศที่ ‘ลอนดอน’

และด้วยความที่พวกเขาเห็นสุขภัณฑ์รุ่นนี้เป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง จึงจินตนาการภาพไปถึงบรรยากาศองค์รวมรอบๆ ของตัวห้องน้ำที่ต้องเป็น Art Object เสริมกันไปด้วย สุดท้ายก็จบลงตรงที่ ฟังก์ชั่นของ rain shower และ floor drain เพื่อชูความรู้สึกถึงการปกปิดซ่อนเร้นแต่ก็ยังคงความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่

สำหรับสุขภัณฑ์รุ่น Karing ที่ได้รับการออกแบบโดย ‘คุณจีรเวช หงสกุล’ Managing Director และ คุณธุวานนท์ เรืองกนกศิลป์ Interior Design จากบริษัท IDIN Architects ที่ร่วมดีไซน์สุขภัณฑ์ด้วยกัน ซึ่งพวกเขาได้นิยามถึง KOHLER เอาไว้ว่า เรียบง่าย แต่กลับมีรูปทรงเรียบหรูที่โดดเด่น มีโค้งเว้าสวยงาม สไตล์มินิมัล ทำให้อดนึกถึง ‘กรวดในแม่น้ำ’ ไม่ได้ โดยพวกเขาจินตนาการถึงความ contrast ของสีระหว่าง ‘ขาว กับ ดำ’ ดังนั้น เขาจึงชูสุขภัณฑ์ให้โดดเด่นอยู่ในหาดกรวดสีดำที่มีความมนกลมคล้ายๆกัน ขณะที่สถานที่พวกเขาเลือกเป็นที่ ‘Cobble Beach’ ในรัฐโอเรกอนของสหรัฐอเมริกา ตามชื่อผลงาน ‘Something In Between’ คงคอนเซ็ปต์ความโดดเด่นแต่ยังกลมกลืนนั่นเอง

และสุดท้ายกับผลงานของ ‘คุณบดินทร์ พลางกูร’ founder ของบริษัท Context Studio ที่ตีความหมายของ KOHLER ว่าเป็นแบรนด์ที่มีความเป็น Artistic สูง ขณะเดียวกันก็มีมาตรฐานในด้านคุณภาพที่ได้รับการยอมรับ ดังนั้น เขาจึงยกกระดับสุขภัณฑ์อัจฉริยะรุ่น Numi+ ไปสู่ผลงานที่ชื่อว่า ‘The Future of Luxury’

โดยสถานที่ที่คุณบดินทร์ วาดฝันเอาไว้ ก็คือ New York 2200 (โลกอนาคต) เพื่อลองให้ทุกคนนิยามความหมายใหม่ของคำว่า Luxury ในอนาคต อย่างตัวคุณบดินทร์เองที่มองว่า ในห้องน้ำบางส่วนก็ไม่จำเป็นต้องมีกำแพงก็ได้ เพื่อสร้างความรู้สึกห้องน้ำที่ผ่อนคลายเรามากที่สุด

จะเห็นว่าดีไซเนอร์ชั้นนำของไทยทั้งหมด 9 ท่าน ต่างก็นำเสนอไอเดียในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งยังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์และคงคอนเซ็ปต์ของสุขภัณฑ์ KOHLER ในแต่ละรุ่นได้อย่างลงตัว

แล้วคุณจะมองภาพ ‘ห้องน้ำ’ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

#KohlerUnboxedImaginationII #KohlerDreamDestination #KohlerThailand


  • 9.5K
  •  
  •  
  •  
  •