เปิดเบื้องหลังปฏิบัติการ ‘ปล้นป้ายโฆษณา’ ของ Netflix กับแผนชิง Attention and eyeballs ทั่วกรุง

  • 378
  •  
  •  
  •  
  •  

เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่อีกแล้วกับงาน Out of home (OOH) ที่น่าทึ่งของ Netflix ล่าสุด กับการโปรโมทซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ Money Heist: Korea ซึ่งเป็นผลงานรีเมคจากซีรีส์สเปนเรื่องดังระดับโลก แต่จะโฆษณาแบบธรรมดาโลกก็ไม่จำ ถ้าอย่างนั้นก็ ‘ปล้น’ พื้นที่โฆษณาจากแบรนด์อื่นมันซะเลย! จะได้เข้าคอนเซ็ปต์เดียวกับตัวซีรีส์ ด้วยปฏิบัติการปล้นแบบเหนือชั้นเกินความคาดหมาย

 

ภาคย์ วรรณศิริ CCO Wunderman Thompson Thailand เปิดเผยกับเราถึงเบื้องหลังไอเดียว่า Money Heist เวอร์ชั่นเสปนเป็นซีรีส์ดังระดับโลก แต่อาจยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากสำหรับคนไทย การที่เวอร์ชั่นเกาหลีมาครั้งนี้ ต้องการดึงความสนใจจากคนไทยให้ได้ ดังนั้น เราต้องไปปล้นสิ่งที่มีค่ามากๆ คอนเซ็ปต์ของเราคือการปล้นของมีค่าแบบเดียวกับในซีรีส์ เราต้องคิดงานให้เหมือน Professor วางแผนการปล้น Target คือ สิ่งมีค่าที่สุดของการทำโฆษณา มันคือความสนใจของผู้คน Attention เราก็เลยนำไอเดียนี้มาใช้ และออกปล้น eyeballs ตามจุดต่างๆ ของเมือง โดยเน้นไปที่ทุกๆ journey ของผู้คน ไม่ว่าจะเป็น บิลบอร์ด รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถตุ๊กตุ๊ก ไปจนถึงรถสองแถว ฯลฯ โดยที่การปล้นครั้งนี้ต้องไปขโมยบางอย่างมา ดังนั้น เราก็เลยมองไปที่ว่า ถ้างั้นไปปล้นพื้นที่โฆษณาของแบรนด์อื่นเขาดีกว่า

ที่สำคัญ การได้มาซึ่งบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่เป็นเป้าหมายที่จะปล้นพื้นที่โฆษณาของเรา ก็ต้องบอกว่าเป็นงานช้างที่ยากมาก โดยเราพยายามมองหาแบรนด์ที่หลากหลายไปตามทุกหมวดหมู่ความสนใจของผู้คน ซึ่งมีตั้งแต่สินค้าบ้าน ทอง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง ฯลฯ ดังนั้น ถ้าใครเป็นแฟนแบรนด์นั้นหรือใช้แบรนด์นั้นอยู่ก็จะเรียกความสนใจได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ตัวชิ้นงานที่เล่นกับการสื่อว่า แบรนด์เจ้าของพื้นที่เดิมได้ถูกปล้นไว้แล้ว ก็คือการเผยพื้นที่บางส่วนให้เห็นว่าแบรนด์เก่าคืออะไร ซึ่งจุดนี้ ‘ภาคย์’ ระบุว่ามันคืองาน craft ที่พวกเราต้องมานั่งฝึกซ้อมการห่อยังไงให้ดูมีศิลปะ ห่อให้ดูเหมือนไม่ตั้งใจแต่จริงก็คือตั้งใจทำให้เห็นว่าแบรนด์(เดิม) ที่ถูกปล้นไปเป็นใครด้วย ซึ่งในทุกๆ จุดทีมของเราคิดมาอย่างละเอียดในทุกมิติจริงๆ

สำหรับ ‘ภาคย์’ และทีม Wunderman Thompson Thailand เคยสร้างปรากฏการณ์ร่วมกับ Netflix ที่ทำให้โลกทึ่งไปกับการใส่ไอเดียบนงาน OOH มาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญ ‘ฉายแล้ววันนี้ที่ Netflixรามา’ และ งาน Ambient Ad สุดเจ๋งของ Netflix: Space Sweepers ซึ่งภาคย์ บอกถึงเสน่ห์ของงาน OOH ว่า มันคือการทำอย่างไรให้ไอเดียบน OOH มันเฟรชมากที่สุด แต่มากไปกว่านั้น การที่เราสามารถ นำเอา OOH ที่อยู่บนพื้นที่เดียวกับผู้คนได้ไปอยู่บนพื้นที่ออนไลน์ด้วยได้ อันนี้ก็เป็นความสนุกอีกอย่างที่ทำให้ชิ้นงานมันสามารถวิ่งได้ทั้งบนออฟไลน์และออนไลน์

“งานชิ้นนี้ต้องใช้การวางแผนปล้นที่แยบยลจากทั้ง ทีมลูกค้า Netflix เอเจนซี่ มีเดีย และฝ่ายโปรดักชั่น  เหมือนกับทีมทรชนคนปล้นโลกใน Money Heist จริงๆ และที่สำคัญเราต้องกราบขอบคุณสินค้าต่างๆ ที่ถูกปล้นมา ณ.ที่นี้ ภาคย์ ย้ำ

 

นับเป็นอีกหนึ่งงานที่น่าสนใจกับการใส่ไอเดียบนสื่อดั้งเดิมอย่าง OOH ให้พวกเราได้ทึ่งอีกครั้ง ซึ่งต้องยอมรับว่า ตอนนี้ Money Heist: Korea ได้ปล้นความสนใจของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ส่วนเมื่อถามคำถามว่า มีคนสงสัยกันเยอะมากว่า สรุปแล้วเราไปปล้นโฆษณาคนอื่นเขาจริงหรือไม่ ภาคย์ ตอบอย่างมีเลศนัยว่า

“ไม่มีโจรคนไหนหรอกครับ ที่บอกแผนการปล้นให้คนอื่นรู้”

เตรียมตารับชมการปล้นครั้งยิ่งใหญ่กับซีรีส์ #ทรชนคนปล้นโลกเกาหลีเดือด 24 มิถุนายนนี้ ที่ Netflix เท่านั้น https://www.netflix.com/moneyheistkorea

.


  • 378
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!