ถึง #เวลาเป็นไท หรือยัง? แคมเปญที่ตั้งคำถามกับการให้เวลากับชีวิตและการทำงานของ “กาแฟพันธุ์ไทย” กระทบใจมนุษย์ทำงานที่แท้จริง

  • 412
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เห็นข่าวกันอยู่แล้วว่า “คนไทย” ติดอันดับ Top 10 คนเมืองที่ทำงานหนักมากที่สุดในโลก แถมติดอันดับโลกของพนักงานที่ทำงานล่วงเวลามากกว่า 48 ช่วงโมงต่อสัปดาห์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นพลเมืองของโลกที่ไร้ซึ่ง Work Life บาลานซ์จริงๆ แต่…

ถึงเวลาที่เราจะเป็น ‘ไท’ ได้หรือยัง?

คำถามนี้ผุดขึ้นหลังจากที่ได้ชมโฆษณาชิ้นหนึ่งจาก “กาแฟพันธุ์ไทย” แคมเปญที่ตั้งคำถามว่า ถ้าเลือกได้…อยากให้หนึ่งวันมีกี่ชั่วโมง? พร้อมกับชี้ชวนให้เห็นถึงความสำคัญกับการให้เวลากับตัวเองบ้าง อย่าทิ้งเวลาทั้งหมดที่มีไปกับงานเพียงอย่างเดียว สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู เราแนะนำให้คลิกตอนนี้เลย

 

 

สำหรับ “กาแฟพันธุ์ไทย” เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่าเป็นกาแฟที่อยู่ภายในปั๊มน้ำมันพีที โดยเป็นส่วนหนึ่งในธรุกิจนอนออยล์ (Non-Oil) ภายใต้การบริหารจัดการของ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี (จำกัด) มหาชน ซึ่งปีนี้ดำเนินการมาครบรอบ 10 ปีแล้ว แต่วันนี้ ทางพีทีจีฯ ตัดสินใจนำแบรนด์ “กาแฟพันธุ์ไทย” ขอออกมาโตนอกปั๊มบ้าง พร้อมกับตัดสินใจรีเฟรชแบรนด์ใหม่ รุกตลาดคนรุ่นใหม่วัยทำงาน พร้อมกับลุยพื้นที่ CBD (ทำเลหลักในย่านธุรกิจ) อย่างจริงจัง จึงได้ทุ่มงบประมาณกว่า 20 ล้านบาทในการสร้างสรรค์ แคมเปญ “เวลาเป็นไท” แคมเปญที่ครีเอทจาก Insight คนทำงานอย่างแท้จริง ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่ตะโกนได้อย่างชัดเจนเลยว่า ปีนี้ “กาแฟพันธุ์ไทย” จะมาอย่างไม่ธรรมดาอีกต่อไป

 

 

สำหรับหนังโฆษณาเรื่องนี้พาเราไปรู้จักการทำงาน 3 อาชีพสำคัญที่เราคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็น ครู หมอ และพนักงานออฟฟิศ ซึ่งแม้จะต่างอาชีพแต่ว่าทุกคนมี pain เหมือนกันนั่นคือ มี ‘เวลา’ ในการทำงานไม่พอ ที่สำคัญหลายๆ ครั้งคือการที่ทุ่มเทเวลาให้กับงาน มากเกินไป จนลืมที่จะให้เวลากับตัวเอง ดังนั้น งานชิ้นนี้จึงสร้างขึ้นจาก Insight ที่แท้จริงของคนทำงานในปัจจุบันที่แสนจะโดนใจ และเชื่อว่ามุมของไอเดียความเข้าใจหัวอกคนทำงานตรงนี้เองจะสะกิดเตือนให้ทุกคนได้หยุดคิด แล้วปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากงานการที่รุมเร้า สร้าง #เวลาเป็นไทเวลาพันธุ์ไทย นั่นเอง

 

 

ต้องบอกว่าไอเดียของงานโฆษณาชิ้นนี้ทำได้ดีจริงๆ เหมาะกับช่วงเวลาที่แบรนด์กำลังจะก้าวออกมาสร้างกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงานรุ่นใหม่ ดังนั้นก้าวแรกที่จะทำก็คือการที่บอกจุดยืน Positioning ว่าแบรนด์จะขอยืนเคียงข้างคนกลุ่มนี้ แต่มากไปกว่านั้น สิ่งที่ชอบมากที่สุด หลังการนำเสนอ pain ของคนทำงานแล้ว คือตัวโฆษณาสามารถพาเข้าสู่แบรนด์ได้อย่างลึกซึ้งและแนบเนียน โดยเสนอเป็นทางออกว่า ถ้าหากคุณทำงานจนไม่มีเวลาให้กับตัวเองเลย ทางออกนั้นแสนเรียบง่าย แค่เพียงใช้เวลาโมเมนต์เล็กๆ กับการดื่มกาแฟที่มีรสชาติกลมกล่อมอร่อยโดนใจ เพียงแค่นี้คุณก็มี เวลาเป็นไท’ (อิสระ) ให้กับตัวเองได้แล้ว จุดนี้ต้องขอยกนิ้วให้เลย

เรียกว่าการนำเสนอไอเดียทั้งหมดกลมกล่อม และสามารถส่งไปยังวิสัยทัศน์สำคัญของแบรนด์ที่ประกาศตัวว่าจะสนับสนุนความกล้าและความคิดสร้างสรรค์ การใช้ชีวิตนอกกรอบ เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ และสร้างโอกาสให้กับทุกคนที่อยากแสดงศักยภาพความเป็นคนไทยพันธุ์ใหม่ให้เกิดขึ้นกับแบรนด์กาแฟพันธุ์ไทยนั่นเอง

ไม่แปลกใจเลยที่แคมเปญถูกครีเอทออกมาได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังเกิดการร่วมมือ ของพาร์ทเนอร์ 3 องค์กรใหญ่ในประเทศ ได้แก่ AP Thailand, SEAC และ Shopee Food เป็นการร่วมแคมเปญเพื่อมอบเวลาเป็นไทกับพนักงานทุกคน และเตรียมที่จะยกทัพ “คาราวานพันธุ์ไทย” ส่งมอบเครื่องดื่มคุณภาพจากร้านกาแฟพันธุ์ไทยเพื่อเป็นการขอบคุณบริษัทพาร์ทเนอร์ และมอบรางวัลในช่วงเวลาเป็นไทให้แก่พนักงานทุกท่าน รวมถึงการเปิดอิสระในการสร้างอาชีพให้คนไทยสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจ ร้านกาแฟพันธุ์ไทยได้ด้วยตัวเอง สนใจเปิดแฟรนไชส์กาแฟพันธุ์ไทย โทร 1614

 

 

มากไปกว่านั้น เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี ให้ช่วง #เวลาเป็นไท โดย “กาแฟพันธุ์ไทย” ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนเป็นต้นไป สั่งเครื่องดื่มจากร้านกาแฟพันธุ์ไทยแก้วที่ 2 ได้ในราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น (เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทฯกำหนด) พร้อมโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย ซึ่งหากใครที่อยากจะรู้สึกดื่มด่ำกับรสชาติแห่งอิสรภาพไปกับกาแฟพันธุ์ไทย ก็สามารถเข้าไปติดตามกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ Facebook @punthaicoffee

 


  • 412
  •  
  •  
  •  
  •