192.168.1.51

Thai campaign

Ξ 19 comments

ส่งโค้กให้ … แม่ แฟน คนน่ารัก เปิ้ล แนน แคมเปญสุดฮิตจากโค้ก #ShareACokeTH

posted by  131,920 views
0

share-a-coke-th-15

กำลังเป็นกระแสไวรัลแคมเปญทั่วเมืองหลังจากโคคาโคล่าประเทศไทยได้ปล่อยกระป๋องโค้กที่ถูกพิมพ์ขึ้นพิเศษ โดยเริ่มจาก “ส่งโค้กให้ แม่” เป็นกระป๋องแรกในช่วงสิงหาคมที่ผ่านมา ตามด้วยส่งโค้กให้ แฟน ให้ภรรยา ให้น้องชาย ให้น้องสาว ให้คนสวย ให้คนน่ารัก และตามด้วยชื่อของพวกเราคนไทยอีกมากมายหลายชื่อ ทั้งส่งโค้กให้เฟิร์น ให้นัม ให้เปิ้ล ให้หนึ่ง ให้นนท์ ให้เจี๊ยบ และอีกหลายๆชื่อ ที่ตอนนี้หลายๆคนที่มีชื่อโหลๆ ก็เริ่มจะมองหาว่าจะมีชื่อของตัวเองบ้างรึปล่า  ในขณะเดียวกันก็มีกระแสถามกันมาว่ากระป๋องโค้กที่มีพิมพ์นี้คืออะไร จะหาซื้อโค้กแบบนี้ได้ที่ไหน  และจะเล่นกิจกรรมนี้อย่างไร

แคมเปญนี้มีชื่อว่า Share A COKE เป็นแคมเปญที่มีขึ้นในต่างประเทศและที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือจาก โอกิลวี่ ประเทศออสเตรเลีย กับแคมเปญ Share A Coke ที่ประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลมากมาย และกลายเป็น Case Study ที่นักการตลาดออนไลน์ต่างหยิบมาพูดถึง และนำไปพูดตามงานอีเว้นท์การตลาดทั่วโลก ทำให้ Coke นำแคมเปญนี้มาประยุกต์ใช้กับประเทศอื่นๆ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย

แคมเปญนี้เกิดจากการพบว่าปัญหาของวัยรุ่นออสเตรเลียไม่เห็น Coke เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม และมีหลายคนไม่ได้ดื่มโค้กในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา  ทำให้ Coke และ โอกิลวี่ต้องหาโซลูชั่นที่เพิ่มปริมาณการดื่มโค้กกับคนกลุ่มนี้ และให้คนพูดถึงโค้กมากขึ้นเหมือนที่เคยเป็น  รวมถึงต้องปรับกลยุทธ์ในการเข้าถึงคนออนไลน์ยุคนี้ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าสังคมที่แตกต่างผู้บริโภคเดิมๆ

โอกิลวี่พบว่าเหตุผลหนึ่งของการสื่อสารกัน คือเราจะเริ่มที่ชื่อนำหน้าหรือ First Name ซึ่งเป็นชื่อที่เราใช้เรียกแทนกัน เวลานึกถึงกันก็จะนึกถึงชื่อกันก่อน  ทางโอกิลวี่และโค๊กจึงได้โซลูชั่นของแคมเปญนี้ ด้วยการนำ First Name หรือชื่อแรกที่นิยมมากที่สุดของคนออสเตรเลียจำนวน 150 ชื่อมาพิมพ์ลงกระป๋องโค๊ก และเชิญชวนให้ร่วมส่งโค้กกัน และนี่คือที่มาของแคมเปญ ‘Share A Coke’ 

ความสำเร็จที่ได้คือ ใน 3 เดือนแรกของแคมเปญ กลุ่มเป้าหมายดื่มโค้กมากขึ้น คนออสเตรเลียที่ไม่เคยดื่มโค๊กหรือห่างเหินจากการดื่มโค้กก็เริ่มดื่มโค้กเป็นครั้งแรกของปี   มีกระแสตอบรับมากมายทาง Facebook และโค้กถูกแชร์ผ่านทางออนไลน์กว่า 10,000 กระป๋อง และยังมีโค้กที่ถูกพิมพ์ชื่ออีกกว่า 10,000 กระป๋องที่ Westfielf Shopping Centres และได้รับรางวัลจาก ADMA – Gold in FMCG, B&T Awards – Best Advertising Campaign และ Spikes Asia – Gold in Promotion & Activation

Share a Coke TVC – แคมเปญจาก Ogilvy Australia

ภาพ Packaging ของทางออสเตรเลีย

share-a-coke-en-1

ภาพจาก Kiosk ของทางออสเตรเลีย

share-a-coke-en-2

Interactive Billboard

share-a-coke-en-3

 

แคมเปญ Share A Coke ของไทย

สำหรับแคมเปญ Share A Coke ของไทย ซึ่งถือเป็นประเทศแรกของเอเชียที่ได้นำแคมเปญนี้มาพร้อม tagline ‘ได้เวลาแสดงความกล้า … ต้องซ่า ต้องกล้า ส่ง “โค้ก” ให้แทนความในใจ! #ShareACokeTH’ คือถ่ายรูปคู่กับข้อความบนกระป๋อง หรือขวดโค๊ก ติดแฮชแท็ก #ShareACokeTH แล้วโพสต์ลงบนหน้า Wall ของ  Fan Page Coca-Cola ซึ่งดูรายละเอียดของแคมเปญได้ที่เว็บไซต์ www.icoke.co.th/shareacoke ภาพใหนถูกใจโค้กก็จะได้รับรางวัล

Share A Coke ของไทย ชื่อที่จะใช้พิมพ์ลงกระป๋องโค้กจะเป็นชื่อเล่นกว่า 80 ชื่อ และยังมีคำที่ใช้บอกความรู้สึกอีก 10 ชื่อ เช่น คนน่ารัก คนสวย คนหล่อ คนจริงใจ ค คนพิเศษที่จะออกมาให้เราได้ Share A Coke กันได้อีก

share-a-coke-th-13

share-a-coke-th-14

ต้องซ่า ต้องกล้า ส่งโค้กให้! – Share a Coke TVC ของไทย

ภาพที่ถูกแชร์ผ่าน #ShareACokeTH

share-a-coke-th-1

share-a-coke-th-2

share-a-coke-th-3

share-a-coke-th-4

share-a-coke-th-5

share-a-coke-th-6

share-a-coke-th-7

share-a-coke-th-8

share-a-coke-th-9

share-a-coke-th-10

share-a-coke-th-12

share-a-coke-th-11

0
ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops
เพิ่มเพื่อน

Contributor

Highly passionate, entrepreneurial professional with over 15 years of experience in digital & IT industry. Specialties: Digital marketing, Digital media, Social marketing, Online activation, Online communication strategy, Integrated marketing, Mobile marketing, Search engine marketing, Influential marketing, Analysis and Strategic thinking, New business partnership, Conference speaking, Award judging, Training, Workshops and Business start-up.

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

19 Comments

 • มายด์แฟนคิงส์

 • Flouke

 • ส่ง โค้ก ให้ ที่ รัค (ของเพือน)

 • Good

 • ส่งโค้ก ให้ แฟนจ๋า

 • ส่งโค้กให้แ แพรว

 • ส่งโค้กให้ อุ้ย

 • ส่งโค้กให้ พี่มะนาว

 • ส่งโค้กให้ ดัง

 • Somodzii

 • อยากส่งโค้กให้ Tiffany

 • ส่งโค้กให้ สายรุ้ง

 • ส่งโค้กให้ Tiffany

 • ส่งโค้กให้ Tiffany

 • ส่งโค้กให้ Sungkyu

 • ส่งโค้กให้ สายรุ้ง

 • ส่งโค้กให้ Tiffany

 • ส่งโค๊กให้ มิ้ง

 • ส่งโค้กให้ พี่คล้าว

Leave a Reply


+ 2 = seven

Publisher Support - Bangkok Search Technologies Ltd. - Mar 04
Sales Manager - Ambient Digital (Thailand) co.,ltd - Apr 26
ACCOUNT EXECUTIVE 2 POSITIONS - Agelus Interactive Co.,Ltd. - May 12
Producer : Creative event - บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด(มหาชน) - Mar 11
Product Manager (Website Marketing Manager) - บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด - May 18
Digital Marketing - 1Moby Co., Ltd - Apr 20
Digital Advertising Planner/Strategist - Far East DDB Plc. - Mar 08
Media Planner (Digital) - Redlab Co., Ltd. - Mar 11

Recent Posts

Facebook