ส่งโค้กให้ … แม่ แฟน คนน่ารัก เปิ้ล แนน แคมเปญสุดฮิตจากโค้ก #ShareACokeTH

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

share-a-coke-th-15

กำลังเป็นกระแสไวรัลแคมเปญทั่วเมืองหลังจากโคคาโคล่าประเทศไทยได้ปล่อยกระป๋องโค้กที่ถูกพิมพ์ขึ้นพิเศษ โดยเริ่มจาก “ส่งโค้กให้ แม่” เป็นกระป๋องแรกในช่วงสิงหาคมที่ผ่านมา ตามด้วยส่งโค้กให้ แฟน ให้ภรรยา ให้น้องชาย ให้น้องสาว ให้คนสวย ให้คนน่ารัก และตามด้วยชื่อของพวกเราคนไทยอีกมากมายหลายชื่อ ทั้งส่งโค้กให้เฟิร์น ให้นัม ให้เปิ้ล ให้หนึ่ง ให้นนท์ ให้เจี๊ยบ และอีกหลายๆชื่อ ที่ตอนนี้หลายๆคนที่มีชื่อโหลๆ ก็เริ่มจะมองหาว่าจะมีชื่อของตัวเองบ้างรึปล่า  ในขณะเดียวกันก็มีกระแสถามกันมาว่ากระป๋องโค้กที่มีพิมพ์นี้คืออะไร จะหาซื้อโค้กแบบนี้ได้ที่ไหน  และจะเล่นกิจกรรมนี้อย่างไร

แคมเปญนี้มีชื่อว่า Share A COKE เป็นแคมเปญที่มีขึ้นในต่างประเทศและที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือจาก โอกิลวี่ ประเทศออสเตรเลีย กับแคมเปญ Share A Coke ที่ประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลมากมาย และกลายเป็น Case Study ที่นักการตลาดออนไลน์ต่างหยิบมาพูดถึง และนำไปพูดตามงานอีเว้นท์การตลาดทั่วโลก ทำให้ Coke นำแคมเปญนี้มาประยุกต์ใช้กับประเทศอื่นๆ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย

แคมเปญนี้เกิดจากการพบว่าปัญหาของวัยรุ่นออสเตรเลียไม่เห็น Coke เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม และมีหลายคนไม่ได้ดื่มโค้กในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา  ทำให้ Coke และ โอกิลวี่ต้องหาโซลูชั่นที่เพิ่มปริมาณการดื่มโค้กกับคนกลุ่มนี้ และให้คนพูดถึงโค้กมากขึ้นเหมือนที่เคยเป็น  รวมถึงต้องปรับกลยุทธ์ในการเข้าถึงคนออนไลน์ยุคนี้ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าสังคมที่แตกต่างผู้บริโภคเดิมๆ

โอกิลวี่พบว่าเหตุผลหนึ่งของการสื่อสารกัน คือเราจะเริ่มที่ชื่อนำหน้าหรือ First Name ซึ่งเป็นชื่อที่เราใช้เรียกแทนกัน เวลานึกถึงกันก็จะนึกถึงชื่อกันก่อน  ทางโอกิลวี่และโค๊กจึงได้โซลูชั่นของแคมเปญนี้ ด้วยการนำ First Name หรือชื่อแรกที่นิยมมากที่สุดของคนออสเตรเลียจำนวน 150 ชื่อมาพิมพ์ลงกระป๋องโค๊ก และเชิญชวนให้ร่วมส่งโค้กกัน และนี่คือที่มาของแคมเปญ ‘Share A Coke’ 

ความสำเร็จที่ได้คือ ใน 3 เดือนแรกของแคมเปญ กลุ่มเป้าหมายดื่มโค้กมากขึ้น คนออสเตรเลียที่ไม่เคยดื่มโค๊กหรือห่างเหินจากการดื่มโค้กก็เริ่มดื่มโค้กเป็นครั้งแรกของปี   มีกระแสตอบรับมากมายทาง Facebook และโค้กถูกแชร์ผ่านทางออนไลน์กว่า 10,000 กระป๋อง และยังมีโค้กที่ถูกพิมพ์ชื่ออีกกว่า 10,000 กระป๋องที่ Westfielf Shopping Centres และได้รับรางวัลจาก ADMA – Gold in FMCG, B&T Awards – Best Advertising Campaign และ Spikes Asia – Gold in Promotion & Activation

Share a Coke TVC – แคมเปญจาก Ogilvy Australia

ภาพ Packaging ของทางออสเตรเลีย

share-a-coke-en-1

ภาพจาก Kiosk ของทางออสเตรเลีย

share-a-coke-en-2

Interactive Billboard

share-a-coke-en-3

 

แคมเปญ Share A Coke ของไทย

สำหรับแคมเปญ Share A Coke ของไทย ซึ่งถือเป็นประเทศแรกของเอเชียที่ได้นำแคมเปญนี้มาพร้อม tagline ‘ได้เวลาแสดงความกล้า … ต้องซ่า ต้องกล้า ส่ง “โค้ก” ให้แทนความในใจ! #ShareACokeTH’ คือถ่ายรูปคู่กับข้อความบนกระป๋อง หรือขวดโค๊ก ติดแฮชแท็ก #ShareACokeTH แล้วโพสต์ลงบนหน้า Wall ของ  Fan Page Coca-Cola ซึ่งดูรายละเอียดของแคมเปญได้ที่เว็บไซต์ www.icoke.co.th/shareacoke ภาพใหนถูกใจโค้กก็จะได้รับรางวัล

Share A Coke ของไทย ชื่อที่จะใช้พิมพ์ลงกระป๋องโค้กจะเป็นชื่อเล่นกว่า 80 ชื่อ และยังมีคำที่ใช้บอกความรู้สึกอีก 10 ชื่อ เช่น คนน่ารัก คนสวย คนหล่อ คนจริงใจ ค คนพิเศษที่จะออกมาให้เราได้ Share A Coke กันได้อีก

share-a-coke-th-13

share-a-coke-th-14

ต้องซ่า ต้องกล้า ส่งโค้กให้! – Share a Coke TVC ของไทย

httpv://youtu.be/Afic3ADG9WY

ภาพที่ถูกแชร์ผ่าน #ShareACokeTH

share-a-coke-th-1

share-a-coke-th-2

share-a-coke-th-3

share-a-coke-th-4

share-a-coke-th-5

share-a-coke-th-6

share-a-coke-th-7

share-a-coke-th-8

share-a-coke-th-9

share-a-coke-th-10

share-a-coke-th-12

share-a-coke-th-11


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
CLOSE
CLOSE