McDonald ผสม Out Of Home กับสื่อ Online

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ในโลกโฆษณานั้น แม้สื่อออนไลน์จะเติบโตมาแรงแค่ไหน  แต่ตราบใดที่ผู้คนยังออกนอกบ้านไปตามที่ต่างๆโดยเฉพาะใจกลางเมือง ก็ถือว่าสื่อประเภท “Out of Home Media” อย่างเช่นป้ายบิลบอร์ดต่างๆก็ยังมีความสำคัญไม่อาจถูกมองข้ามได้

และบางรายก็ผสมผสานสื่อออนไลน์เข้ากับผสม “สื่อนอกบ้าน” ซะเลย  เช่นล่าสุดเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านไปในกรุง Stockholm มีป้ายบิลบอร์ดดิจิตอลขนาดใหญ่ที่จตุรัสแห่งหนึ่งซึ่งโชว์ความ interactive เร้าความสนใจผู้คน โดยทำตัวคล้ายเกมส์ Pong ซึ่งเป็นวิดิโอเกมส์เกมแรกในโลกเมื่อราว 40 ปีก่อน และต่อมาก็ดังที่สุดบนวิดิโอเกมส์โบราณ Atari

วิดิโอเกมส์อมตะที่ชื่อ “Pong” ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงว่ามันได้จำลองโต๊ะเกมส์ตามห้าง ที่มีแผ่นจานแข็งๆแบนๆบนพื้นโต๊ะเรียบลื่นๆ ให้ตีโต้กลับกันไปมานั่นเอง

กลับมาที่ป้ายบิลบอร์ดในสวีเดนกันต่อ  ป้ายนี้มีชื่อว่า “Pick N’ Play” เป็นป้ายโฆษณาของฟาสต์ฟู๊ด Mcdonald  ซึ่งจะเชื้อเชิญให้คนเดินผ่านไปมาย่านนั้นใช้สมาร์ตโฟนเป็นเสมือนปุ่มจอยแพดควบคุมเกมส์โดยไม่ต้องเข้าไปดาวน์โหลดแอพแต่อย่างใด  แค่เข้าไปลงทะเบียนในเว็บ รับชื่อและรหัสล็อกอิน แล้วก็เข้าไปร่วมเล่นได้ตามคิวแบบมาก่อนได้ก่อน

เกมส์อยู่ที่ picknplay.se แต่คนจะเล่นได้ต้องเปิด GPS ให้ระบบเช็ค location ได้ว่าเราอยู่แถวๆป้ายนั้นจริงๆ  จากนั้นใครเล่นแล้วสู้กับเกมส์ได้เกิน 30 วินาที ไม่ “เสียประตู” ซะก่อน  ก็จะได้คูปองทานฟรีของแมคโดนัลด์ไปเลย

จุดประสงค์ของป้ายแบบนี้คือเพิ่มประสบการณ์ที่เรียกว่า “engagement” ให้กับป้ายบิลบอร์ดหรือคัทเอาท์ธรรมดาๆ   แก้จุดอ่อนของสื่อนอกบ้านที่เป็นป้ายแบบเก่าๆที่เราเดินผ่าน มองเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง ก็จะจดจำไม่ค่อยได้ และแทบไม่นึกย้อนถึง เพราะใช้เวลากับมันเพียงเล็กน้อย และเป็นการสื่อสารทางเดียวแบบ one way

แต่ “billboard 2.0” แบบนี้จะช่วยดึงความสนใจคนเดินผ่านไปมาให้อยู่กับป้ายมากขึ้น อย่างน้อยที่สุดคือดูคนอื่นๆเล่นกับช่วยลุ้นไปด้วย  อย่างต่อมาคืออาจจะรวมลองเล่นด้วยถ้ามีสมาร์ตโฟนและพอมีเวลาว่างและชอบความสนุกสนาน (เป็นการช่วยกรองกลุ่มเป้าหมายให้แมคโดนัลด์ได้อีกระดับหนึ่ง) ซึ่งรวมๆแล้วป้ายบิลบิร์ดแบบนี้จะเป็นที่สนใจมองดูและจดจำมากกว่าป้ายแบบเก่าๆหลายเท่า

ป้าย “Pick ‘N Play” นี่ไม่ใช่ตัวอย่างแรกของ “interactive billboard” หรือ “digital billboard” เพราะก่อนนี้ก็มีหลายแบรนด์หลายเอเจนซี่ทำมาแล้ว  เช่นป้ายในสนามฟุตบอลแมทช์ใหญ่ๆที่ให้ผู้คน text ส่ง SMS ข้อความเชียร์ขึ้นไปรวมกันเป็นข้อความวิ่งโชว์บนสกอร์บอร์ดยักษ์ (ที่มีโฆษณาอยู่ด้วย)  หรือป้ายบิลบอร์ดที่ให้ส่ง MMS รูปตัวเองขึ้นไปสลับกันโชว์บนบิลบอร์ดกลางฉากที่เป็นของแบรนด์สินค้านั้นๆ

วิดีโอ Case Study จาก McDonald Pick N Play

ถ้าผู้อ่านคนไหนเคยอ่านพบ หรือเจอเองกับป้าย interactive ที่น่าสนใจ  ก็มาช่วยกันคอมเมนต์บอกเล่าประสบการณ์นะครับ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine