ซัมซุง สุดครีเอท ชวนย้อนอดีต 4 ย่านตำนาน ผ่านแอพฯ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Samsung-1

ซัมซุง จับมือ กรุงเทพมหานคร ชวนคนรุ่นใหม่ภูมิใจประวัติศาสตร์ไทย เปิดตัว “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์” แอพพลิเคชั่นที่พาคุณเชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบัน จาก 4 ย่านในตำนานของกรุงเทพฯ

แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาไปมากแค่ไหน เราก็ยังคิดถึงอดีตอยู่ดี บางคนชอบสะสมของเก่า แต่งตัวสไตล์วินเทจ หรือชอบเที่ยวชมเมืองเก่า เรียนรู้เรื่องเล่าในอดีต ทว่า เทคโนโลยีก็ทำให้เราเชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบันได้ง่ายๆ โดย ซัมซุง ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Culture Explorer (คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์) เพื่อสร้างความภูมิใจกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตระดับท้องถิ่น รวมถึงมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของไทย

เชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยี

ด้วยความเชื่อที่ว่าเทคโนโลยีจะเป็นช่องทางสำคัญในการเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันได้ และกระตุ้นให้เกิดความชื่นชมในวัฒนธรรมไทยอันมีประวัติศาสตร์มาช้านาน ซัมซุงจึงได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ ภายใต้แนวคิด ‘คิดถึงบางกอก’ ซึ่งแอพฯ นี้จะพาคนรุ่นใหม่ย้อนวันเวลาไปสู่อดีตของ 4 ย่านในตำนานของกรุงเทพฯ ได้แก่

1. เจริญกรุง ถนนสายแรกของเมืองไทย อายุกว่า 150 ปี
2. ราชดำเนิน ย่านประวัติศาสตร์สัญลักษณ์แห่งประชาธิปไตย
3. เยาวราช ชุมชนชาวจีนอันยิ่งใหญ่
4. ปทุมวัน จากท้องทุ่งสู่ย่านช้อปปิ้งสุดอลังการ

สร้างความตระหนักให้คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญของสถานที่ต่างๆ

เนื่องจากแอพฯ นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ซัมซุง คัลเจอร์ คอนเน็ค (Samsung Culture.Connect) โครงการเพื่อสังคมที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อกระตุ้นคนในชาติต่างได้ตระหนักถึงคุณค่าของวัฒนธรรมในด้านต่างๆ โดยจัดขึ้นในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ โครงการยังได้รับความร่วมมือจาก สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ชุมชนในย่านสำคัญทั้ง 4 ย่าน รวมถึงสื่อต่างๆ มาร่วมสนับสนุนในด้านข้อมูลและภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสให้คนไทยได้ศึกษาวัฒนธรรมผ่านเทคโนโลยีอันทันสมัย ซึ่งนับเป็นช่องทางที่สะดวกและง่ายดายทั้งยังไม่มีค่าใช้จ่าย

[Behind the scene] เพลงลูกกรุง เวอร์ชั่น polycat × culture explorer

httpv://youtu.be/sHubta-aNpc

และเพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนรุ่นใหม่รู้จักโครงการ ซัมซุง ได้จัดทำมิวสิควิดีโอประกอบเพลง “ลูกกรุง” ที่นำมาเรียบเรียงใหม่และขับร้องโดย วงโพลีแคท นำแสดงโดย ยิปโซ-อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ โพสต์ใน YouTube และ Social Network ต่างๆ โดยซัมซุงจะจัดกิจกรรมกับโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในบริเวณทั้ง 4 ย่าน เพื่อให้เยาวชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของย่านที่เป็นที่ตั้งของสถานศึกษาอีกด้วย

Samsung-2

ความโดดเด่นของ คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์

คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ ประกอบด้วยภาพจากอดีตสู่ปัจจุบันของสถานที่รวมกันกว่า 20 แห่ง และมากถึง 300 รูป อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบที่อยู่ของผู้ใช้ เพื่อแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องของแต่ละสถานที่แบบอินเตอร์แอคทีฟ ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) พร้อมแสดงภาพและเรื่องราวในอดีตของแต่ละสถานที่ ซึ่งผู้ใช้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ ซ้อนกับภาพในอดีตเสมือนว่าได้ย้อนเวลาเข้าอยู่ในบรรยากาศเหล่านั้นจริงๆ และยังแต่งแสงเงา และฟิลเตอร์ได้ตามใจชอบ และแชร์ใน Social Media ได้ทันที

ย้อนอดีตไปกับขั้นตอนง่ายๆ

เมื่อเริ่มใช้งานแอพฯ จะตรวจสอบที่อยู่ของผู้ใช้เมื่ออยู่ในบริเวณ 4 ย่านดังกล่าว เพื่อแสดงเนื้อหาทั้งข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องและภาพถ่ายในอดีตของแต่ละสถานที่แบบอินเตอร์แอคทีฟ โดยผู้ใช้สามารถเลือกค้นข้อมูลและภาพถ่ายของย่านเก่าได้ตามต้องการ รวมถึงค้นหาย่านใกล้เคียง หรือเช็คอินใน Social Media

Samsung-3

Samsung-4

Samsung-5

Samsung-6

เมื่อได้ข้อมูล และภาพที่ต้องการแล้ว ผู้ใช้ก็ถ่ายเซลฟี่ย้อนเวลากับบางกอกในอดีตได้เลย แล้วใช้เครื่องมือตัดต่อภาพที่อยู่ในแอพฯ ตัดต่อภาพตัวเองเข้ากับภาพพื้นหลังในอดีต และสามารถแต่งแสงเงา เลือกฟิลเตอร์ได้ตามความชอบ พร้อมแชร์ได้ทันที

Samsung-7

Samsung-8

Samsung-9

Samsung-10

ไม่เพียงเท่านี้ซัมซุงชวนทุกคนที่มีภาพถ่ายเก่าทั้ง 4 ย่าน ส่งภาพของคุณมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแอพฯ คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Culture Explorer) โดยภาพเก่าที่ได้รับการคัดเลือก จะถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของภาพประวัติศาสตร์ใน แอพพลิเคชันดังกล่าว โดยสามารถส่งภาพเข้ามาได้ที่ info@cultureconnectthai.com

“Culture Explorer” เวอร์ชั่นของประเทศไทยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีแล้ววันนี้ที่ Google Play Store และ Galaxy Apps

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •